Bắc Giang định hướng quy hoạch mới 7 khu công nghiệp

Bắc Giang định hướng quy hoạch phát triển một số khu công nghiệp mới trên địa bàn trong giai đoạn 2020 – 2030, từng bước đưa Bắc Giang trở thành tỉnh có ngành công nghiệp phát triển

Một góc thành phố Bắc Giang từ trên cao. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang Trần Vũ Thông cho biết, nhằm tạo thêm quỹ đất cho các nhà đầu tư cũng như tạo ra một hành lang phát triển công nghiệp, tỉnh sẽ rà soát lại quy hoạch phát triển các khu công nghiệp hiện có, định hướng quy hoạch phát triển một số khu công nghiệp mới trên địa bàn trong giai đoạn 2020 – 2030, từng bước đưa Bắc Giang trở thành tỉnh có ngành công nghiệp phát triển, theo kịp với sự phát triển chung của cả nước.

Theo đó, tỉnh định hướng quy hoạch mới các khu công nghiệp sau (trong số này đã có 5 khu công nghiệp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định): Khu công nghiệp Nham Sơn, huyện Yên Dũng với diện tích 200 ha; khu công nghiệp Yên Lư, huyện Yên Dũng với diện tích 200 ha; khu công nghiệp Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa với diện tích 200 ha; khu công nghiệp Tân Thịnh – Quang Thịnh – Hương Sơn, huyện Lạng Giang với diện tích 150 ha; khu công nghiệp Bắc Lũng, huyện Lục Nam với diện tích 200 ha; khu công nghiệp Khám Lạng – Yên Sơn, huyện Lục Nam với diện tích 200 ha; khu công nghiệp Xuân Phú – Hương Gián, huyện Yên Dũng với diện tích 200 ha.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đề nghị UBND tỉnh đề xuất Tỉnh ủy, HĐND tỉnh cho phép chủ trương bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp nhận.

Bên cạnh đó, theo ông Trần Vũ Thông, tỉnh cần có cơ chế cụ thể kêu gọi nhà đầu tư có kinh nghiệm, có năng lực tài chính tham gia đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp; có kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các khu công nghiệp và hệ thống hạ tầng xã hội để tạo thuận lợi trong vận động thu hút đầu tư.

Ngoài ra, UBND các huyện tích cực phối hợp với các ngành và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh triển khai thực hiện quy hoạch, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thực hiện các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang cũng tranh thủ tối đa các nguồn đầu tư trong nước và nước ngoài, sớm hình thành các chính sách, cơ chế linh hoạt để động viên, khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn.

Hơn nữa, tỉnh Bắc Giang có vị trí địa lý thuận lợi, cách thủ đô Hà Nội khoảng 50 km về phía Đông Bắc và là một trong các tỉnh quy hoạch nằm trong vùng thủ đô.

Với địa hình đa dạng (có cả đồng bằng, trung du, miền núi), giao thông thuận tiện, Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển các ngành công nghiệp điện tử, thiết bị điện, chế biến nông sản thực phẩm, công nghiệp cơ khí, hóa chất, sản xuất vật liệu xây dựng…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có 6 khu công nghiệp được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng gồm khu công nghiệp Đình Trám với diện tích 127 ha, khu công nghiệp Quang Châu với diện tích 426 ha, khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng với diện tích 160 ha, khu công nghiệp Vân Trung với diện tích 351 ha, khu công nghiệp Việt Hàn với diện tích 101 ha, khu công nghiệp Hòa Phú với diện tích 207,4 ha.

Trong số này, tại khu công nghiệp Đình Trám hiện có 119 doanh nghiệp đầu tư với 61 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 1.730 tỷ đồng; 58 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký trên 325 triệu USD. Khu công nghiệp Quang Châu hiện có 18 doanh nghiệp đầu tư; trong đó 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 1.286 tỷ đồng, 16 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 1.756 triệu USD.

Ngoài ra, khu công nghiệp Vân Trung có 54 doanh nghiệp đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 737 triệu USD. Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng có 33 doanh nghiệp đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt trên 826 tỷ đồng và trên 255 triệu USD. Các khu công nghiệp còn lại là Hòa Phú, Việt Hàn hiện còn đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp hiện có tại tỉnh Bắc Giang đã có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp của tỉnh 9 tháng đầu năm nay. Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đến hết tháng 9 đạt 78.360 tỷ đồng, tăng 32,8% so với cùng kỳ./.