Chống thấm nhà: Lơ là sẽ mất tiền tỉ

Chống thấm không chỉ bảo vệ chất lượng cho ngôi nhà, công trình mà ngày nay, chống thấm còn chống luôn tia UV, chống cả bong tróc, rêu mốc…

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có độ ẩm khá cao nên tác động lớn đến tuổi thọ và sự xuống cấp của các công trình xây dựng do thấm. Vì vậy việc chú trọng đến khâu chống thấm trong xây dựng là hết sức cần thiết.

Hơn 80% công trình bị thấm sau một thời gian sử dụng

Một báo cáo của Khoa Kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Bách khoa TP HCM trong đề tài nghiên cứu, khảo sát về tình trạng thấm tại TP HCM đã thực hiện khảo sát trên 115 công trình cho kết quả 84,35% công trình (sử dụng không quá 10 năm) tại đây bị thấm. Thực trạng thấm ở TP HCM có thể gọi là cực kỳ nghiêm trọng, tỉ lệ thấm cao hơn nhiều nếu so với các nghiên cứu đã công bố trên thế giới (Mỹ là 60%, Singapore 53%).

Xây dựng mới hay sửa chữa ngôi nhà không đơn giản là chi một khoản đầu tư tài chính lớn mà đó còn là nơi xây dựng tổ ấm của gia đình bạn. Nhưng một thực tế cho thấy khi xây dựng nhà, nhiều người lại bỏ qua công đoạn chống thấm hoặc chống thấm qua loa, không đúng cách nên sau một thời gian ngắn sử dụng, những vết mốc, loang lổ trên tường, trần nhà xuất hiện làm mất thẩm mỹ. Tình trạng này cứ tiếp diễn trong một thời gian dài sẽ làm cấu trúc, tuổi thọ công trình suy giảm cùng với đồ đạc, nội thất trong ngôi nhà đồng loạt xuống cấp trầm trọng. Nguy hiểm hơn, rêu mốc, ẩm thấp đe dọa đến sức khỏe các thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ em.

Thạc sĩ – kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, Tổng Giám đốc Cát Mộc Group, nhấn mạnh chống thấm là hạng mục rất quan trọng cần phải được chú trọng ngay khi phác thảo công trình bởi nếu không chú trọng, hậu quả sẽ vô cùng lớn, sửa chữa rất tốn kém, tuổi thọ công trình giảm sút nghiêm trọng. Trong những thiết kế của mình, Cát Mộc đều thiết kế các hạng mục chống thấm chi tiết cho từng công trình. Tuy nhiên, việc thực hiện lại do đơn vị thầu xây dựng thi công nên Cát Mộc luôn khuyến nghị các chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo như thiết kế để bảo đảm chất lượng công trình.

“Với những công trình lớn thì không nói nhưng những công trình dân dụng, đa số khâu chống thấm bị bỏ qua. Đáng lẽ phần chống thấm phải là một gói thầu riêng để có quy trình chuẩn, có đội ngũ thi công chuyên nghiệp, có bảo trì, bảo hành thì các gia chủ thường phó thác cho thầu xây dựng. Trong một ngôi nhà, phải đồng bộ chống thấm cả mái, tường, ban công, toilet, khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước nhưng đa số thầu xây dựng chỉ chống thấm mỗi toilet. Đây là điều đáng tiếc cho các công trình dân dụng hiện nay. Đã đến lúc cần có sự thay đổi mạnh mẽ về nhận định, cách chọn lựa sản phẩm và giải pháp chống thấm cho mọi công trình” – một kiến trúc sư tại TP HCM cho biết.

Chống thấm cần phải được thực hiện nghiêm túc, tỉ mỉ ngay từ đầu Ảnh: ST

Chống thấm qua loa, tác hại khôn lường

Như vậy, chống thấm là một công đoạn không thể thiếu trong các công trình xây dựng, quy trình chống thấm cũng yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc. Trong chống thấm, cần hiểu rõ quy cách thi công, sử dụng sản phẩm đối với từng hạng mục cần chống thấm nhằm bảo đảm thẩm mỹ cho công trình cũng như tránh được sự lãng phí. Việc sử dụng phương pháp chống thấm đúng cách và sản phẩm chống thấm uy tín sẽ bảo đảm không làm thay đổi kết cấu cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

Giám đốc một công ty chống thấm chia sẻ hơn 20 năm làm nghề chống thấm, ông đã chứng kiến rất nhiều công trình tiền tỉ bị thấm phải sửa chữa chống thấm lại rất khó khăn mà tốn kém, gây xáo trộn sinh hoạt gia đình. Với những công trình như biệt thự, nhà phố nếu bỏ qua quy trình chống thấm ngay khi xây mới thì nguy cơ thấm rất cao, chỉ vài năm sử dụng là công trình bắt đầu có dấu hiệu thấm. Để khắc phục tình trạng thấm này, buộc phải chống thấm bằng cách “chữa cháy”, chi phí rất cao mà không tốt bằng chống thấm ngay khi xây dựng.

“Trên thế giới, chống thấm là một phần việc rất quan trọng khi xây dựng các công trình, kể cả công cộng, công nghiệp và dân dụng. Họ cũng có những quy trình chống thấm chuyên nghiệp, bài bản và sử dụng vật liệu chất lượng cao trong chống thấm. Những năm gần đây, các chủ đầu tư, chủ nhà ở Việt Nam khi xây dựng cũng bắt đầu chú ý đến khâu chống thấm. Chúng ta cần hiểu rằng chống thấm không chỉ bảo vệ chất lượng vĩnh cửu cho ngôi nhà hay công trình của mình mà ngày nay, chống thấm còn chống luôn tia UV (sử dụng trên sân thượng), chống cả bong tróc, rêu mốc, thậm chí còn chống cả cháy bởi có nhiều sản phẩm chống thấm thực hiện được những chức năng quan trọng này. Chống thấm là chống ngay khi xây mới với quy trình chuẩn trong nghề chứ đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” – vị giám đốc này giải thích.

Để chống thấm hiệu quả cần phải thực hiện đồng bộ từ khâu thiết kế đến khâu thi công. Vì vậy, trước khi chống thấm nên tham khảo các nhà chuyên môn và tốt nhất là phải chọn được các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm và năng lực đã được kiểm chứng qua các công trình cụ thể.

Cũng cần nói thêm, mặc dù thấm đang là một vấn đề cấp thiết đối với các công trình xây dựng nhưng trong chương trình đào tạo của các trường ĐH chuyên ngành xây dựng ở nước ta hiện không đưa vấn đề này vào giảng dạy. Thế nên, các kỹ sư xây dựng trẻ mới ra trường không hiểu biết nhiều về chống thấm nên không mấy chú trọng việc chống thấm.

Hồng Ngọc