Chung cư KĐT Tân Tây Đô chưa được nghiệm thu đã bàn giao sử dụng được 3 năm

(Tổ Quốc) – Chủ đầu tư tòa nhà chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô đã bàn giao nhà cho cư dân mà chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật khiến đời sống và sự an toàn của hàng trăm hộ dân sinh sống tại tòa nhà bị ảnh hưởng.
Tòa chung cư HHB thuộc KĐT Tân Tây Đô, nơi xảy ra nhiều sai phạm của Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát. Ảnh nguồn: VietQ

Mới đây, đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì đã kiến nghị xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát tại dự án HHB Tân Tây Đô.

Cụ thể, tòa nhà HHB Tân Tây Đô đã được bàn giao nhà cho cư dân vào ở từ năm 2015. Tuy nhiên cho đến nay, sau 3 năm, công trình vẫn không có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện bàn giao đầy đủ quỹ bảo trì cho BQT tòa nhà (đến nay mới bàn giao quỹ bảo trì của 174 căn hộ). Hiện tại còn 2 căn hộ, 3 tầng thương mại và tầng hầm vẫn chưa thực hiện bàn giao.

Ngoài những sai phạm kể trên, khu nhà chung cư HHB thuộc KĐT Tân Tây Đô do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư còn gây bức xúc với các vấn đề liên quan tới lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung, chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung và đặc biệt là về chất lượng nước.

Cụ thể, khi xét nghiệm mẫu nước ở đây cho thấy hàm lượng asen ở mức 0,031 mg/L, vượt hơn 3 lần so với tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.