Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương: Diễn biến bất ngờ

(BĐT) – Diễn biến bất ngờ đã xảy ra ngay sau khi Báo Đấu thầu đăng tải bài viết “Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài (Hải Dương): Chưa đấu thầu, đất đã bán xong?” (số báo ra ngày 14/5/2018) phản ánh những lùm xùm xung quanh việc triển khai dự án này.

Đại diện HIDC mong muốn UBND tỉnh Hải Dương sẽ làm đúng quy trình đấu thầu để bảo đảm tính cạnh tranh của cuộc thầu

Tạm dừng triển khai lựa chọn nhà đầu tư

Ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Hải Dương có Công văn số 1309/UBND-VP chỉ đạo UBND TP. Hải Dương và các đơn vị chức năng có liên quan (Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường) xử lý một số vấn đề liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương.

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tạm dừng việc triển khai thực hiện Quyết định số 1217/QĐ-UBND ngày 18/4/2018 của UBND Tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Theo Quyết định số 1217/QĐ-UBND, thời gian thực hiện lựa chọn nhà đầu tư là thực hiện trong tháng 5/2018. Vẫn theo Văn bản nói trên, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án sẽ được thực hiện sau khi UBND Tỉnh có ý kiến chỉ đạo mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đinh Bá Tú, Phòng Quản lý đô thị của UBND TP. Hải Dương (Bên mời thầu) cho biết, hiện chưa có thông tin cụ thể về việc điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND Tỉnh. Để xử lý thông tin mà báo chí phản ánh liên quan đến việc bán đất của Dự án, UBND Tỉnh đã tổ chức một cuộc họp với các sở, ngành có liên quan cùng với Công ty CP Thái Hà, Công ty CP Đá Mài. Tuy nhiên, đến nay, UBND Tỉnh vẫn chưa có kết luận chính thức.

HIDC: “Chúng tôi không hề biết những sự việc này”

Theo Quyết định số 3365/QĐ-UBND ngày 3/11/2017 của UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án, danh sách 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Công ty CP Thương mại và Vận tải Thái Hà và Công ty CP Đầu tư Xây lắp và Phát triển nhà (HIDC).

Để làm rõ thêm về sự việc này, chiều ngày 23/5/2018, phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc làm việc với ông Bùi Thanh Giang, Phó Giám đốc HIDC. Ông Giang khẳng định: “Chúng tôi không hề biết về sự việc bán đất (tại khu vực Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài – PV) này. Ngay cả việc Tỉnh tạm dừng triển khai việc lựa chọn nhà đầu tư nêu trên, đến giờ chúng tôi cũng không được biết, không có bất cứ một văn bản thông báo nào gửi cho Công ty”.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Bùi Thanh Giang cho biết, từ khi bắt đầu tham gia sơ tuyển Dự án đến nay, HIDC không biết Công ty CP Thương mại và Vận tải Thái Hà là ai. Thời gian qua, HIDC đã trúng thầu và thực hiện nhiều công trình tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với tư cách nhà thầu xây lắp và nhà đầu tư dự án, nhưng đây là lần đầu tiên Công ty tham gia tại Hải Dương. Đánh giá thị trường nhà đất ở khu vực triển khai Dự án tại Hải Dương đang rất được quan tâm, giá đất tăng nên HIDC muốn tham gia đầu tư để phát triển nhà ở.

Khẳng định HIDC sẽ không bỏ cuộc giữa chừng mà tiếp tục tham gia đấu thầu, ông Bùi Thanh Giang bày tỏ mong muốn: “Tỉnh sẽ làm đúng quy trình đấu thầu, để đảm bảo tính cạnh tranh và tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia”.

Liên quan sự việc nêu trên, trước đó, Báo Đấu thầu đã có bài phản ánh “Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài (Hải Dương): Chưa đấu thầu, đất đã bán xong?”. Bài viết phản ánh Công ty CP Thương mại và Vận tải Thái Hà (địa chỉ tại xóm Đèo Gai, thôn Bích Nhôi, thị trấn Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương) và Công ty CP Đá Mài Hải Dương ký hợp đồng hỗ trợ chi phí di dời Nhà máy ra khỏi khu đất thực hiện Dự án để bàn giao mặt bằng. Sau đó, Công ty CP Thương mại và Vận tải Thái Hà đã phân lô bán đất nền. Đến nay, việc mua bán, chuyển nhượng đất đã qua tay tới 4 – 5 lần, giá đất có nơi lên đến 65 triệu đồng/m2. Trong khi đó, Dự án chưa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, mới chỉ dừng lại ở bước sơ tuyển với 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển. Bài viết cũng nêu lên vấn đề trách nhiệm của các bên liên quan khi để xảy ra sự việc “ăn cơm trước kẻng” này và nghi ngại về tính minh bạch, cạnh tranh của cuộc thầu…