Giữa phố có “Nhà quê”

Giữa bộn bề phố thị đường chật người đông, có một ngôi nhà mang hồn quê đậm nét, ngay từ hàng bắp chào đón bước chân vào nhà.

Giữa phố có “Nhà quê”

Ngôi nhà không theo cách sắp xếp thông thường mà mọi không gian đều xoay quanh mặt nước và vườn cây xanh rì. Các phòng ngủ mở ra hai hướng, nối tiếp nhau liền mạch và thông nhau bằng trường lang dài ở cả hai bên. Kết thúc trường lang là không gian sinh hoạt chung với bàn ăn, bộ ngựa (phản) và một chái bếp không nỡ bỏ đi, nằm sát ngay với bếp xây mới và một phòng thờ tự riêng biệt tưởng nhớ tổ tiên. Không gian đậm hồn quê Việt, thiên nhiên như bao bọc ôm ấp căn nhà. Cách ngăn chia rất linh động, khép kín các không gian riêng khi cần với trường lang thông nhau phía sau và mở thoáng ra sân vườn ở giữa khu đất. Lối bố cục phá cách đem lại sự mới lạ, tinh tế, giúp cho ngôi nhà đón nhiều nắng gió, nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn và riêng tư đối với gia chủ.

Giữa phố có “Nhà quê”

Khoảng đệm nghỉ chân trước khi vào nhà, chừng như là không gian thư giãn chính để ngắm cỏ cây sân vườn, mà đó cũng mang chức năng một phòng tiếp khách như những ngôi nhà thông thường. Đón khách ở đây giữa thiên nhiên xanh mát và bốn bề lộng gió thật không gì sánh bằng, thư thái như là tận hưởng cảm giác của resort tại gia. Điểm ấn tượng nữa là cách sử dụng những hoa văn gỗ độc đáo như một ngôn ngữ riêng mang đậm nét cá tính của người thiết kế. Thủ pháp kiến trúc ấn tượng trên nền vật liệu gỗ mộc mạc, sử dụng gam màu trắng làm bật lên những hoa gỗ như là một nét nhấn nhá tinh tế. Khe đón gió phía trên trần cũng được điểm tô bằng những mảng gỗ có hoa văn dọc theo hành lang. Giữa chốn thành thị mà chừng như là đang ở thôn quê. Nghe xào xạc đong đưa những lá non xanh của “hàng rào bắp” bao quanh nhà, quyện trong gió mùi hương ngọt lựng của xoài chín tới và lấp ló trong tán lá mượt mà là những chùm khế vàng ươm…

Giữa phố có “Nhà quê”

Kiến trúc sư thiết kế cũng là người con của gia chủ, anh tâm sự: Hai chữ “nhà quê” như ám ảnh tâm trí mình, dường như cái hình ảnh ngôi nhà xưa của thôn quê dân dã mộc mạc đã trở thành một phần ký ức, do đó khi làm nhà cho bố mẹ, mình nghĩ phải làm sao cho các cụ có cảm giác thân quen như đang ở chốn cũ, mà lại đảm bảo tiện nghi tốt nhất có thể. Ngôi nhà ra đời như thế, là một món quà tâm huyết dành tặng đấng sinh thành.


Khu vườn rợp bóng cây xanh mát mẻ

Khu vườn rợp bóng cây xanh mát mẻ


Không gian mở như ở quê

Không gian mở như ở quê

Kẹo kẹt võng đưa yên ả, bỏ mặc ồn ào khói bụi của phố thị

(Theo TC Nhà Đẹp)