Nhà xanh mát 82m2 ở huyện Nhà Bè

Gôi nhà xanh mát mới được xây dựng ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh đã khiến nhiều kiến trúc sư trầm trồ khen ngợi.


Khu vực trung tâm tụ họp của đại gia đình

Mặt tiền nhà B

Tọa lạc trên một khu đất nhỏ ở ngoại ô Sài Gòn, ngôi nhà chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường xung quanh như bụi, nhiệt, tiếng ồn,…

Vì những vấn đề này, người chủ sở hữu (cũng hoạt động trong ngành công nghiệp thiết kế) đã quyết định tạo nên một ngôi nhà xanh mát – tạo thêm không gian hướng nội đơn giản nhưng tinh tế.

Thiết kế ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên để giảm sự phụ thuộc vào việc sử dụng năng lượng nhân tạo, nhưng vẫn đảm bảo không khí mát mẻ, ít tiếng ồn và sự an toàn cho cả gia đình.

Dự án: Nhà B

Đơn vị thực hiện: i.House Architecture and Construction

Địa điểm: Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Đội ngũ thiết kế: Lê Cảnh Văn, Đặng Huy Cường, Chu Ngọc Anh

Diện tích: 82m2

Để đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của gia chủ, đội thiết kế đề xuất phương pháp “double-skin”, hay còn gọi là “nhà hai da”. “Da” bên ngoài là bức tường được ghép bằng những ô gạch bê tông rỗng để đón trọn ánh sáng và không khí tự nhiên, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh. Tiếp đó, mở ra một không gian kết hợp chặt chẽ với những tấm kính lớn giúp lọc bụi, giảm nhiệt và tiếng ồn; đồng thời cũng mang đến sự hài hòa với tự nhiên.

Nét độc đáo: khu vườn giữa nhà xanh mát

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất trong thiết kế là một khu vườn nhỏ ở giữa nhà cho phép tất cả các thành viên trong gia đình tụ họp và nghỉ ngơi, xua tan mệt mỏi sau giờ làm việc. Ông bà thảnh thơi chăm sóc cây cảnh; bố mẹ trổ tài nấu ăn còn con cái thì vui vầy với chiếc xích đu nhỏ xinh. Khu trung tâm đặc biệt tạo nên sức sống cho căn nhà.

Buổi chiều, khi những tia nắng xuyên qua những ô gạch, đổ bóng dài thêm trên bức tường sơn trắng tinh tạo nên một khung cảnh độc đáo

Đội ngũ thiết kế đã chọn phương án thiết kế sao cho tất cả các phòng chức năng đều có hai mặt thoáng. Đặc biệt, các kiến trúc sư đã tận dụng sự tương phản của bóng tối và ánh sáng để tạo nên một khung cảnh độc đáo và lạ mắt cho căn nhà vào buổi chiều tà khi những tia nắng chiếu xuyên qua những ô gạch, đổ bóng dài thêm trên bức tường sơn trắng tinh lộng lẫy.

Chủ nhà tái sử dụng gần như toàn bộ đồ nội thất nên kiến trúc sư đã tôn trọng ý kiến này của chủ nhà. Các kiến ​​trúc sư đã rất thành công trong việc thiết kế nên một không gian nhà xanh mát, thoải mái, đơn giản mà vẫn tràn ngập kỷ niệm và cảm xúc xưa cũ.

Hãy cùng chiêm ngưỡng ngôi nhà độc đáo mà thân thiện này!

 

Tất cả các phòng được thiết kế tối ưu để luôn tràn ngập ánh sáng

Phòng ăn

Khu phụ đón nắng từ vườn bên ngoài

Các phòng chức năng được bố trí thông thoáng và hợp lý phù hợp với thiết kế tổng thể…

…được nối với nhau bởi một hế thống hành lang và cầu thang hợp lý.