Phong thủy cho nhà bếp chung cư như thế nào cho hợp

Phong thủy cho nhà bếp chung cư như thế nào cho hợp

Căn bếp trong nhà chung cư thường được thiết kế sát với phòng khách để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên việc tiết kiệm diện tích tối đa này đôi khi lại khiến cho việc bố trí vị trí bếp chưa thật sự được hợp lý. Vậy phong thủy cho nhà bếp chung cư như thế nào mới hợp lý? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo và biết thêm về những quy tắc thiết kế bếp trong chung cư hợp phong thủy nhất.

Trong một căn hộ thường có cửa ra vào và cửa sổ để lấy ánh sáng, không khí trong lành vào nhà, nên sắp xếp cửa ra vào và cửa sổ theo các hướng Bắc, Tây, Nam và Tây Bắc (Đông từ trạch). Tiếp đó cần chú ý vị trí bếp trong chung cư hợp phong thủy là các hướng: Nam, Bắc, chính Đông hoặc Đông Nam.

Trong phong thủy, khi tiến hành xây dựng hoặc sửa sang bếp, để bếp trong chung cư hợp phong thủy bạn cần tránh các ngày thiên hỏa, địa hỏa, nguyệt hỏa, thập ác đại bại, nhân hỏa,… để tránh những điều không hay có thể xảy đến.

Muốn có được phong thủy bếp cho nhà chung cư đẹp thì hãy sắp xếp để hướng bếp theo mệnh phong thủy của gia chủ. Không để cửa bếp thẳng với hướng của cửa ra vào căn hộ. Cửa sổ nếu có sẽ phải hướng lệch, không được chĩa thẳng vào bếp.

Phòng bếp hẹp không thoáng đãng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cụ thể là đường ruột của các thành viên trong gia đình, do việc không khí không thoáng sẽ làm cho bát đũa, xoong nồi luôn bị ẩm ướt, không có chỗ phơi phóng, sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại. Điều này cần phải tránh trong việc thiết kế phong thủy bếp cho nhà chung cư.

Các căn hộ chung cư hiện nay khi thiết kế thường có diện tích giữa các phòng không được cân đối. Một ví dụ nhỏ như căn hộ có diện tích mặt sàn khoảng hơn 100m2, phòng khách có diện tích 30m3, phòng ngủ thường để nhỏ hơn khoảng 20m2, và gian bếp chỉ được bố trí diện tích dưới 9m2.

Như vậy, nếu như bạn muốn sửa sang lại căn hộ chung cư của mình hoặc đang có ý định mua một căn chung cư thì cần quan tâm đến sự cân đối diện tích giữa các phòng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Ví như với căn hộ như trên bạn có thể bố trí lại như sau: Tối đa diện tích dành cho phòng khách khoảng 24m2, phòng ngủ khoảng 16m2 và diện tích để bếp trong chung cư hợp phong thủy là trên 9m2.

Trước đây, theo tài liệu phong thủy cổ thì nguyên tắc khi xây dựng bếp phải làm sao để “tọa hung hướng cát”, hiểu nôm na là bếp trong nhà có thể ở vị trí không đẹp nhưng được quay về hướng tốt thì sẽ hóa giải được điều chưa tốt vốn có. Vì vốn dĩ ngày xưa, các cụ đun nấu bằng các nguyên liệu thô sơ, gây khói bụi, ô nhiễm nên bếp được đặt ở vị trí xấu là hợp lý để lấy độc trị độc.

Với một khu bếp đẹp đẽ, sạch sẽ, gọn gàng thì nên đặt bếp ở một vị trí tốt, thậm chí đặt bếp trong chung cư hợp phong thủy bạn còn nên đặt ở nơi tốt, có vượng khí để đón tài lộc, may mắn vào nhà, làm ăn sẽ phát đạt hơn. Như thế theo phong thủy còn gọi là “tọa cát hướng cát”. Với máy hút mùi trong bếp, bạn có thể sắp xếp nếu được thì nên đặt vào cung xấu của gia chủ, theo phong thủy đây được coi như là xua đuổi đi những điều xấu trong nhà.

Như vậy là để thiết kế phong thủy bếp cho nhà chung cư bạn cũng sẽ có rất nhiều thông tin để tham khảo và quyết định trước khi bước vào thiết kế chính thức và sửa sang cho phòng bếp trong nhà chung cư của mình được ưng ý và hợp phong thủy để đón nhận những may mắn cho gia đình.