Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang được quy hoạch vào vùng thủ đô

Theo quy hoạch điều chỉnh tổng diện tích toàn vùng khoảng 24.300 km2. Vùng Thủ đô sẽ gồm Hà Nội và 9 tỉnh lân cận là Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên và Phú Thọ.

Hiện các địa phương trong vùng Thủ đô đã bước đầu triển khai thực hiện đồ án, trong đó nhiều dự án quy mô lớn. Ảnh: VnEconomy

Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt. Theo đó, phạm vi Vùng Thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ ranh giới của thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang.

3 tỉnh được mở rộng so với Quyết định số 490 ngày 5/5/2008 của Thủ tướng gồm Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang. Theo quy hoạch điều chỉnh, tổng diện tích toàn vùng khoảng 24.300 km2.

Với quy hoạch này, các tỉnh trong Vùng tạo thành các mối liên kết với những đặc trưng và lợi thế địa lý riêng, chia sẻ chức năng, hỗ trợ phát triển để khai thác tối đa và hiệu quả các tiềm năng, động lực của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của từng tỉnh và toàn Vùng.

Theo đó, Thủ đô Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Ninh, là các địa phương có tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa cao; có vị trí trung tâm của toàn Vùng. Hà Nội với các vai trò quan trọng trong các lĩnh vực của quốc gia, trung tâm đầu não chính trị, hành chính của quốc gia… sẽ là động lực chính, đầu mối liên kết quản lý, kinh doanh, nghiên cứu và phát triển kinh tế, xã hội, tập trung hình thành các trung tâm thương mại tài chính lớn của quốc gia, khu nghiên cứu – đào tạo công nghệ cao và Trung tâm văn hoá – lịch sử lớn. Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô khoảng từ 65 – 70%.

3 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nam thuộc đông nam đồng bằng sông Hồng với lợi thế tiếp cận cửa ngõ và hệ thống giao thông hướng biển, tam giác kinh tế phía Nam Hà Nội sẽ phát triển các dịch vụ công nghiệp – đô thị kết nối trung tâm Vùng thủ đô Hà Nội với cửa ngõ kinh tế biển; phát triển các khu công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, trung tâm thương mại, y tế, đào tạo, thể dục thể thao, chế biến nông phẩm cấp vùng.

4 tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là vùng cửa ngõ chuyển tiếp giữa Vùng thủ đô Hà Nội với Vùng trung du và Miền núi phía Bắc. Trong đó, Hòa Bình đóng vai trò là vùng sinh thái, bảo vệ môi trường, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng. Phú Thọ phát triển các vùng du lịch văn hóa di sản, du lịch sinh thái. Thái Nguyên phát triển về y tế, giáo dục.

Bắc Giang là cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp vận – trung chuyển hàng hóa của Vùng Thủ đô Hà Nội với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), phát triển du lịch, sản xuất các sản phẩm nông lâm nghiệp chất lượng cao tại các huyện phía đông của tỉnh; là đầu mối kinh doanh – thương mại quan trọng của Vùng với các tỉnh đông bắc và miền núi phía Bắc…

Mục tiêu nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô là nhằm tăng cường, nâng cao khả năng phát triển đô thị và các khu vực nông thôn trong vùng; khai thác tối đa tiềm năng của mỗi địa phương trong vùng.

Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô còn là cơ sở cho việc lập và điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, quy hoạch chung các đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và liên kết hạ tầng trong vùng.

Theo Đồ án, tầm nhìn vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2050 sẽ là vùng đô thị lớn, có chức năng kinh tế tổng hợp của quốc gia và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là khu vực phát triển năng động, có chất lượng đô thị cao, môi trường đầu tư thuận lợi, bền vững; bảo đảm an ninh quốc phòng.

Đức Hòa (tổng hợp)