Quận Ba Đình – (Tp. Hà Nội): Bài 3 – UBND quận Ba Đình tiếp tục thờ ơ trước những sai phạm tại Dự án Liễu Giai Tower

Moitruong.net.vn – Là dự án có mức đầu tư kinh phí “khủng”, nằm “chéo cánh” với UBND quận Ba Đình nhưng những sai phạm về xây dựng cũng như hoạt động gây ô nhiễm môi trường của dự án Liễu Giai Tower vẫn được chính quyền sở tại “ưu ái” cho nằm ngoài những quy định của pháp luật, mặc sức để dự án ngang nhiên hoạt động, tung hoành trước sự bức xúc của hàng trăm hộ dân.

Liên quan đến những sai phạm tại dự án Liễu Giai Tower trong quá trình thi công xây dựng đã gây sụt lún, nứt nhà dân nghiêm trọng và hoạt động gây ô nhiễm môi trường đã được Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải trong các bài: Bài 1 – Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội: Dự án Liễu Giai Tower thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân và Bài 2: Sai phạm tại Dự án Liễu Giai Tower: Chính quyền thờ ơ, chủ đầu tư coi thường pháp luật. Để làm rõ trách nhiệm của UBND quận Ba Đình khi để cho một dự án “khủng” ngang nhiên thi công với nhiều sai phạm về Luật xây dựng và Luật Bảo vệ Môi trường mà không vào cuộc thanh, kiểm tra, xử lý. Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND Quận Ba Đình. Mặc dù lịch làm việc của PV với UBND quận Ba Đình đã lâu nhưng lãnh đạo UBND quận vẫn cố tình trốn tránh mà chỉ giao cho Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Ba Đình tiếp và làm việc với PV.

Ông Đoàn Trung Chiến – Đội phó Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm, cho rằng việc dự án Liễu Giai Tower gây ô nhiễm, vi phạm trật tự xây dựng không thuộc thẩm quyền, nghĩa vụ của Đội thanh tra quận

Tại buổi làm việc ngày 16/6/2018, ông Đoàn Trung Chiến – Đội phó Đội TTXD quận Ba Đình cho biết, UBND quận Ba Đình có giao cho Đội TTXD quận làm việc, cung cấp thông tin liên quan đến dự án Liễu Giai Tower cho báo chí. Nhưng trong buổi làm việc với PV ông Chiến luôn vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm cho các phòng liên quan khác.

Trước những câu hỏi liên quan đến những sai phạm trong quá trình thi công của dự án Liễu Giai Tower như việc cẩu trục tháp ngang nhiên “vươn cánh tay sắt” khổng lồ ra khỏi phạm vi công trường hoạt động ban ngày đe dọa đến tính mạng người đi đường hay việc dự án ngang nhiên cho công nhân vào ăn ở, sinh hoạt ngay trong tầng hầm tại dự án trong khi công trình đang thi công đến tầng 7, nhưng UBND quận Ba Đình không hề có động thái nhắc nhở hay xử phạt. Với những lời lẽ bao biện, ông Chiến cho rằng công trình không hề cho công nhân sinh hoạt tại đó, còn cần cẩu thì dĩ nhiên trong quá trình họ hoạt động xoay chuyển thì sẽ vươn ra ngoài.

 

Cần cẩu trục tháp ngang nhiên vươn “cánh tay sắt” trái phép ra ngoài phạm vi dự án, vắt ngang qua đường Liễu Giai uy hiếp tính mạng của người tham gia giao thông

Ông Chiến cho biết thêm: “Sau khi báo chí phản ánh, Đội TTXD quận có phối hợp với UBND phường Cống Vị kiểm tra dự án. Tại các buổi kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư dọn nguyên vật liệu, phế liệu, phế thải tồn tại tại dự án”. Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Chiến cung cấp những biên bản thanh, kiểm tra của dự án từ khi công trình mới bắt đầu khởi công cho đến nay thì ông Chiến lại không cung cấp được bất cứ biên bản làm việc nào và nói rằng hiện tại mọi biên bản, giấy tờ đang được lưu giữ tại tổ TTXD phường Cống Vị. Ông Chiến khẳng định, qua buổi làm việc ngày hôm nay tôi sẽ yêu cầu tổ TTXD phường Cống Vị cung cấp thông tin, biên bản làm việc cho báo chí.

Trước sự trốn tránh của ông Chiến  – Đội phó Đội TTXD quận Ba Đình, PV đã liên hệ với ông Phước – Tổ trưởng Tổ TTXD phường Cống Vị để đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra của dự án Liễu Giai Tower nhưng ông Phước lại cho rằng: “Việc đó tôi không nhận được sự chỉ đạo của Đội TTXD quận nên tôi không thể cung cấp cho chị được, nếu phía báo chí muốn cung cấp những giấy tờ đó đề nghị mang giấy giới thiệu đặt lịch với UBND quận, khi nào có sự chỉ đạo của UBND quận thì chúng tôi sẽ cung cấp và làm việc”. Tuy nhiên, trước đó PV lại nhận được thông báo từ ông Dương – Chánh văn phòng UBND quận là UBND quận đã giao cho Đội TTXD quận và UBND phường Cống Vị làm việc với PV.

Nhưng sự thật là cả Đội TTXD và tổ TTXD phường Cống Vị lại vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm và luôn trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí. Có phải chăng, Đội TTXD quận Ba Đình đang cố tình “bao che” cho những sai phạm của Dự án Liễu Giai Tower?

Dự án ngang nhiên tận dụng hầm để xe làm nơi ở cho công nhân, tuy nhiên Đội TTXD quận Ba Đình lại khẳng định là không có việc này…? 

Một dự án lớn nằm cách UBND quận Ba Đình chỉ vài bước chân nhưng lại dễ dàng lọt khỏi vòng kiểm soát của UBND quận suốt một thời gian dài. Dự án đang hé lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng so với quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt năm 2017. Như Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã thông tin trong các bài trước, trong suốt thời gian thi công phía chủ đầu tư không hề thực hiện tuân thủ bất cứ biện pháp nào về bảo vệ môi trường: Không quan trắc môi trường định kỳ, xả nước thải trái phép ra ngoài môi trường khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép xả thải, không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không có hợp đồng vận chuyển chất thải nguy hại, bản cam kết thời gian thi công với Phường trong khoảng thời gian nào trong ngày cũng không có….

Trước sự đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm của chính quyền quận Ba Đình, cũng như sự vô trách nhiệm trong công tác xây dựng của chủ đầu tư dự án Liễu Giai Tower, dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao một dự án với nhiều sai phạm đã được báo chí phản ánh như vậy mà UBND quận Ba Đình không thành lập đoàn liên ngành thanh, kiểm tra, xử lý những sai phạm tại dự án Liễu Giai Tower mà chỉ giao cho Đội TTXD quận đi kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” ? Khi ra về mà biên bản kiểm tra không hề có bất cứ sai phạm nào?. Vậy trách nhiệm của UBND Quận Ba Đình, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Cảnh sát Môi trường Hà Nội ở đâu?

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thu Thủy – Vi yến