Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống của người dân

Hiện nay, bờ sông Cầu đoạn chảy qua xóm Cô Dạ, xã Bảo Lý (Phú Bình) đang bị sạt lở nghiêm trọng, cuốn trôi đất đai và hoa màu của một số hộ dân. Bước vào mùa mưa bão năm nay, nhiều hộ dân nơi đây đang sống trong tâm trạng lo lắng, bất an.

Đi dọc theo bờ sông Cầu đoạn chảy qua xóm Cô Dạ, chúng tôi quan sát thấy nhiều bụi tre đã bị nước lũ đánh sụt xuống sát mép nước. Tại nhiều vị trí, nước lũ dâng cao chảy xiết đã gây lở mạnh, mép sạt lở sát vào đường giao thông và tường rào, chuồng trại chăn nuôi của một số hộ dân. Nhìn dòng nước chảy lặng lờ, bà Lê Thị Tiện, một hộ dân sống lâu năm ở xóm Cô Dạ bảo: Mỗi khi vào mùa mưa, nước lũ dâng cao, chảy xiết khiến bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống của người dân. Hiện nay, hệ thống chuồng trại của nhà tôi đã bị sạt lở một phần, rất nguy hiểm, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nước dâng cao sẽ đánh sạt lở vào tận sân.

Còn ông Nguyễn Văn Cương, Bí thư Chi bộ xóm Cô Dạ thì cho biết: Trước đây, ở bờ sông cây cối mọc um tùm, thế nhưng vài năm nay, do việc khai thác cát sỏi dưới lòng sông khiến bờ bị sạt lở ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của bà con. Vào mùa mưa, nước réo ầm ầm, kéo theo rác, cây cối trôi nổi, nhiều đêm chúng tôi mất ngủ. Đoạn đường bê tông chạy qua xóm cũng bị sạt lở đến phần móng, gây khó khăn cho việc đi lại, nguy hiểm cũng luôn rình rập. Chúng tôi rất mong Nhà nước xây kè để đảo bảo an toàn trong mùa mưa bão, nếu được vậy, bà con chúng tôi sẵn sàng hiến đất.

Theo thống kê của UBND xã Bảo Lý, đoạn sạt lở dài hơn 1.400m tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho 30 hộ dân đang sinh sống ven sông; hơn 13.000m2 đất nông nghiệp của 23 hộ dân đang canh tác bị sụt lún, có nguy cơ bị mất đất sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Bảo Lý cho biết: Dòng sông Cầu chảy qua địa phận 6 xóm: Ngược, Đại Lễ, Cầu Gỗ, Đồng Áng, Vạn Già và Cô Dạ. Hằng năm, vào mùa mưa, nước lũ dâng cao kết hợp dòng chảy mạnh có xu hướng thúc vào bờ tả sông Cầu nên khu vực xóm Cô Dạ thường xảy ra sạt lở, gây nguy cơ mất an toàn về người và tài sản của nhân dân. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã vận động bà con trồng cây bảo vệ hành lang nhưng cũng không hiệu quả vì sau mỗi trận mưa to, nước lại cuốn trôi. Việc gia cố những đoạn sạt lở lớn là cần thiết nhưng địa phương đang gặp khó khăn về kinh phí nên không thể thực hiện. Chúng tôi đã có báo cáo lên UBND huyện để có hướng khắc phục.

Làm việc với chúng tôi về nội dung trên, ông Thái Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Trước mùa mưa bão, chúng tôi đã thành lập đoàn đi kiểm tra thực trạng một số công trình thủy lợi, đê kè trên địa bàn và nhận thấy, bờ sông đoạn qua xóm Cô Dạ bị sạt lở rất dài và sâu, các biện pháp phi công trình đều không có hiệu quả. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng công trình kè chống sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân là rất cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách hạn hẹp nên huyện không có khả năng xây kè chống sạt lở, đề nghị tỉnh quan tâm xây dựng công trình kè, đảm bảo ổn định cuộc sống của bà con. UBND huyện Phú Bình cam kết sẽ đảm bảo đầy đủ mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư cũng như phối hợp chặt chẽ trong quá trình thi công thực hiện. Cùng với đó, chúng tôi cũng chỉ đạo UBND xã Bảo Lý cắm biến cảnh báo nguy hiểm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con trong mùa mưa bão không đến gần những nơi sạt lở tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, vào mùa mưa, nước dâng nhanh và chảy xiết nên rất dễ xảy ra nguy cơ sạt lở, nhất là vào ban đêm. Vì vậy, bà con đang sinh sống sát mé sông, ở gần các khu vực sạt lở cần chủ động nắm bắt tình hình, theo dõi mực nước, sự thay đổi của dòng chảy để chủ động phòng tránh. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng cần có kế hoạch di dời, bố trí chỗ ở cho người dân. Trước mắt, cần hướng dẫn bà con chủ động tập kết tài sản, vật nuôi ra khỏi khu vực sạt lở để đề phòng thiệt hại trong mùa mưa bão sắp đến./.