Sẽ phát triển thành phố Thái Nguyên theo 2 bên bờ sông Cầu

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035 do Liên danh tư vấn Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia và công ty tư vấn AREP VILLE (Pháp) thực hiện.

Phạm vi lập quy hoạch có tổng diện tích hơn 22.313ha, bao gồm toàn bộ diện tích TP Thái Nguyên hiện hữu cộng với phần mở rộng gồm: Xã Sơn Cẩm (huyện Phú Lương); thị trấn Chùa Hang (huyện Chùa Hang), xã Linh Sơn, xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ), xã Đồng Liên thuộc huyện Phú Bình.

Ranh giới khu vực lập quy hoạch được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp xã Cổ Lũng, xã Vô Tranh (huyện Phú Lương), xã Hóa Thượng, xã Khe Mo (huyện Đồng Hỷ); Phía Nam giáp thành phố Sông Công; phía Đông giáp xã Bàn Đạt (huyện Phú Bình); Phía Tây giáp huyện Đại Từ và thị xã Phổ Yên.

Hiện nay, dân số TP Thái nguyên có khoảng 300.000 người, theo Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035, dân số toàn TP đạt khoảng 600.000 người, trong đó dân số nội thị khoảng 370.000 người, dân số ngoại thị khoảng 50.000 người, dân số tạm trú đã quy đổi khoảng 180.000 người.

Theo đồ án quy hoạch, TP Thái Nguyên được xác định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế, du lịch, của tỉnh Thái Nguyên, một trong những trung tâm kinh tế, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đồng thời là một cực phát triển của Vùng Thủ đô Hà Nội, có vai trò kết nối Vùng Trung du và miền núi phía Bắc với Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng…

Xây dựng và phát triển TP Thái Nguyên với tầm nhìn là TP sinh thái, có chức năng tổng hợp, trọng tâm là dịch vụ, du lịch và hàng hóa công nghệ xanh, chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp được phát triển theo hướng công nghiệp xanh, bền vững.

Về định hướng không gian, TP Thái Nguyên được phát triển theo 2 bên bờ sông Cầu, mô hình đô thị sinh thái đa trung tâm gắn với việc hình thành các khu chức năng như: Trung tâm lịch sử hiện hữu, trung tâm giáo dục đào tạo, y tế chất lượng cao, thương mại dịch vụ, tài chính ngân hàng, các khu vực phát triển mới, khu công nghiệp, khu dự trữ phát triển và khu vực nông nghiệp đô thị. Trong đó, các khu chức năng được kết nối với nhau thông qua hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại.

Khu vực nông thôn các xã phía Tây TP Thái Nguyên được chú trọng đầu tư xây dựng nông thôn mới gắn với việc hình thành các trung tâm dịch vụ nông thôn, ưu tiên phát triển chức năng dịch vụ – du lịch – giải trí gắn với cảnh quan dòng sông Công, cảnh quan các đồi chè, cảnh quan hồ Núi Cốc. Trong khi đó, khu vực nông thôn phía Đông TP, bên cạnh việc chú trọng xây dựng nông thôn mới, sẽ hướng đến phát triển không gian sinh thái, tạo không gian chuyển tiếp có kiểm soát phát triển, không xây dựng các khu dân cư trong hành lang thoát lũ của sông Cầu…