Thái Nguyên sẽ có chùa Tháp lớn nhất thế giới vào năm 2026?

Chùa Tháp dự kiến được xây dựng tại Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ). Theo kế hoạch, doanh nghiệp xây dựng sẽ nỗ lực để hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) … Chùa Tháp sau khi hoàn thành sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngày 25/5 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các sở ban ngành địa phương đã nghe đại diện doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, chủ đầu tư Dự án xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc báo cáo về ý tưởng thiết kế – xây dựng công trình chùa Tháp Phật giáo lớn nhất thế giới với vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Đây là công trình nằm trong tổng thế dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ).

Toàn cảnh cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên với doanh nghiệp xây dựng chùa Tháp. Ảnh: thainguyen.gov.vn
Toàn cảnh cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên với doanh nghiệp xây dựng chùa Tháp. Ảnh: thainguyen.gov.vn

Theo đó, chùa Tháp dự kiến có chiều cao 150m, nền móng tháp có chiều rộng 10.000m2, chùa Tháp có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm. Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô (do thợ Việt Nam đảm nhiệm), còn toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp (phật; 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật…) sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác tại nước Indonesia, Ấn Độ.

Sau khi hoàn thiện xong tượng phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được doanh nghiệp này đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ nỗ lực để có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãn cảnh, bái Phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) … Doanh nghiệp xây dựng nhận định chùa Tháp tại tỉnh Thái Nguyên sau khi hoàn thành sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Mô hình chùa Tháp dự kiến sẽ xây dựng tại Thái Nguyên. Ảnh: thainguyen.gov.vn
Mô hình chùa Tháp dự kiến sẽ xây dựng tại Thái Nguyên. Ảnh: thainguyen.gov.vn

Sau khi nghe phương án đề xuất của nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng, dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc, trong đó điểm nhấn là chùa Tháp có vị trí quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, lịch sử… của Thái Nguyên với khu vực các tỉnh phía Bắc, tạo thành quần thể khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Với kinh nghiệm là đơn vị đã đầu tư xây dựng nhiều dự án văn hóa tâm linh nổi tiếng trên cả nước nên tỉnh Thái Nguyên tin tưởng và đặt niềm tin vào nhà đầu tư.

Phía chính quyền địa phương tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất, chia sẻ và đồng hành cùng nhà đầu tư trong điều kiện có thể để giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án.

Hà Tùng Long