Thiết kế kích thước bàn thờ tủ thờ theo phong thủy

Thiết kế kích thước bàn thờ tủ thờ theo phong thủy

Theo quan niệm của những người Phương Đông, lập bàn thờ để thể hiện sự tôn kính của người còn sống đối với người đã khất núi. Họ cho rằng việc đặt bàn thờ tại đại sảnh của ngôi nhà, hướng nhìn ra cửa chính sao cho khi có khách vào hay chính mình bước vào nhà, đầu tiên sẽ thấy được bàn thờ.

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng theo quan điểm của phong thủy. Chính vì thể, việc thiết kế kích thước bàn thờ cần phải chú trọng lên hàng đầu.

Bàn thờ cúng tổ tiên, thờ thần Phật đã từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam nói riêng cũng như người Phương Đông nói chung. Trong mỗi gia đình người Việt không thể thiếu không gian dành cho việc đặt ban thờ tổ tiên, thờ Phật, Thổ Địa.

Trong không gian thờ cúng trong căn nhà cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên. Người xưa cho rằng, khi một người khách chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng trong một gia đình sẽ biết được chủ nhà có tâm thật sự với tổ tiên hay không.

Ngoài việc chú ý đến cách bài trí và sắp xếp ban bàn thờ, gia chủ cũng phải quan tâm đến kích thước của bàn thờ sao cho tuân thủ theo đúng các quy luật Phong thủy để toàn bộ mọi người trong gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi, công danh thuận lợi, dễ thăng tiến.

Đối với việc gia chủ sắp xếp và cách bài trí ban thờ gia tiên của gia đình, gia chủ cũng cần tránh đặt tủ quần áo ngay bên cạnh vị trí ban thờ vì bàn thờ là chốn thanh tịnh, không nên quấy rối nhiều. Đặc biệt là trong quá trình sử dụng những người trong gia đình rất có thể sơ ý chạm vào ban thờ, điều này theo phong thủy thì là không tốt một chút nào cho gia chủ.

Nếu không gian trong nhà bạn quá chật hẹp, và không còn nơi nào giúp bạn để tủ quần áo, bắt buộc đặt gần ban thờ thì gia chủ nhất định phải biết cách bố trí một khu vực khác để thay đồ. Không được thay quần áo trước bàn thờ. Điều đó là một điều cực kỳ cấm kỵ các gia chủ nên quan tâm hơn và bố trí cho đúng theo ngôi nhà của mình.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam là ban thờ treo trên tường và tủ thờ. Khi chọn bàn thờ bạn nên tìm và đưa ra các tiêu chí trên bàn thờ có kích thước bạn cần quan tâm đến như là chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Các kích thước này sẽ không tuân theo một quy định cụ thể nào cả, nó còn tùy thuộc vào không gian trong căn nhà bạn rộng hay hẹp để lựa chọn số đo chuẩn khác nhau.

Tuy vậy trong thuyết phong thủy, bạn nên lựa chọn cho mình các kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn sao cho các kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thược Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Thường thì trong tủ thờ thường có các ngăn để mọi người để Gia Phả và các vật dụng thờ cúng để thuận tiện cho việc thờ cúng. Các loại tủ thờ kiểu đồ gỗ mỹ nghệ thường được các nhà điêu khắc đóng theo kích thước Lỗ Ban, và các kích thước chiều cao cũng thống nhất chung là 1,27m, còn về chiều rộng có các kích cỡ là : rộng 1,27m, rộng 1,53 m, rộng 1,75m, rộng 1,97 m việc chọn kích thước bàn thờ còn tùy theo kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn, để có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ sao cho phù hợp.

Phòng thờ là một chốn thiêng liêng, cao cả, là một nơi tâm linh đáng được quan tâm và cẩn thận từng bước nhỏ. Tránh trường hợp đặt vị trí phạm trong ngôi nhà sẽ ảnh hưởng tới công danh, tiền bạc lẫn sức khỏe cho gia chủ. Hãy chú ý tới kích thước phong thủy bàn thờ trong nhà bạn để vừa làm đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa thể hiện lòng tôn kính của chính bản thân bạn.