Tin bất ngờ vụ 26 biệt thự không phép giữa Thủ đô

– Quá thời hạn quy định nhưng CĐT không trình được giấy phép xây dựng, cuối cùng 26 căn biệt thự ở Khai Sơn Hill City bỗng hợp pháp phút chót?

Ngày 21/6/2018, ông Nguyễn Việt Dũng – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận với Đất Việt, 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill City tại phường Ngọc Thụy, Q. Long Biên do Công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư đã được cấp phép.

Trước đó, Công ty CP Khai Sơn đã cố tình xây dựng 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill City mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Điều đáng nói là dự án này cách không xa UBND phường Ngọc Thụy nhưng trong suốt quá trình xây dựng cơ quan chức năng không phát hiện ra sai phạm.

Chỉ đến khi 26 căn biệt thự xây xong phần thô, đi vào quá trình hoàn thiện cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra, phát hiện sai phạm.

Về sai phạm này, cơ quan chức năng phạt Công ty CP Khai Sơn 80 triệu đồng, đình chỉ việc xây dựng 26 căn biệt thự tại dự án, đồng thời trong vòng 60 ngày doanh nghiệp phải cung cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy điều chỉnh quy hoạch dự án để cơ quan chức năng kiểm tra. Nếu chủ đầu tư không chấp hành theo yêu cầu, sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Thậm chí, nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, trong quá trình bị đình chỉ, Công ty CP Khai Sơn vẫn để nhà thầu đưa người vào xây dựng, hoàn thiện 26 căn biệt thự sai phạm.Mặc dù vậy, quá 60 ngày nhưng Công ty CP Khai Sơn không đưa ra được hồ sơ pháp lý chứng minh 26 căn biệt thự tại dự án là hợp pháp nhưng vẫn không bị chính quyền xử lý.

Chính quyền sở tại và Bộ Xây dựng nói gì?

Lý giải với Đất Việt về việc 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill City không có giấy phép nhưng vẫn vô tư xây dựng ngay cạnh trụ sở công quyền, bà Lê Thị Bích Hoài – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, Q. Long Biên cho biết:

“Dự án này có tất cả 66 căn biệt thự, trong đó có 50 căn biệt thự không cần giấy phép xây dựng, còn 26 căn phải có giấy phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã lợi dụng kẽ hợp pháp luật để lách luật”.

Khi chính quyền phường Ngọc Thụy phát hiện ra vi phạm đã báo cáo cấp trên để tiến hành rà soát và xử lý. “Chủ đầu tư là người làm ăn kinh tế nên họ tìm mọi cách để lách luật, có lợi cho họ, trong đó chúng tôi cũng có cái khó trong quản lý nên sau này mới xử lý được” – bà Hoài thừa nhận.

Nói về 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill City, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, tất cả các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (như xây dựng không phép; sai phép; sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng) phải được xử lý.

Cũng theo vị đại diện này, với những trường hợp xây dựng không phép, sai phép thì trong vòng 60 ngày phải phải xin giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định, nếu không người có thẩm quyền căn cứ Nghị định xử phạt vi phạm hành chính tương ứng tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm để xác định có hay không có hành vi vi phạm hành chính, đối tượng vi phạm hành chính… để áp dụng cho phù hợp quy định của pháp luật.

Tiến Hưng