Tương lai sẽ có nhà được làm bằng gỗ in 3D

Trong tương lai không xa, chúng ta có thể thấy được những ngôi nhà được dựng lên bằng các vật liệu gỗ thông qua quá trình in 3D.

Các nhà khoa học tại Thụy ĐIển đang phát triển một công nghệ in mới dành cho các máy tính 3D, giúp chúng có thể biến các vật liệu thừa,vụn từ thực vật thành các ngôi nhà hoàn chỉnh.

Theo đó trường ĐH Umea ở phía Bắc Thụy Điển sắp tới sẽ chủ trì một dự án mới với mục tiêu nhằm sản xuất ra các vật liệu từ thực vật dành cho các máy in 3D. Ứng dụng của sản phẩm sẽ thực sự rộng lớn vì có thể tạo nên bấ kỳ thứ gì trong ngôi nhà từ cửa cho tới toàn bộ cấu trúc ngôi nhà.

Trong khi đó, các nhà khoa học vật liệu tại trường ĐH Chamlmers ở phía Nam gần đây cũng đã công bố thành công một dự án in ấn vật liệu từ thực vật với quy mô nhỏ. Thí nghiệm của họ kết hợp các cellulose có trong thực vật với các ống nano carbon để tạo ra vật liệu dẫn điện được làm từ gỗ, thay vì tạo ra từ nhựa và kim loại.

Nhà in 3D tại Trung Quốc.
Nhà in 3D tại Trung Quốc.

Ngoài ra, việc “kết hợp và sử dụng cellulose với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ in 3D có thể giúp mang lại những điều có lợi cho môi trường”, theo như đánh giá của giáo sư công nghệ sinh học tại trường ĐH Chalmers về lợi thế của việc áp dụng công nghệ in 3D trên gỗ vào việc xây nhà.

Có thể thấy rằng, cellulose là một hợp chất có thể tái tạo không hạn chế và hoàn toàn có thể tự phân hủy được. Việc sản xuất các vật liệu xây dựng bằng cellulose rõ ràng đem lại ưu thế hơn nhiều vật liệu khác bởi sẽ không sản sinh ra khí CO2 thải vào bầu khí quyển.

Tham khảo: Techradar