Xây nhà 5x15m với 800 triệu đồng

Diện tích sàn xây dựng nhà bạn khoảng 180 m2 với giá xây dựng hiện nay dao động tuỳ từng khu vực từ 4triệu- 4.5triệu/m2. Do đó tổng chi phí nhà bạn dự kiến sẽ là 800 triệu đồng.

Hỏi: Tôi có mảnh đất mặt tiền đường nhựa lớn. Nhà có 4 thành viên, 2 vợ chồng và 2 con trai. Tôi đã có 400 triệu và muốn làm nhà 5mx15m gồm 1 trệt, 1 lầu ở vùng đất độc lập (Bình Dương). Tôi muốn ở tầng trệt có 1 phòng khách, 1 phòng ngủ ba mẹ, 1 bếp ăn, 1 nhà vệ sinh. Ở lầu 1 gồm: 1 phòng thờ, 2 phòng ngủ, nhà vệ sinh. Tôi rất mong được KTS tư vấn cho tôi cách bố trí mặt bằng sao cho hợp lý và tiết kiệm tiền nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Với 1 tầng trệt, 1 lầu như bạn dự kiến, thì phòng khách, 1 phòng ngủ, khu bếp ăn, nhà vệ sinh tại tầng 1 sẽ khó cho việc bố trí và tạo ra không gian không có nhiều khoảng trống.

Dựa theo nhu cầu sử dụng và diện tích nhà bạn, KTS đưa ra cho bạn phương án hợp lý như sau với 3 tầng:

Không gian tầng trệt gồm phòng khách, khu bếp ăn, có khoảng sân trước và sau thoáng đãng, kèm theo bố trí một nhà vệ sinh nhỏ gần khu cầu thang với đầy đủ giản tiện rất phù hợp.

Với 4 thành viên trong gia đình bạn nên có 3 phòng ngủ. Tại lầu 1, 2 phòng ngủ được bố trí phía trước và phía sau. Phòng ngủ lớn (của bố mẹ) được bố trí phía trước với khu vệ sinh được khép kín độc lập, cùng trang thiết bị tiện nghi hiện đại. Bên cạnh là 1 phòng ngủ nhỏ (dành cho con). Phía sau là khu vệ sinh chung cơ động cho các thành viên.

Không gian phòng ngủ nhỏ (phòng của con) được bố trí kết hợp tại tầng trên cùng, cùng một gian bên cạnh dành cho phòng thờ. Bên cạnh đó là khu phơi phóng và giặt giũ của gia đình. Một khoảng sân nhỏ phía trước là không gian lý tưởng để bạn và gia đình có những phút giây thư giãn, tổ chức tiệc nhẹ, giải trí.

Diện tích sàn xây dựng nhà bạn khoảng 180 m2 với giá xây dựng hiện nay dao động tuỳ từng khu vực từ 3triệu- 3,5triệu/m2. Do đó tổng chi phí nhà bạn dự kiến sẽ là 600 triệu đồng.

Để bạn dễ hình dung, chúng tôi đưa ra 2 mẫu nhà phối cảnh để bạn tham khảo, phù hợp với diện tích ngôi nhà bạn. Mong bạn sẽ có ngôi nhà như ý muốn.