13 thủ thuật trang trí phòng làm việc tại nhà tạo cảm giác vui tươi

Sử dụng những gợi ý thiết kế dưới đây để làm cho phòng làm việc tại nhà của bạn có cảm giác đầy hứng thú và vui vẻ, xóa bớt đi những cảm giác mệt nhọc trong công việc hàng ngày.

Thiết kế văn phòng làm việc tại nhà cần sự cân bằng được giữa sự nghiêm túc trong công việc và sự thư giãn trong cuộc sống quen thuộc hàng ngày. Nếu bạn tạo ra một phòng làm việc tại nhà nghiêng về quá nghiêm túc giống văn phòng, hoặc quá thoải mái thư giãn ở nhà thì đều không đạt được hiệu quả trong công việc. Để tạo ra sự cân bằng này, hãy xem xét 13 gợi ý dưới đây để hoàn thiện thiết kế phòng làm việc tại nhà bạn.

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

1. Hãy xem xét mọi góc độ

 

Khi làm việc trong môi trường văn phòng chính thức, bàn làm việc thường được xếp gọn tối đa diện tích sát các bức tường vô cùng chật chội. Nhưng khi bạn làm việc tự do ở nhà, chúng ta có thể ngồi ở một góc không có những mảng tường, kệ chắn không gian. Quy trình sắp xếp bàn ghế làm việc có thể xoay chéo mà không sợ tốn diện tích, ngay cả những góc diện tích nhỏ nhất, chẳng hạn như chiếc bàn chéo nghiêng ra hướng cửa sổ, chúng ta có cảm giác không gian trở nên rộng hơn và bớt bị gò bó với các mảng tường đối diện. Hãy thử di chuyển bàn làm việc của bạn xung quanh theo hướng mà bạn cảm thấy thích nhất, nó sẽ giúp bạn có một cảm giác thoải mái khi làm việc tại nhà.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

2.Khối kệ

 

Khi văn phòng tại nhà của bạn thực sự bị hạn hẹp về diện tích, thiếu thốn về không gian, hãy tận dụng thêm các kệ âm tường, gầm cầu thang để lưu trữ được nhiều hơn và giữ được khu vực mặt bàn làm việc trở nên gọn gàng hơn. Hãy đảm bảo rằng việc bạn tận dụng cho công năng này vẫn đảm bảo được thẩm mỹ trang trí hài hòa, như vài yếu tố sản phẩm nghệ thuật sắp đặt trên kệ sẽ có cái nhìn chào đón hơn… Ngoài ra, màu sắc, chất liệu và ánh sáng của khối kệ (như kệ gỗ màu tối hoặc màu nhạt) sẽ có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc trong không gian làm việc của bạn, nó trở nên ấm cúng, tao nhã, vui vẻ hoặc lịch lãm cũng quyết định lớn nhờ các khối kệ lưu trữ này.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

3. Có một miếng đệm bàn

 

Ngoài khu vực bàn làm việc để đặt máy tính, vẫn còn một khu vực dùng để làm việc với giấy tờ và dùng tay viết thủ công. Một miếng đệm bàn có thể xác định rõ hai khu vực này giúp bạn không có cái nhìn lộn xộn hơn. Một miếng đệm lớn sẽ làm đủ chỗ cho bạn di chuyển cánh tay hoặc dành cho những đồ uống mà không làm ảnh hưởng đến khu vực làm việc bằng máy tính.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

4. Sử dụng máy tính xách tay

 

Một số ngành nghề đòi hỏi bạn cần dùng đến máy tính bàn cấu hình mạnh ổn định để làm việc hiệu quả hơn, Nếu không cần thiết khi làm việc ở nhà, hãy xem xét lược chúng ra khỏi khu vực làm việc và thay vào đó là một máy tính xách tay hoặc máy tính bảng tiện dụng nhỏ gọn. Điều này sẽ đánh lừa thị giác giúp bạn giải phỏng khỏi khối công việc khổng lồ đầy áp lực. Vẫn từng đó công việc, nhưng với một chiếc laptop được gập lại như một cuốn sách đặt trên bàn, bạn có thể nhẹ bớt áp lực và cảm thấy nhiều thoải mái hơn khi ngồi vào bàn làm việc.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

5. Trang trí những vật dụng nội thất lên khu vực làm việc

 

Một trong những lợi thế lớn nhất khi bạn làm việc ở nhà khác với nơi làm việc ở văn phòng là bạn có thể tùy ý trang trí khu vực làm việc của mình một cách tự ý và điên rồ nhất. Tại sao không? Các yếu tố trang trí không gian này chẳng hạn như những tấm ảnh kỉ niệm, những khung tranh bạn yêu thích, một bình hoa tỏa mùi hương thơm ngát hay những cổ vật mà bạn sưu tầm được trong những chuyến đi khám phá thế giới trước đó,… chúng sẽ làm bạn có cảm giác tận hưởng không gian ruột yêu thích của mình trong suốt quá trình làm việc.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

6. Cung cấp những đồ ăn, thức uống giải nhiệt và nạp năng lượng

 

Nói về những tiện nghi khi bạn làm việc ở nhà đó là những yếu tố đồ ăn thức uống cần thiết hàng ngày luôn có sẵn trong ngôi nhà bạn, những cám dỗ lớn nhất khiến bạn dễ bị rời khỏi khu vực làm việc nhất. Vì vậy, thay vì thường xuyên phải đứng dậy để đi lấy chúng thỏa mãn nhu cầu của bạn, tại sao chúng ta không chuẩn bị sẵn chúng ở trên bàn? Một máy pha cafe mini giúp bạn tỉnh táo, hay một vài miếng bánh giúp bạn nạp năng lượng trong thời gian làm việc luôn có sẵn trên mặt bàn, bạn sẽ có cảm giác yên tâm hơn đó. Nếu khu vực mặt bàn làm việc của bạn không đủ lớn để đặt chúng, hãy nghĩ đến việc thêm một chiếc tủ lạnh mini ngay bên cạnh chỗ làm việc, bạn sẽ có cả cuộc sống trong không gian làm việc này.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

7. Đặt giá vẽ, kính thiên văn hoặc chiếc đàn ghita gần khu vực làm việc

 

Đối với những vật dụng cơ bàn để làm việc như bút, mực và các giấy tờ, một vài khoảnh khắc chúng ta có cảm giác mình giống như một nghệ sĩ hay nhà thám hiểm thực sự. Sử dụng những cây cọ, giá vẽ để tạo ra một vài ý tưởng mới cho công việc, hay kính thiên văn giúp mắt bạn được thư giãn vài phút, hay âm nhạc giúp bạn thoải mái tĩnh tâm hơn, để làm việc hiệu quả hơn. Điều đó làm bạn trở nên thật phong cách và hoàn toàn nâng cao được hiệu quả công việc. Hãy suy nghĩ đến những sở thích cá nhân vào không gian làm việc một cách khéo léo, bạn sẽ trở nên vô cùng yêu thích môi trường làm việc của mình.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

8. Kết hợp các hoa văn họa tiết nhiều màu sắc

 

Khoa học chứng minh được rằng, những họa tiết hoa văn màu sắc sẽ kích thích não bộ sáng tạo nhiều hơn trong công việc, do đó chúng ta không nên sợ rằng một số hoa văn sẽ làm bạn bối rối. Một sự cân bằng hoàn hảo giữa màu sắc và hoa văn làm chúng ta có nhiều năng lượng khi làm việc hơn, bay bổng hơn giống như ở trong một khu rừng tự nhiên chẳng hạn. Bằng cách nào đó, bạn có thể tập trung hơn khi khéo léo sử dụng những mảng tường màu trơn, ít hoa văn hơn để tâm trí của bạn không lang thang đi quá xa.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

9. Treo những tác phẩm nghệ thuật ở độ cao thích hợp

 

Mọi người thường biết là treo những bức tranh ảnh, vật trang trí nghệ thuật ngang tầm mắt, nhưng tầm mắt này sẽ thay đổi khi bạn ngồi và đứng. Hãy thử treo chúng ở độ cao từ 6- 9 inch (15- 23cm) tính từ mặt bàn làm việc và sử dụng những đèn chiếu sáng phía trên tường và trần để tạo điểm nhấn đẹp mắt. Ở độ cao này, bạn sẽ có cái nhìn phù hợp và bớt bị phân tâm hơn trong quá trình tập chung suy nghĩ.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

Ngoài ra, một cách trưng bày khác bỏ qua cách treo trên tường, bạn có thể sắp đặt chúng trên mặt bàn, nghiêng với một cái nhìn lạ mắt hơn. Nếu chúng bên cạnh cửa sổ, những cách xoay nghiêng tranh này, bạn sẽ không bị chắn khuất bởi tầm nhìn ra ngoài không gian.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

10. Ghim

 

Nếu bạn có một bảng thông báo để nhắc nhở trên tường, hãy đính kèm với các mẫu ảnh, tranh nghệ thuật và ghim chúng lên. Một vài hình ảnh hài hước, đầy cảm hứng chẳng hạn. Đừng để những ghi chú công việc lấp đầy khoảng nhìn không gian làm việc, bạn sẽ cảm giác sợ hãi khi bước vào đấy.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

11. Sắp xếp tổ chức một cách gọn gàng

 

Nếu bạn không phải là tuýp người quá hoàn hảo trong việc giữ các giấy tờ của mình, một cách có hệ thống thông minh có kế hoạch cho các công việc hàng ngày, để thuận tiện giải quyết các công việc nhanh chóng. Hãy học cách tổ chức chúng gọn gàng hơn ngay bây giờ, thay vì một đống lộn xộn và phức tạp khiến bạn cảm thấy ngại khi tìm chúng để hoàn thành công việc. Dành những ngăn kéo, tầng kệ khác nhau để phân loại các giấy tờ công việc khác nhau, chắc chắn rằng chỉ cần một vài ngày sau đó bạn sẽ giải quyết các công việc nhanh hơn, tốt hơn nhiều vào thứ sáu sau khi kết thúc một tuần làm việc và khởi đầu vào thứ hai đầy thuận lợi.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

12. Đầu tư đèn chiếu sáng phù hợp với thực tế

 

Một không gian sáng phù hợp rất quan trọng trong không gian làm việc bởi vì chúng sẽ giúp bạn duy trì năng xuất, tâm trạng, cũng như sức khỏe tốt để lao động. Ánh sáng xấu có thể làm bạn căng mắt và gây ra những căng thẳng không mong muốn, đặc biệt nếu bạn tập chung quá lâu vào màn hình máy tính trong một môi trường tối. Hãy cân bằng và tận dụng tốt nguồn sáng tự nhiên cùng những chiếc đèn chiếu sáng nhân tạo phù hợp ấm áp.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

Để tiết kiệm diện tích không gian khu vực làm việc, bạn có thể thay thế những chiếc đèn bàn thông thường bằng một chiếc đèn sàn hoặc thậm chí là những chiếc đèn gắn trên tường, như một đèn cây dán cố định trên tường. Điều này sẽ giải phóng 10-16 inch diện tích mặt bàn và và tạo ra một ánh sáng khuếch tán lớn hơn và đồng đều.

 

13 THU-THUAT-TRANG-TRI-PHONG-LAM-VIEC-TAI-NHA-VUI-VE

 

 

13. Những bình cây trang trí sắp đặt ngẫu nhiên