Bài trí thật “chuẩn” cho phòng khách hẹp

Phòng khách là một không gian quan trọng trong kiến trúc nhà ở hiện đại. Không chỉ là nơi tiếp khách đây còn là không gian giao lưu, sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Nhưng nếu diện tích hạn hẹp, bạn phải làm thế nào để không gian này vẫn thật đẹp và thoải mái?

Những phân tích của chuyên gia nội thất của Batdongsan.com.vn về các mẫu phòng khách dưới đây sẽ cho bạn những gợi ý hữu ích khi bài trí phòng khách có diện tích khiêm tốn.

Phòng khách vuông

 
Nền gỗ ấm áp. Bộ sofa kiểu cách hiện đại với màu sắc nhã nhặn. Chiếc bàn trà vuông vắn nằm gọn trong lòng bộ ghế, có thiết kế đơn giản, rất phù hợp với ghế. Tấm thảm êm ái có hoa văn mềm mại làm mềm hơn không gian nội thất hiện đại. Mảng tường chính là sự kết hợp khá đẹp giữa những mảng khối với các màu khác nhau tạo nên các khoảng chiều sâu cho không gian. Trần phòng thiết kế hiện đại có những hình khối vuông vức với ánh sáng hắt của trần giả và hệ thống đèn mắt cua chạy dọc quanh phòng. Mảng tường bên trái thiết kế với cửa kính trong vắt đem ánh sáng tự nhiên cho căn phòng. Những chiếc rèm mang lại sự mềm mại cho không gian nội thất .

Một căn phòng khá đẹp, nhưng vẫn có một số điều chưa thật hoàn thiện:

– Không gian nội thất được thiết kế khá đẹp, nhưng nếu quan sát kỹ ta vẫn thấy có chỗ không hoàn thiện. Chiếc kệ trên tivi tuy có vai trò nhất định đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn phòng, nhưng sự tồn tại của nó cũng tạo ra sự lủng củng không hợp lý. Chiếc kệ đã chia mảng trang trí với những đường kẻ ô vuông, thành những mảng có diện tích khá bằng nhau, tạo nên cảm giác buồn tẻ. Đây là điều nên tránh trong thiết kế nội, ngoại thất!

Chiếc kệ chỉ là một vật trang trí phụ nhưng ở đây sự “ồn ào” của nó thu hút tầm nhìn và gây cảm giác khá khó chịu. Trong trường hợp này nếu vẫn muốn để đèn trần chính, bạn không nên bỏ chiếc kệ đó đi. Hãy xử lý lại cho hợp lý hơn: Ví dụ: Di chuyển nó cao lên phía trần (để tránh những mảng bằng nhau của nền do nó tạo ra); Cho màu của nó giảm bớt độ sáng để tránh quá nổi bật! Bỏ kính bên ngoài kệ đi! Không để âm trên nền ghi xanh nữa (để tránh lủng củng về khối)! Và thay những quyển sách và đồ trang trí bằng cách tạo ra những ô vuông nho nhỏ. Được như vậy, căn phòng sẽ đẹp hơn nhiều!

– Mảng nâu vàng kẻ ô vuông làm nền cho chiếc tivi được thiết kế hụt một khoảng chưa tới kệ. Với khu vực kệ tivi thì khoảng hở đó là đẹp, nhưng xét trong tổng thể căn phòng thì khe hở đó chỉ làm rối mắt! Hơn nữa, sự rối mắt đó còn được nhấn thêm bởi đèn trang trí với ánh sáng vàng. Trong trường hợp này, nếu nhà thiết kế để mảng này chạy thẳng xuống kệ thì không gian phòng sẽ đẹp hơn!

– Mảng tường trên cửa kính quá đơn giản không thật hợp trong một không gian được thiết kế kỹ càng. Nên tạo thêm cho nó một số đường trang trí nho nhỏ để nó gần gũi hơn với không gian nội thất và nhất là gần hơn với chiếc rèm bên cạnh.

– Khi khoảng hở đã được xử lý rồi thì chiếc kệ lại trở nên lơ lửng vì không có chân! Nên tạo cho nó chân thật đơn giản, không gian sẽ đẹp hơn!

Phòng khách hẹp dài

Nền gỗ đẹp, ấm áp. Những chiếc ghế sofa nuột nà, kiểu cách là sự kết hợp khéo léo tuyệt đỉnh giữa hình khối, màu sắc và đường nét. Chậu cây với hình dáng mềm mại đem đến sức sống thiên nhiên cho căn phòng. Mảng tường bọc vải nhung xanh sau ghế được thiết kế nằm trong khối hộp trang trí với những dải sáng mềm mại từ hệ thống đèn mắt cua.

Một căn phòng còn nhiều điều chưa hợp lý:

– Khối hộp của mảng tường chính quá đồ sộ, quá nặng nề không hợp lý trong một không gian chật hẹp! Ta nên bỏ cả mảng tường này đi cho thoáng phòng.

– Trong một không gian chật hẹp như thế này, dùng bộ ghế tuy đẹp, nhưng mỗi chiếc một kích thước sẽ khiến căn phòng trở nên lộn xộn. Bộ ghế sofa này chỉ nên dùng trong những không gian thật rộng! Nên tìm một bộ với thiết kế thật đơn giản, thật thoáng để không gian đỡ chật chội hơn!

– Không gian đã chật hẹp, nhưng nhà thiết kế lại không có một giải pháp nào để tạo lên cảm giác rộng rãi. Hơn thế, nền lại được ốp gỗ theo chiều dài của nhà! Cửa sổ to choán hết bức tường ngăn; Và những cửa phòng trong thì mở thông thống, khiến căn phòng chật chội hơn. Trong trường hợp này, bạn nên bịt cửa sổ tường ngăn lại! Ô cửa phòng trong nên có khuôn cửa, rèm che để không gian được kín hơn. Căn phòng khi đó sẽ rộng rãi hơn!

– Bề ngang căn phòng hẹp, nhưng trần lại cao, tạo cảm giác căn phòng đã hẹp lại càng hẹp hơn. Đồng thời với những biện pháp nêu trên, bạn nên thiết kế một hệ thống xà gỗ đặt ngang phòng, cách trần một khoảng hợp lý. Căn phòng sẽ rộng hơn ra! Ngoài ra, mảng tường chính hiện tại bày biện rất tùy tiện; Không có tính thẩm mỹ! Để xử lý bạn nên loại bỏ hết các vật dụng bài trí cũ, làm âm một khoảng với diện tích hợp lý (khi làm âm, căn phòng sẽ rộng hơn!). Trong mảng âm này nên xử lý chất liệu để tạo nên một nền có tính trang trí cao và đặt tivi vào đó. Dưới tivi nên có một kệ đơn giản với một vài đồ trang trí hiện đại.

– Nên sơn màu đậm cho các bức tường chiều dài để căn phòng có cảm giác rộng hơn!

Nhỏ nhưng vẫn thật hòan hảo!

Một căn phòng có mặt bằng nhỏ nhưng đã được thiết kế nội thất rất đẹp.

Chiếc ghế sofa vàng nhạt đặt gọn gàng sát tường với hoa văn là những chấm vuông nho nhỏ nổi bật trong không gian. Màu hồn trên những chiếc gối nhỏ là điểm nhấn về màu sắc đem đến cảm giác vui mắt cho khu vực ghế. Mảng tường sau ghế được thiết hình L và một mảng khác gồm những song sắt nhỏ tạo ra khoảng không gian nhìn thoáng đãng, khiến căn phòng có cảm giác rộng hơn.

Hai đầu dãy ghế là 2 mảng nhỏ vuông vức với kích thước khác nhau tạo nên khu vực có chút “riêng biệt” cho ghế sofa. Mảng chặn phía trong có một hộc trang trí nho nhỏ khiến khu vực ghế thêm vui mắt. Mảng tường đối diện ghế được thiết kế với màu ghi đậm làm nền trang trí. Trên nền đó, chiếc tivi đặt trên kệ với thiết kế đơn giản, khá đẹp. Hai bên kệ là 2 chậu cây có lá với màu sắc khá hợp với hoa văn của ghế, đem lại sắc thái thiên nhiên cho căn phòng.

Trần phòng  được thiết kế khéo léo tạo ra mảng trần giả có hình dáng khá phù hợp với không gian phòng. Hình dáng của nó cũng rất ăn nhập với mảng tường sau ghế sofa. Những chiếc đèn mắt cua gắn trong mảng trần âm, tỏa ánh sáng mềm mại xuống không gian phòng. Mảng tường phía xa đối diện làn cầu thang đi xuống , được thiết kế vát chéo cạnh khiến không gian phòng khách như rộng hơn!  Trên mảng tường đó, một vài bức tranh với gam màu ấm áp được sắp đặt khéo léo tạo ra nhịp điệu như những bậc của làn cầu thang, rất đẹp!  Nhà thiết kế đã rất khéo léo khi thiết kế những khung tranh có màu đen với kích thước gần giống những chiếc đĩa trang trí trên kệ. Chính màu sắc và kích thước của những bức tranh này kích thích tầm mắt nhìn, khiến mảng tường với các bức tranh như được kéo gần lại, tạo cảm giác rộng rãi hơn cho căn phòng.

Tiền Phương – Ngọc Sương

 

Trả lời