Bố trí cửa hợp phong thủy khi xây dựng nhà ống

Ai cũng mong căn nhà mang lại thịnh vượng, may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình khi triển khai xây sửa nhà cửa.

Nhà phố thường đóng khung theo hình dạng ống. Vì thế, nếu không chú ý thiết kế hệ thống cửa (khí khẩu) cho thích hợp thì sẽ ảnh hưởng tới các luồng không khí trong nhà, thông gió kém và thiếu ánh sáng.

Nếu cùng một mặt trước nhà phố mà chủ nhà mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương. Bởi vì, càng lên cao nắng gió ra vào căn nhà sẽ khác so với những tầng dưới bị che khuất bởi công trình lân cận hay cây xanh. Vì thế, bạn cần căn cứ vào thực tế không gian để tiến hành phân bố cửa.

Trường hợp cửa (đặc biệt là cửa chính) mở ra hướng xấu nghĩa là nó sẽ dẫn vào nhà những điều bất lợi. Đơn cử, với hướng có xe cộ bụi bặm thường xuyên hoặc nắng chiếu gay gắt, bạn nên hạn chế mở cửa và sử dụng tấm che nắng tạo nên khoảng đệm.

Trong quá trình phân bố cửa, chủ nhà cần chú ý tới cả tính chất hung cát của không gian nội thất. Đơn cử, phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì chủ nhà nên thiết kế về phía cuối chân giường.

Nếu cửa phòng vệ sinh hướng ra bàn ăn hoặc mở ngay vào đầu giường ngủ sẽ ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ, bữa ăn. Cửa phòng thờ mà nhìn thẳng ra nơi giặt giũ hoặc sân phơi thì vừa không tiện dụng khi sử dụng vừa thiếu tôn nghiêm.

Đặc biệt, cửa bếp tránh mở thẳng ra miệng lò hay người bước vào trong bếp không được nhìn thấy bếp ngay. Bởi vì, luồng di chuyển trực diện có thể đưa bụi, gió thổi thẳng vào hỏa môn gây ra cháy nổ, làm người nấu bếp sẽ bị giật mình do không quan sát được đằng sau lưng.

phong thủy cửa chính
Khi nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và buộc phải mở hết các cửa để kinh doanh
thì vẫn nên nhấn mạnh cửa chính. Ảnh minh họa

Nếu ngôi nhà có từ ba bộ cửa trở lên, liên tiếp thẳng hàng nhau thì chúng có thể tạo thành một ống hút khí theo chiều dọc, tầm nhìn từ ngoài xuyên suốt vào trong, gió lùa bụi bặm sẽ làm mất cân bằng âm dương, đồng thời gây đơn điệu cho căn nhà.

Căn nhà có sân rộng thì cồng ngoài và cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau mà cũng nên bố trí lệch. Khi không thể thay đổi thì có thể đặt chậu cây, tạo ra lối đi uốn lượn nhằm giảm luồng khí trực xung (xông thẳng).

Trường hợp hai nhà đối môn (mở cửa đối diện nhau) cũng là một hình thức thiếu sự riêng tư và gây ra hút gió. Bạn nên lấy bình phong (bằng gỗ, chậu cây hay tủ kệ) để che chắn hữu hiệu.

Chủ nhà nên xem xét lại vấn đề gắn gương bát quái hay mảng lớn kính thủy lên tường ngoài nhà, lên đầu cửa như một số người thường làm để “phản khí” bởi gương mang nhiều tính đối chọi và có thể gây chói mắt.

Thông thường, nhà nào cũng thường có nhiều loại cửa, cửa bên hông, cửa sau, cửa trước… tùy theo tính chất ngôi nhà và hình thế đất đai. Nhưng khoa học phong thủy cho thấy, mỗi căn nhà chỉ nên có một bộ cửa chính (chính môn hay đại môn), những cửa còn lại là cửa phụ. Chính môn sẽ quyết định nhà có được vượng khí hay không?

Khi nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và buộc phải mở hết các cửa để kinh doanh thì vẫn nên nhấn mạnh cửa chính. Những cửa phụ có thể giảm kích cỡ, sử dụng vật trang trí nhằm phân tán và ngăn bớt cường độ những dòng khí phụ dẫn vào trong nhà.

Bạn cần làm thêm lớp của phụ bởi nhà phố nào cũng luôn có nhu cầu để xe phía trước. Cửa phụ này có thể theo dạng cửa lớn ở trong, một rào thấp ở ngoài. Trường hợp có khoảng sân thì làm cửa cổng kín đáo bên ngoài và một tường rào để cửa chính bên trong được mở thường xuyên. Không gian đệm kiểu này làm giảm tác động xấu do giao thông bên ngoài đưa vào và gia tăng khí tốt.

(Theo CafeLand)

Trả lời