Bố trí hồ nước thuận theo phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở nhấn mạnh tới yếu tố Thủy bởi nó có tác dụng tàng phong tụ khí. Bố trí hồ nước, bể bơi, ao trong khuôn viên cần hết sức lưu ý, tránh những sai lầm đáng tiếc mà ảnh hưởng đến gia trạch.

Phương vị

Phong thủy nhà ở chọn hướng nhà, hướng cửa cũng đừng quên chọn vị trí cho hồ nước. nên xác định phương hướng nên mở hồ nước, từ đó xác định hình dạng, hình thức. Lý tưởng nhất chính là bố trí hồ nước ở tài vị và kiêng kị nhất là ở phương nhụt chí mà thiết kế hồ nước.

Vị trí

Phong thủy nhà ở truyền thống chú trọng nhất là thế thượng sơn hạ thủy, lưng dựa núi, mặt đối sông. Nêu bố trí hồ nước ở phía sau nhà thì cách cục bị ngược khiến người trong nhà có tâm lý bất an, thiếu an toàn. Bởi thế, nên bố trí hồ nước trước nhà, không nên đào sâu mà xây tường lên cao để hình thành hồ nước thì đẹp hơn.

Khoảng cách

Hồ nước, bể bơi đừng thiết kế quán gần nhà ở vì ánh mặt trời chiếu vào tạo thành phản chiếu khúc xạ, là thế quang sát, rất hung hiểm. Chú ý, không thể bố trí trước và sau nhà hai hồ nước hoặc trái phải hai hồ nước. Bởi song hồ kìm kẹp đại biểu cho khóc lóc, tang thương, không may mắn. Nếu lỡ phạm phải thì nên lấp một cái đi.

Hình dáng

Hình dáng hồ nước nên chọn hình tròn, ngụ ý tàng phong tụ khí, bốn phái dẫu có cạn cũng hướng về bên trong, có thể tăng cường vận may cho gia chủ. Hình tròn còn là biểu tượng của sự viên mãn, tâm hơi cao hơn, không có nơi nào ẩn giấu bụi bẩn, ắt có phúc khí.

Hồ nước thiết kế theo dáng sông hồ tự nhiên, tức là dài và uốn lượn thì thường tù đọng, không thanh khiết, ảnh hưởng tới sức khỏe của người trong nhà.

Hồ nước thiết kế hình thang, hình vuông thì dễ thành thế nước sâu không thấy đáy, vô cùng nguy hiểm. Bố trí hồ nước hình tam giác mà lại đối diện cửa lớn phản quang sát vào nhà, ảnh hưởng tới gia trạch.

Phong thủy học truyền thống cho rằng, nước đại biểu tài, nhà có nước thỏa đáng thì trạch vận dồi dào, gia chủ mạnh khỏe, hưng thịnh. Vì thế, hãy cân nhắc cẩn trọng khi bố trí bể bơi, hồ nước trong khuôn viên nhà.