Cách treo tranh kỳ lân

Kỳ lân thuộc loài nai, hình dáng giống như con hươu, mình vằn, đuôi giống như đuôi trâu, vú giống như vú ngựa, có một sừng trên đầu, tính tình hiền lành, không ăn thịt con vật khác, chỉ ăn cỏ, nên gọi nó là Nhân thú (con thú hiền lành).

Tranh phong thủy
Tranh phong thủy kỳ lân giúp mang lại tài vận cho gia chủ

Tương truyền, ở đâu có Kỳ lân xuất hiện thì nơi đó sẽ có Thánh nhân cứu giúp dân chúng. Do đó, Kỳ lân báo hiệu điềm lành, sắp có thái bình thịnh vượng.

Kỳ lân là một trong 4 linh vật của Tứ linh gồm long, ly, quy, phụng theo tín ngưỡng dân gian Á Đông. Đời Thanh bên Trung Quốc, trên áo phẩm phục quan nhất phẩm đềuc so thêu hình kỳ lân, nhìn vào áo biết phẩm hàm của vị quan đó còn kém những người trên áo thêu rồng một bậc.

Theo truyền thuyết, ngay trước ngày đức Khổng Tử chào đời, có một con Kỳ lân đến nhà ông, trong miệng ngậm quyển sách bằng ngọc, trong sách đó ghi chép vận mệnh của Khổng Tử, với điềm báo ông sẽ trở thành bậc vương hầu, tuy nhiên ông đã không gặp thời, không làm được quan lớn. Đây là nội dung của điển tích ‘Kỳ lân nhả sách ngọc’, cũng vì vậy mà sau khi ra đời, người ta gọi Khổng Tử là ‘Kỳ Lân nhi’, từ đó truyền tụng phong tục kỳ lân tặng con.

Kỳ lân là thần thú được dùng để tặng con, do đó có tranh ‘Kỳ lân tống tử’ với hình ảnh một chú bé cưỡi trên lưng kỳ lân, trên tay cầm một bông hoa sen với ý nghĩa ‘liên sinh quý tử’ (sinh con trai quý). Trong dân gian còn có tranh tiên nữ bế một chú bé con cưỡi trên lưng kỳ lân, được gọi là ‘Thiên tiên tống tử’.

Ngoài ý nghĩa ‘tống tử’ thì kỳ lân còn được cho là loài vật mang lại sự bình an thuận hoà, con cái thông minh hiếu thảo, học hành giỏi giang, có thể xua đuổi ma quỷ, hóa giải sát khí.

Hợp và kỵ: 

• Treo bức tranh Kỳ lân tống tử ở vị trí may mắn của phòng ngủ sẽ giúp gia chủ sớm đạt tâm nguyện có con trai.

• Khi treo tranh kỳ lân cần chú ý hướng đầu kỳ lân ra phía ngoài.

• Nếu trong gia đình hay có người ốm đau bệnh tật, hay xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, người trong nhà hay mâu thuẫn nhau, tiền của phân tán,… thì hãy chọn vị trí cát lợi trong phòng khách để treo tranh kỳ lân.

• Vị trí thích hợp nhất của Tranh kỳ lân trong nhà là vị trí Tài khí, giúp mang lại tài vận cho gia chủ.

Triều Sơn
(Bố trí đồ vật theo phong thủy)

 

Trả lời