Đại gia gỗ Đồng Kỵ nói về tin đồn “lót tay” mua cây sưa 200 tuổi

Đại gia gỗ Đồng Kỵ (tỉnh Bắc Ninh) khẳng định, không có chuyện chi hơn 520 triệu đồng cho đại diện dân cư thôn Đông Cốc để được mua cây sưa 200 tuổi với giá 24,5 tỷ đồng.

Cây sưa 200 tuổi bị chặt hạ hồi tháng 3/2017.

Mới đây, người dân thôn Đông Cốc (xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) xôn xao trước sự việc một số người là đại diện cư dân thôn Đông Cốc trong vụ mua bán cây sưa 200 tuổi ở đình làng đã đánh nhau vì chia khoản “lót tay” không đều.

Theo thông tin phản ánh, để mua được cây sưa 200 tuổi tại đình làng Đông Cốc với giá 24,5 tỷ đồng mà không bị phản đối, ông Nguyễn Văn Hùy, đại gia gỗ Đồng Kỵ đã “lót tay” 520 triệu đồng cho 52 người đại diện cộng đồng dân cư (do người dân bầu ra), trung bình mỗi người 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Hùy còn chi cho các đoàn thể trong thôn Đông Cốc thêm 70 triệu đồng để có thể chặt cây.

Thế nhưng, sau khi cây sưa được ông Hùy đấu giá thành công hơn 24,5 tỷ đồng và chặt hạ, ông Nguyễn Văn Dương, người cầm tiền chỉ chi cho mỗi người khoảng 5 triệu đồng. Lúc này, nhiều người dân đã nhờ ông Nguyễn Văn Khôi (làm trong ban Quản lý di tích Đình Đông Cốc), đến nhà ông Dương để đòi tiền nhưng bị ông Dương dằn mặt và dọa dẫm.

Mâu thuẫn xảy ra, đến ngày 20/6, trên đường di tập thể dục, ông Khôi có xảy ra to tiếng với ông Dương và đã bị ông Dương hành hung khiến bị thương phải nhập viện.

Xã hội - Đại gia gỗ Đồng Kỵ nói về tin đồn 'lót tay' mua cây sưa 200 tuổi (Hình 2).

Vụ ẩu đả tại cuộc họp dân về bán sưa hồi tháng 12/2016, tại đình làng Đông Cốc.

Thông tin ông Hùy “lót tay” cho đại diện dân cư để được họ đồng ý bán cây sưa khiến không ít người dân trong thôn Đông Cốc phẫn nộ và dấy lên nghi ngờ về những khuất tất trong vụ mua bán. Bởi trước đó, nhiều người cho rằng, cây sưa 200 tuổi từng được trả giá đến 50 tỷ đồng nhưng họ còn không bán.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại tá Hoàng Như Chinh, Trưởng Công an huyện Thuận Thành cho biết, đơn vị đã vào cuộc điều tra vụ việc ông Nguyễn Văn Khôi bị đánh.

“Chúng tôi đã mời đi giám định 3 lần nhưng ông Khôi không đến. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang chờ kết quả giám định để phục vụ điều tra”, Đại tá Chinh nói.

Trưởng Công an huyện Thuận Thành cũng khẳng định không có chuyện đại gia gỗ Đồng Kỵ “lót tay” để mua cây sưa. “Công an đã làm việc với ông Hùy, tuy nhiên ông này khẳng định không có việc này”, Đại tá Chinh thông tin thêm.

Cùng trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hùy phủ nhận thông tin “lót tay” nói trên. Vị đại gia gỗ Đồng Kỵ khẳng định, chỉ hỗ trợ địa phương thêm 1,5 tỷ đồng để làm công trình phúc lợi và đã công khai cho nhân dân được biết, còn lại không chi cho riêng cá nhân nào.