Garage cho nhà “méo”

Nhiều khu dân cư hình thành do tự phát nên xuất hiện những ngôi nhà có diện tích không theo một quy chuẩn nào. Đôi khi để cho diện tích căn nhà được vuông vức, phần thừa ra giữa vài ngôi nhà lại trở thành đất để xây một ngôi nhà khác, do vậy những “cái rẻo” có diện tích thuộc dạng đặc biệt chẳng giống ai.
Vậy nhưng, khi qua tay những Kiến trúc sư (KTS) những “cái rẻo” được loại bỏ lại trở thành những công trình nhà ở đẹp, không chỉ đầy đủ những phòng công năng mà còn có cả một garage trong nhà.
Ngôi nhà toàn bộ… méo

Chủ nhân ngôi nhà méo toàn bộ là bà Trần Thị Tươi. Toạ lạc tại khu vực Phạm Văn Hai, phường 3, Tân Bình. Theo lời bà Tươi kể thì diện tích ngôi nhà méo đến mức không ai dám mua. Lúc đó, giá ngôi nhà khá thấp, lại đang cần chỗ ở nên vợ chồng bà quyết định mua lại và nhờ công ty Cảnh Quan thiết kế, cải tạo lại ngôi nhà. Để đáp ứng nhu cầu garage cho chiếc xe Morning, các KTS quyết định tận dụng những nét “méo” trong diện tích để tạo thành garage.

Mặt bằng được KTS bố trí khá hợp lý. Do chiều ngang con hẻm chỉ 3m, để có đường cho xe ra vào KTS đã kéo rộng cửa chính lên gần 2,6m. Garage có diện tích 2,8 x 4m đủ chỗ cho một xe hơi loại nhỏ và hai xe máy. Cạnh tường dọc theo garage lại dài hơn so với cạnh đối diện, nên khoảng không gian nhỏ này tạo thành một lối đi khá hữu dụng sau khi đưa xe vào garage.

Phần diện tích đối diện garage thiết kế làm phòng khách. Nền phòng khách được nâng cao hơn so với mặt nền garage tạo thành không gian cách biệt giữa hai khu công năng. Phía sau nhà được bố trí bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh. Những cạnh méo được nắn cho vuông lại để bố trí tủ âm và hốc trang trí. Mặc dù bị hạn chế do chiều dài không nhiều nhưng thiết kế này tạo thành một không gian tiện ích và sang trọng.

Nhà ngang 5m bình thường

Diện tích ngôi nhà 5 x 12,4m, toạ lạc tại khu cư xá Kiến Thiết, quận Tân Bình. Chủ nhà là ông Nguyễn Phong. Do đặc thù của khu cư xá hệ thống thoát nước nằm phía sau, nên chiều dài xây dựng chỉ còn 11,4m. Thiết kế garage cho ngôi nhà khá đơn giản. Hẻm giao thông trong khu vực có chiều ngang khoảng 5m, có thể đưa xe vào nhà, KTS dùng hệ thống cửa chính dạng pano bốn cánh lớn.

Chiều dài ngôi nhà ngắn nên hệ thống cầu thang bố trí dọc theo nhà. Không gian tầng trệt chỉ còn garage, bếp, phòng ăn. Với chiều ngang 5m nên garage có thể để được bốn xe máy và một xe hơi. Phòng khách được chuyển lên lầu 1. Với thiết kế này, garage có thể để bất kỳ loại xe nào từ dòng Sedan đến Suv.