Nhà bếp sai vị trí thường dẫn đến những vấn đề về sức khỏe hoặc tuổi thọ cho những người sống trong nhà, vì vậy khi chọn chỗ đặt bếp bạn nên nghiên cứu kỹ.

Nhà bếp sai vị trí thường dẫn đến những vấn đề về sức khỏe hoặc tuổi thọ cho những người sống trong nhà, vì vậy khi chọn chỗ đặt bếp bạn nên nghiên cứu kỹ. 

Trong phong thủy, khi nói đến nhà bếp, ngoài việc đề cập đến các hình thể, khu vực hoặc cung, chúng ta còn phải quan tâm đến vị trí của bếp nấu vì đó là dụng cụ thiết thực để chế biến thực phẩm cho chúng ta.

Nhà bếp không nên đặt vào Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà. Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch Khí phải được ổn định và bình an. Đặt nhà bếp ở cung này giống như đang đốt cháy quả tim của ngôi nhà, điều này chỉ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe hay những khó khăn liên tục cho người sống trong nhà. Bạn cần nhớ nhà bếp luôn phải được đặt vào một trong những cung phụ cận không bao giờ được đặt ở giữa nhà.
Không đặt bếp lò bên cạnh bồn rửa chén: trong nhà bếp chúng ta không nên để Hỏa và Thủy xung đột nhau, nhưng trên thực tế thì 2 vật dụng này là không thế tách rời. Vì vậy điều chúng ta cần quan tâm đó là xem xét khoảng cách giữa chúng. Chỉ cần khoảng cách rộng từ 0,7 – 0,9 m, giữa bếp lò và bồn rửa chén là bạn có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột của Thủy và Hỏa. 

Cũng không nên đặt bếp là và bồn rửa chén đối diện nhau: điều này rõ ràng là tình huống Thuỷ Hỏa tương xung và sức khỏe của những người trong nhà sẽ ảnh hưởng. Cách giải quyết của tình trạng này là đặt một vật chắn hoặc một cái kệ giữa chúng, sự tương xung sẽ được hóa giải.

 

Phải đảm bảo bếp lò không đặt trước bất cứ cánh cửa nào khi vừa bước vào bếp. Cục diện này hơi giống với ngã ba chữ T. Khí từ của sẽ tràn vào và đánh vào bếp lò, làm thức ăn đang nấu trên bếp bị ảnh hưởng với Sát Khí.

Không nên đặt bếp lò nằm dưới xà ngang: như thế khí bị đè nén từ thanh xà ở trên sẽ tạo sự dao động và bếp lò sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh.