Giải đáp những vấn đề thường gặp trong nội thất

Hỏi: Trong một số phòng vệ sinh nhà tôi có ổ cắm điện, nhà mới hoàn thành, thi công theo thiết kế. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng tôi luôn có cảm giác e ngại về vấn đề an toàn điện. Có nên bỏ ổ cắm này đi không?

Nguyễn Thị Thu Hà, cư xá Nguyễn Trung Trực, quận 10.

Trả lời: Bạn thử xem nhu cầu của gia đình bạn có cần ổ cắm trong phòng vệ sinh như vậy không? Thông thường thì ổ cắm trong phòng vệ sinh được thiết kế để sử dụng máy cạo râu, máy sấy tóc; thực tế ở Việt Nam nhiều người dùng cả lò sưởi điện khi tắm cho trẻ em. Điều cân nhắc về các nhu cầu và các tình huống cụ thể trong đời sống để quyết định. Nếu giữ ổ cắm lại, bạn có thể làm tăng sự an toàn bằng cách thay những loại ổ cắm an toàn, có mặt che lỗ cắm; hoặc có thể dùng một dụng cụ đơn giản hơn – là mặt che ổ cắm (có hai chân cắm vào ổ, phía ngoài là mặt che), có bán ở các siêu thị, cửa hàng đồ gia dụng.

– Sàn cũ tầng lầu nhà tôi lát gạch, bị hư hỏng và xấu nhiều; nay tôi muốn lát phủ sàn gỗ lên trên. Tuy nhiên có một vấn đề là sàn cũ có ốp gạch chân tường (lồi ra trên bề mặt tường); như vậy không đóng được phào chân tường. Phải đục bỏ gạch ốp cũ đi, hay có giải pháp nào khác?

Thanh Nhung, phường Linh Trung, Thủ Đức.

Ảnh minh họa

Trả lời: Nếu bạn có yêu cầu cao về thẩm mỹ sàn gỗ cũng như nội thất phòng, và để đồng bộ thì… chắc phải làm như vậy – đục bỏ gạch ốp chân tường cũ. Tuy nhiên nếu không yêu cầu cao vậy, chỉ là vấn đề cấu tạo của sàn gỗ, thì có thể dùng loại nẹp chặn, gọi là “nẹp F” ở nơi kết thúc sát chân tường. Việc đục bỏ gạch ốp tường cũ rất mệt mỏi, tốn kém, thời gian; bởi sau khi đục lại phải trát trám, sơn bả lại chân tường cho phẳng, rồi mới có thể lát sàn, đóng phào gỗ chân tường.

– Gần đây trong phòng vệ sinh nhà tôi thường có mùi hôi rất khó chịu (trước kia không hề có). Nguyên nhân tại sao?

Bạn đọc, quận 3.

Trả lời: Mùi hôi trong phòng vệ sinh là mùi khí từ hệ thống cống thải, bốc ngược lên theo các ống thoát. Về nguyên tắc, các thiết bị vệ sinh như bồn cầu, lavabo, chậu rửa bát… đều có thành phần cấu tạo xiphông để giữ nước, ngăn mùi. Các miệng ga thoát sàn cũng có phần lõm giữ nước mang chức năng đó. Nếu các thiết bị như bồn cầu, chậu rửa đang hoạt động bình thường (và thường các thiết bị này không phải là nguyên nhân gây mùi), thì nguyên nhân dễ rơi vào các trường hợp sau:

– Phần trữ nước có chức năng như xiphông ở ga thu nước sàn vệ sinh bị vỡ, thủng không giữ được nước nên khí có thể bốc lên.

– Nước ở ga thu sàn bị cạn, nhất là vào mùa nóng nước bốc hơi nhanh. Cần lưu ý kiểm tra – nhất là miệng ga ở những chỗ ít dùng nước (sàn ngoài khu vực tắm).

– Hệ thống hố ga, cống ở ngoài nhà bị vỡ, thấm, cạn… nên nước không “ngậm” ở đầu các ống thoát.

Để xử lý hết mùi hôi thì cần có nước ở những chỗ nêu trên.

(Theo SGTT)

Trả lời