Khoảng lùi cần thiết cho ngôi nhà

Một khoảng lùi vừa đủ là sự kết nối dịu dàng giữa trong và ngoài ngôi nhà, phần nào phản ánh cá tính của gia chủ.

Tạo ra không gian hài hòa, nhẹ nhàng trong việc kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài là sự đồng cảm giữa các kiến trúc sư và gia chủ trong việc thiết kế một ngôi nhà. Trong mỗi không gian, kiến trúc sư thường tư vấn cho chủ nhà nên tạo ra bầu không khí tốt nhất, thông thoáng và hài hòa giữa trong và ngoài. Về kiến trúc, khoảng lùi cho một ngôi nhà được định vị như thế nào rất quan trọng, đặc biệt trong tư vấn phong thủy kết hợp. Vì vậy, những người làm về phong thủy phải rất cân nhắc trong việc thiết kế, chọn lựa và quan tâm tới yếu tố môi trường.

Khoảng lùi rất quan trọng trong phong thủy.

Theo quan niệm cổ, việc định vị ngôi nhà có một khoảng lùi sẽ tạo cảm giác an toàn. Còn theo yếu tố phong thủy, có thể tránh những lượng khí mạnh trực diện. Bởi nó sẽ điều tiết lượng khí trước khi nhẹ nhàng dẫn lối vào nhà bạn.

Về kiến trúc, việc xây lùi lại nhằm tạo ra một khoảng sân phía trước. Khoảng sân này không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ, tạo cảm giác ngôi nhà không quá phô diện, mà còn có tác dụng tránh được tiếng ồn của mật độ xe cộ quá lớn trên đường phố.

Thông thường khoảng lùi để xe máy là 2,2 m đến 2,5 m, ô tô là 5,5 m.

Kết hợp với các yếu tố phụ khác (cây xanh, tường rào, tiểu cảnh…), khoảng lùi tạo cảm giác một ngôi nhà thân thiện, gia chủ mến khách. Tại đó, bạn có điều kiện thỏa sức thiết kế và trang trí tạo cho ngôi nhà thêm phần trang nhã. Đây là nơi lý tưởng để tạo sân vườn phụ, tiểu cảnh như vòi phun nước, hòn non bộ. Không gian này tạo một bước đệm cho phần trong.

Sự khéo léo trong việc xử lý không gian mở bên ngoài của các kiến trúc sư làm cho ngôi nhà duyên dáng của bạn lần lượt được hiện ra trong sự tò mò, thú vị và tạo sự phấn khích khám phá của mọi người qua các họa tiết này. Do vậy, khoảng lùi này tạo cho ngôi nhà vẻ dịu dàng mà cuốn hút.

Khoảng lùi kết hợp cây xanh tạo cảm giác thân thiện cho ngôi nhà.

Với đất chật, khoảng lùi thường bị giới hạn. Thông thường khoảng lùi để xe máy là 2,2 m đến 2,5 m, ô tô là 5,5 m. Với những biệt thự và ngôi nhà có diện tích rộng, thì đây là một cơ hội vô cùng thuận lợi để thiết kế những tiền cảnh đẹp mắt. Với diện tích rộng, chúng ta không những có thể làm tiểu cảnh mà còn có thể tạo một khoảng sân vườn. Vị trí này có thế tận dụng làm nơi tập thể dục, thư giãn buổi sáng. Một chiếc bàn nhỏ được thiết kế tại đó để mọi người ngồi uống trà.

Biệt thự có diện tích rộng là cơ hội để tạo khoảng lùi đẹp mắt.

Những ngôi nhà có hướng Tây hoặc nhà có diện tích hẹp thì càng cần một khoảng lùi không quá lớn nhưng vừa đủ. Dù diện tích chật hẹp, chỉ một mảng xanh nho nhỏ cũng giúp cho ngôi nhà bạn có những góc nhìn đầy cảm xúc. Việc tạo không gian rộng mở phía trước, những cây xanh, vòi phun nước cũng sẽ làm giảm nắng nóng và tạo sự thông thoáng, đẹp mắt cho tổ ấm của bạn.

Khoảng lùi tạo sự kết nối trong và ngoài nhà.

Tùy từng điều kiện cho phép, gia chủ cần sự tư vấn của các kiến trúc sư như chọn loại cây, nước non và trang trí cho phù hợp để vừa đẹp về thẩm mỹ, phong thủy và đáp ứng về mặt tâm linh.

Theo VnExpress

 

Trả lời