Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 2 dự án BT ở tỉnh Vĩnh Phúc

Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc thông báo việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 2 dự án BT (xây dựng- chuyển giao) tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) cho biết đã nhận được đơn tố cáo của cán bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có đơn của ông Nguyễn Văn Tôn – cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú (cũ) – về những sai phạm xảy ra trong việc phê duyệt, thi công một số dự án BT tại tỉnh Vĩnh Phúc, gồm: Dự án xây dựng khu quảng trường, công viên tỉnh Vĩnh Phúc và Dự án cầu – đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng từ năm 2011 đến 2013 bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, C46 đã tiến hành điều tra, xác minh nội dung đơn tố cáo để trả lời công dân. Kết quả xác minh ban đầu, xác định tại Dự án BT xây dựng khu quảng trường, công viên tỉnh Vĩnh Phúc, một số cá nhân và tổ chức đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng và thanh, quyết toán trái với quy định của Thông tư số 166/TT-BTC ngày 17/11/2011 của Bộ Tài chính về quyết toán giá trị công trình dự án thực hiện theo hình thức BT.

quang-truong-tinh-vinh-phuc-cad6c
Một góc Quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc.

Công trình cầu- đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên là cùng chung một dự án BT nhưng một số cá nhân và tổ chức đã tiến hành cho nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và thanh quyết toán trái với quy định của Thông tư 166/TT-BTC.

Theo C46, công trình cầu- đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên không thực hiện đúng các quy định về đầu tư theo hình thức Hợp đồng Xây dựng- Chuyển giao (BT), trái với quy định của Thông tư số 03/2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn thực hiện Nghị định số 108/2009 của Chính phủ.

“Những sai phạm nêu trên có dấu hiệu của tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự”- văn bản của C46 nêu rõ.

Căn cứ vào kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, ngày 13/8/2015, C46 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 2 dự án BT và việc thu, nộp tiền sử dụng đất khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc có liên quan đến dự án BT cầu – đường vào khu đô thị tại tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra làm rõ.

Khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc.

Sau khi khởi tố vụ án, C46 đã gửi quyết định đến VKSND Tối cao để phối hợp xử lý vụ án theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003

.