Kiểm tra việc sửa chữa nhà A1-CT2, khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm

Nhận được thông tin phản ánh từ người dân, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) vừa kiểm tra hiện trạng đối công trình A1-CT2, khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm do Công ty CP phát triển nhà xã hội – HUD.vn làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư cần bổ sung thêm hồ sơ về việc cải tạo lại tòa nhà A1-CT2

Sau khi kiểm tra, UBND phường Hoàng Liệt cho biết, công trình A1-CT2 đã Sở Xây dựng cấp phép xây dựng từ cuối năm 2014. Chủ đầu tư đã hoàn thiện phần thô công trình năm 2015 và đưa vào khai thác tháng 12-2016. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đang đưa máy móc vào thi công, cải tạo lại sảnh tầng 1 tòa nhà.

UBND phường Hoàng Liệt cũng đã kiểm tra hồ sơ để làm rõ việc người dân phản ánh việc chủ đầu tư cải tạo lại tầng 1 để cho thuê các gian hàng có sai quy định hay không bởi trong giấy phép xây dựng có nội dung: “Tầng hầm chỉ bố trí để xe máy; ô tô được bố trí tại tầng 1”?

Theo UBND phường Hoàng Liệt, tại văn bản số 6934/SXD-CP, Sở Xây dựng Hà Nội cũng dẫn nội dung trong giấy phép xây dựng của công trình: “Tầng hầm chỉ bố trí để xe máy; ô tô được bố trí tại tầng 1”. Tuy nhiên, văn bản này cũng nêu rõ: “Theo bản vẽ điều chỉnh cục bộ quy hoạch mặt bằng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan lô đất ký hiệu CT2; CT3 trong khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm được Sở QH-KT Hà Nội xác nhận phù hợp với Quyết định số 6536/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, đã quy hoạch vị trí đỗ xe ô tô tập trung cho dự án và khu vực”.

“Vì vậy, chủ đầu tư phải chủ động hoạch định vị trí đỗ xe cho nhà ở cao tầng A1-CT2 vào một phần của khu đỗ xe tập trung đó, để sử dụng đúng chức năng tầng 1 công trình là “sảnh chung cư, khu sinh hoạt cộng đồng, khu vệ sinh công cộng và khu vực bán hàng” – văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội nêu.

Dù vậy, qua việc kiểm tra nêu trên, UBND phường Hoàng Liệt yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công; bổ sung ngay các hồ sơ pháp lý về việc tổ chức thi công xây dựng tới phường Hoàng Liệt và Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai.

Về thông tin chậm cấp “sổ đỏ” cho các căn hộ, đại diện chủ đầu tư giải thích: “Chúng tôi đã trình hồ sơ cấp sổ đỏ tới Sở TN-MT Hà Nội từ tháng 9-2017. Việc này đòi hỏi có thời gian để cơ quan có thẩm quyền xem xét và chúng tôi cũng phải làm theo đợt chứ không thể cứ hộ dân nào vào ở là có sổ đỏ ngay…”

Trước phản ánh của người dân về việc thi công tầng 1 gây mất vệ sinh, chủ đầu tư cho biết, việc thi công khó tránh khỏi ảnh hưởng cảnh quan chung. “Chúng tôi cam kết cố gắng gọn gàng hết sức có thể, thi công nhanh nhất, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới đời sống các hộ dân, rất mong các hộ dân thông cảm, chia sẻ” – chủ đầu tư nói.

Nhà A1-CT2 thuộc lô đất CT2, thuộc Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội có quy mô 21 tầng nổi và 1 tầng hầm, với khoảng 140 căn hộ. Tới nay, số hộ dân dọn vào ở đạt xấp xỉ 130 hộ. Theo đại diện chủ đầu tư, đơn vị đang chuẩn bị tổ chức đại hội nhà chung cư để bầu ban quản trị tòa nhà, đại diện chính thức của các hộ dân.