Kiến trúc rực rỡ của ngôi làng ‘”giàu” nhất Hàn Quốc

Với những người mang trong mình “máu” du lịch và ưa thích những trải nghiệm mới mẻ thì  Hàn Quốc không chỉ được nhớ đến với phim ảnh, âm nhạc, công nghệ thẩm mỹ, hay đảo Jeju tươi đẹp, mà họ còn ấn tượng với thành phố Busan có bãi biển Haeundae, tòa nhà Apec, công viên sinh thái Taejongdae, chợ cá Jagalchi. Đặc biệt, nhắc đến Busan,người ta không thể không nhắc đến khu làng Taegeukdo sặc sỡ nhiều sắc màu.

Kiến trúc rực rỡ
Kiến trúc rực rỡ của ngôi làng Taegeukdo nhìn từ trên cao.

Chất nghệ thuật của ngôi làng Taegeukdo

Taegeukdo hay còn gọi là Làng Thái cực đạo, tạo lạc tại phường Gamcheon 2, quận Saha, thành phố Busan. Ở đây có những nóc nhà đủ màu sắc, từ xanh xanh đến hồng hồng rồi chấm thêm những gam vàng vàng, da cam….nổi bật giữa nền trời xanh ngắt. Nơi đây còn được gọi với cái tên hết sức đáng yêu: “làng Lego” hay “Santorini của Hàn Quốc”. Được xây dựng từ những năm 50 của thế kỉ trước, ban đầu ngôi làng có khoảng 800 nóc nhà với 4000 dân, đến nay, số lượng người dân sinh sống thường xuyên tại đây đã lên đến khoảng 10.000 người.

​Những con đường quanh co quanh làng
Những con đường quanh co quanh làng chủ yếu là những cầu thang nhỏ
hay con dốc hẹp dài.

Đường làng chủ yếu là những cầu thang nhỏ hay con dốc hẹp dài. Dù đã được đánh số từ 1 đến 11 nhưng những người lần đầu đến đây đều khó tránh khỏi cảm giác hoa mắt, chóng mặt như đang lạc vào một mê cung cầu vồng khi từ một con hẻm lại có thể dẫn tới ba hoặc bốn con hẻm khác. Và cứ thế, bước chân của bạn sẽ dẫn bạn lang thang khắp từ ngõ ngày sang ngõ kia để rồi khám phá ra những sự thích thú đặc biệt khi nhìn thấy một công trình kiến trúc độc đáo, một ngôi nhà phối màu lạ mắt hay những lan can hoa lãng mạn.

Những ngôi nhà sắc màu1

Những ngôi nhà sắc màu
Những ngôi nhà sắc màu và những bức tượng, tác phẩm điêu khắc
xuất hiện khắp nơi trong thị trấn

Du khách sẽ ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với những ngôi nhà màu sắc rực rỡ và những bức tượng, tác phẩm điêu khắc xuất hiện khắp nơi trong thị trấn. Song, nhìn không thôi chưa đủ, mà các bạn nên lắng nghe những người trong làng kể về câu chuyện của từng tác phẩm nghệ thuật để có được sự tận hưởng trọn vẹn nhất về vẻ đẹp của “Santorini châu Á”. Những chú cá được khắc ngang dọc trên tường không chỉ nhằm mục đích trang trí mà còn là cách dân làng nghĩ ra để giúp những vị khách mới đến đây không bị lạc đường. Những chấm người nhỏ xíu được vẽ trong tư thế đang cưỡi lên những chú cá lướt theo sóng hoặc đang tinh nghịch sờ vào vảy cá. Dưới cái ánh nắng vàng của Busan vào mỗi buổi chiều, người dân lại kê phản ra ngồi uống trà, rì rầm trò chuyện bên cạnh những hũ tương, hũ kim chi trên nóc nhà.

Những chú cả chỉ đường1

Những chú cả chỉ đường
Những chú cả chỉ đường giúp bạn không lạc trong mê cung cầu vồng.

Ngôi làng dung dị

Trái ngược với một vẻ ngoài rực rỡ màu sắc là cuộc sống tối tăm của người dân nơi đây mà khó ai có thể ngờ tới. Đã nhiều người dân chuyển khỏi ngôi làng này đến những vùng đất mới tìm kế sinh nhai. Trong làng hiện có tới khoảng 300 ngôi nhà bỏ trống vì không có người mua.

Theo một người dân trong làng thì, do làng nghèo quá, không có điều kiện để sơn sửa nên những bức tường gạch luôn trong tình trạng lốm đốm, tạp nham. Còn nhớ mấy năm trước, người dân nơi đây vẫn hàng ngày phải nai lưng ra suối gánh nước về sinh hoạt. Và bây giờ, cũng không khó để bắt gặp hình ảnh người dân hối hả với những chùm chìa khóa nhỏ trên tay chạy băng băng trên những con dốc hẹp để đến nhà vệ sinh chung vì nhiều gia đình không đủ điều kiện xây nhà vệ sinh riêng.

ra suối xách nước về sinh hoạt
Vẫn còn nhiều gia đình ngày ngày ra suối xách nước về sinh hoạt.

Taegeukdo không chỉ dành cho những đoàn khách đông, những vị khách ồn ào mà đây còn là không gian dành cho những người thích thơ thẩn cả ngày trong những con đường quanh co để nhìn ngắm những tiểu tiết nhỏ của các tác phẩm đường phố. Dung dị và bình yên, Taegeukdo sẽ là khoảng lặng cho du khách tĩnh lại sau một thời gian dài bận rộn giữa cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là vẻ đẹp của ngôi làng Lego sắc màu:

ngôi làng vào ban ngày3

ngôi làng vào ban ngày2

ngôi làng vào ban ngày1

ngôi làng vào ban ngày
Hình ảnh bình yên của ngôi làng vào ban ngày.

Ngôi làng ven biển1

Ngôi làng ven biển
Ngôi làng ven biển khác hẳn với những tòa nhà cao ốc chọc trời trong
thành phố nhờ những mảng màu đan xen hài hòa.

Mỗi góc nhỏ trong làng
Mỗi góc nhỏ trong làng đều là một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng
tâm huyết của những nghệ sĩ trẻ

'Santorini châu Á'1

'Santorini châu Á'
Dù đã được thay áo mới nhưng ‘Santorini châu Á’ vẫn giữ được vẻ đẹp
dung dị và bình yên vốn có của nó hàng chục năm qua.

Ngôi làng rực sáng
Ngôi làng rực sáng trong những ánh đèn vàng khi về đêm.

(Theo Eva)

Trả lời