Lộng lẫy nhà thờ Zayed

Công trình kiến trúc vươn lên trên bầu trời trong cái nắng nóng của Abu Dhabi tạo nên ảo ảnh Fata Morgana. Nhưng 82 mái vòm và 1.096 chiếc cột không phải là ảo ảnh mà thuộc một nhà thờ Hồi giáo – nhà thờ mang tên quốc vương Zayed.

Nhà thờ chào đón khách ngay ngoài rìa của thành phố Abu Dhabi bên vịnh Ba Tư. Với những người mộ đạo, nhà thờ này được gọi với cái tên Quốc vương Zayed. Tên đầy đủ của nó là nhà thờ Quốc vương Zayed Bin Sultan Al Nahyan, người thành lập nên Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và là người đã cho xây ngôi nhà thờ màu trắng – màu của hòa bình – cho những người theo đạo Hồi.

 

Như một giấc mơ “trắng” – nhà thờ Hồi giáo
mang tên Quốc vương Zayed Bin Sultan Al Nahyan

Với bề ngoài bằng đá cẩm thạch trắng, công trình kiến trúc này làm liên tưởng đến Taj Mahal ở Ấn Độ. Và người ta đã không tiết kiệm với loại vật liệu đó, chúng được nhập khẩu từ Ý, Hy Lạp, Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ để ốp cho bốn tháp Minara và tường bên ngoài nhà thờ phải dùng 115.119 m2 đá.

Cũng bằng chất liệu này quốc vương Zayed đã cho xây dựng lăng mộ của mình ngay cạnh nhà thờ. Ông được chôn cất tại đây ngày 2/11/2004, ba năm trước khi nhà thờ được khánh thành.

Chiếc thảm lớn nhất thế giới

Trong nhà thờ có chứa chiếc thảm lớn nhất thế giới làm bằng tay: 1.200 thợ dệt đã làm việc miệt mài trong 18 tháng và dùng hết 38 tấn len cho chiếc thảm. Kết quả là tấm thảm có diện tích 5.625m2 với 2,2 tỉ mũi dệt.

 

Chiếc đèn chùm khổng lồ trong nhà thờ

Một kỷ lục nữa được treo dưới mái vòm cao 70m: đó là chiếc đèn chùm lớn nhất thế giới với chiều cao 15m, nặng 10 tấn được làm với pha lê màu xanh, đỏ, vàng và trắng của Hãng Swarowski.

Tổng số tiền bỏ ra để xây dựng nhà thờ là 715 triệu USD, một phần bởi những mô típ cây cỏ hoa lá được làm từ các loại ngọc. Chúng uốn lượn trên sàn nhà và tường. Những mô típ cây cỏ hoa lá cũng như những vần thơ trong kinh Koran được thực hiện bởi những nghệ nhân người Ý – họ đã lấy những nguyên mẫu trong kiến trúc Art Nouveau để thực hiện ý tưởng của mình.

Các nghệ nhân đã dùng không ít hơn 24 loại đá cẩm thạch khác nhau. Trong nhà thờ chỉ có bốn tháp Minara mang phong cách Ả Rập, còn lại các cây cột mang phong cách của người Moro, những hoa văn họa tiết làm người ta liên tưởng đến các công trình kiến trúc ở Marốc, còn tổng thể thì nhà thờ chịu ảnh hưởng của phong cách Ấn Độ.

 
Hoa văn họa tiết mang phong cách Marốc

 

Cột cổng vòm được làm theo phong cách của người Moro

 

Chỉ có bốn tháp Minara trong nhà thờ này là mang phong cách Ả Rập

 

 

Công trình kiến trúc này làm người ta liên tưởng đến đền Taj Mahal ở Ấn Độ

Tham gia xây dựng và thiết kế công trình này có 52 kiến trúc sư đến từ nhiều nơi trên thế giới. Nhà thờ Quốc vương Zayed thu hút nhiều thành phần khác nhau: từ người theo đạo Hồi cho đến người theo đạo Thiên Chúa, từ người bản địa cho đến du khách thập phương.

Theo Archi

 

Trả lời