Lương Tài – Bắc Ninh: “Vòng vo” vụ dân tố trường mầm non xây dựng lấn chiếm đất!

(TN&MT) – Được UBND huyện giao làm việc trực tiếp với PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vụ việc ông Nên tố trường mầm non Tân Lãng xây dựng lấn chiếm đất nhưng ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch huyện Lương Tài luôn trả lời “chờ kết quả kiểm tra, xác minh”.

Dân lo ”mất” đất

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được đơn kiến nghị của ông Trần Xuân Nên phản ánh về việc Trường mầm non xã Tân Lãng xây dựng lấn chiếm đất công và lấn cả vào phần đất được giao năm 2003 hiện đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của ông.

Tại Đơn kiến nghị, ông Trần Xuân Nên cho biết, ông là chủ sở hữu của 03 thửa đất số 116, 117, 118 tờ bản đồ số 21, diện tích các thửa đều là 81m2 tại xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, ông mua lại từ ông Hoàng Đức Trí (trú tại Hà Nội) và đã được UBND huyện Lương Tài cấp sổ đỏ.

Theo ông Nên, vào năm 2016, Trường mầm non xã Tân Lãng (UBND xã Tân Lãng là chủ đầu tư) thực hiện xây dựng mở rộng thêm trụ sở, sau đó đến khoảng tháng 02/2017 trường tiếp tục xây dựng thêm phần khu nhà xe và tường bao quanh.

Đơn thư cho rằng, trong quá trình triển khai, Trường mầm non Tân Lãng đã xây dựng lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất công trái phép làm lấp cả phần mương thoát nước, thậm chí còn xây dựng chiếm thêm phần đất nằm trong thửa đất đã được cấp sổ đỏ của gia đình ông Nên.

Trường mầm non xã Tân Lãng có xây dựng lấn chiếm vào 03 thửa đất của ông Trần Xuân Nên?

“Khi biết được sự việc, tôi đã gửi văn bản đề nghị UBND xã Tân Lãng yêu cầu trường mầm non này dừng ngay việc thi công để tiến hành kiểm tra mốc giới, nhưng thực tế UBND xã Tân Lãng lại không can thiệp, cố tình làm ngơ cho tiếp tục thi công, đến nay đã đi vào hoàn thiện và sử dụng nhưng vẫn không hề bị xử lý”, Đơn thư nêu.

Cũng theo ông Nên, do không được giải quyết nên ông đã gửi đơn lên cấp chính quyền UBND huyện Lương Tài và sau nhiều lần đề nghị giải quyết, ông nhận được giấy mời của Phòng TNMT huyện tới trụ sở UBND xã Tân Lãng để trực tiếp làm việc.

“Trong quá trình làm việc, các cơ quan ban ngành đã tiến hành thẩm định hồ sơ thửa đất của tôi, sau đó họ tiến hành đo đạc cắm mốc giới. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, tôi nhận thấy tất cả hồ sơ tài liệu như sổ của tôi có dấu hiệu bị tẩy xóa, tọa độ địa lý ghi trong Giấy chứng nhận không còn đúng với tọa độ mốc giới so với thửa đất hiện trạng”, Đơn thư cho biết.

Ông Nên cũng thắc mắc: “Từ khi nhận chuyển nhượng các thửa đất này từ ông Hoàng Đức Trí, trong đơn tại các mục 4.2 và 6.2 không có sự thay thổi gì, khi cấp sổ đỏ cho tôi thì lại có sự thay đổi từ không có tọa độ sang có tọa độ và bảng kê tọa độ được ghi sẵn và tẩy xóa trong sổ đỏ của tôi làm thửa đất của tôi gần với mặt đường hơn, sai lệch với hồ sơ ban đầu khiến tôi cảm thấy khó hiểu”.

Chính quyền để mặc cho Trường mầm non Tân Lãng xây dựng chiếm đất của dân?
Chính quyền để mặc cho Trường mầm non Tân Lãng xây dựng chiếm đất của dân?

Liên quan đến việc này, ngày 27/02/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 501/UBND-NC gửi Chủ tịch UBND huyện Lương Tài. Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Chủ tịch UBND huyện Lương Tài xem xét, kiểm tra, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo Chủ tịch tỉnh trước ngày 15/03/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 03/04/2018, Ban Tiếp công dân thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh một lần nữa gửi văn bản đến Chủ tịch UBND huyện Lương Tài đốc thúc triển khai giải quyết sự việc của ông Nên. Đồng thời cho biết, UBND huyện Lương Tài vẫn chưa có báo cáo Chủ tịch tỉnh về sự việc mặc dù tại Văn bản số 501/UBND-NC, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu báo cáo sự việc trước ngày 15/03/2018.

Để làm rõ sự việc PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ đặt lịch làm việc trực tiếp với UBND huyện Lương Tài. Nhiều ngày trôi qua PV không nhận được hồi âm nên PV đã gọi điện thoại cho bà Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch UBND huyện Lương Tài để trao đổi thông tin.

Trao đổi với PV, bà Hà cho biết UBND huyện Lương Tài đã thành lập Đoàn kiểm tra xác minh đơn tố cáo của ông Nên và đề nghị PV liên hệ với ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài để trao đổi vì đã giao trực tiếp cho ông Hải thụ lý giải quyết.

Huyện bảo “chờ”

Sau khi liên hệ qua điện thoại, ngày 24/05, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Lương Tài là ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch huyện và một người khác thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Tài.

33573390 1300257200117957 88537022775427072 n
Ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài tại buổi làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Thanh Hải cho biết, sau khi nhận được đơn thư của ông Trần Xuân Nên thì UBND huyện Lương Tài đã đề nghị UBND xã Tân Lãng tổ chức hòa giải nhưng không thành. “Hiện tại, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để giải quyết đơn thư của ông Nên”, ông Hải nói.

Cũng tại buổi làm việc, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đặt một số câu hỏi cũng như đề nghị đại diện UBND huyện Lương Tài cung cấp một số hồ sơ, tài liệu về sự việc thì ông Hải cho biết sau khi có kết quả kiểm tra mới có kết luận trả lời cụ thể.

Ông Hải cũng thừa nhận việc trường mầm non Tân Lãng xây dựng vượt quá số diện tích được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng cụ thể bao nhiêu thì vị này cũng cho biết phải ”chờ kết quả kiểm tra”.

Khi PV đặt câu hỏi về việc liên quan đến đơn thư của ông Nên thì UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Lương Tài báo cáo sự việc trước ngày 15/03/2018 nhưng huyện đã không báo cáo và đến nay UBND huyện đã báo cáo tỉnh hay chưa thì ông Hải nói: “Để kiểm tra, xem xét lại việc này”.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Thanh Hải cũng cung cấp cho PV Quyết định số 742/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn xác minh liên ngành về sự việc của ông Trần Xuân Nên do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hà ký ngày 18/05/2018.

Theo quyết định, ông Lương Duy Phong – Phó Chánh thanh tra huyện sẽ làm Trưởng đoàn, các thành viên gồm: Ông Lê Văn Dản – Phó trưởng Phòng Tài chính – KH; ông Lê Mạnh Quý – Phó trường Phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Văn Hà – Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng và bà Trần Bích Thảo – cán bộ thanh tra huyện.

Quyết định cũng nêu rõ, Đoàn xác minh có nhiệm vụ xác minh các nội dung kiến nghị của công dân tại Biên bản làm việc ngày 03/04/2018 giữa Thanh tra huyện với ông Trần Xuân Nên; báo cáo kết quả xác minh, tham mưu Chủ tịch UBND huyện biện pháp giải quyết.

Điều đáng nói, tại quyết định thành lập đoàn xác minh lại không nêu rõ thời hạn xác minh, bắt đầu xác minh từ ngày nào và kết thúc vào ngày nào. Khi PV thắc mắc về vấn đề này thì ông Phạm Thanh Hải cho biết sẽ đốc thúc Đoàn làm nhanh nhưng cũng phải thận trọng.

Được biết, ngày 21/07/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh cũng đã có Văn bản số 1136/STNMT-CCQLĐĐ gửi ông Trần Xuân Nên về việc cung cấp thông tin địa chính trường mầm non Tân Lãng.

Tại văn bản, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh cho biết, trường mầm non Tân Lãng được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 880/QĐ-UBND ngày 29/06/2007, thửa đất số 239, tờ bản đồ địa chính số 7, diện tích 1.810 m2. Trong khi đó, về hồ sơ đất đai phần diện tích mở rộng thì Sở này cho biết chưa nhận được hồ sơ đất đai dự án mở rộng trường mầm non xã Tân Lãng.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.