Một số lưu ý về phong thủy khi bài trí sofa phòng khách

Theo phong thủy ứng dụng, bài trí sofa trong phòng khách cần được xem xét kĩ bằng kiến thức phong thủy. Dưới đây là một số những lưu ý căn bản mà gia chủ nên nhớ khi chăm sóc cho phòng khách ngôi nhà yêu quý của mình.

Sofa và ghế ngồi không chỉ yêu cầu phải có hình thức đẹp, mà điều quan trọng là chất lượng nhất định phải đảm bảo, tức phải chắc chắn, đặc biệt là sofa và ghế ngồi có lưng tựa cao thì càng phải chắc chắn, như vậy mới có cảm giác an toàn.

Sofa là một phần không thể thiếu trong phòng khách, hình thức và màu sắc của nó có thể làm cho không gian trong nhà đẹp hơn rất nhiều. Sofa vải màu nhã là sự lựa chọn tốt nhất trong phong thuỷ nhà ở, còn ghế ngồi nên chọn loại gỗ chắc là tốt nhất.

Ghế ngồi và sofa trong phòng khách là vật dụng được dùng để nghỉ ngơi, trò chuyện và tiếp khách, do vậy trong phong thuỷ nhà ở không được xem nhẹ vai trò của nó. Việc bài trí cũng cần được chú trọng, dưới đây là những điều cần lưu ý:

Phía sau ghế ngồi và sofa nên có chỗ tựa

Sau ghế sofa nên là bức tường vững chắc, không phải lo có người dòm ngó từ phía sau hoặc phải có lưng tựa cao, ngoài ra cũng cần chú trọng chất liệu của ghế và hoa văn trang trí. Ví dụ: ghế dùng trong hoàng cung trước đây đều có lưng tựa được làm bằng đá cẩm thạch thiên nhiên, hoa văn bên trên thường có cảnh sông núi.

Sofa thường thấp hơn ghế ngồi, tuy nhiên sofa đều có lưng tựa, nhưng yêu cầu lưng tựa phải kê sát tường. Nếu phía sau sofa là khoảng không thì vẫn được coi là thiếu kháo sơn (chỗ dựa). Nếu phía sau sofa là cửa chính hoặc lối đi thì càng tồi tệ, đó là điềm không tốt.

Sofa phải kê ở hướng cát của nhà ở

Ghế ngồi thường hay di chuyển, còn sofa là nơi để ngồi và ngủ khi cần nên có vị trí cố định. Nếu có thể kê ở hướng cát thì gia trạch sẽ được bình an.

Không nên để bể cá hoặc gương ở phía sau sofa

Sofa không chỉ phải đặt ở hướng cát, mà phía trước, phía sau, bên trái và bên phải của nó cũng cần hết sức lưu ý, đặc biệt là không được để bể cá. Vì bể cá có nước, mà phía sau sofa lại kỵ có nước, cũng có nghĩa là không nên để bánh xe phong thuỷ có nước ở phía sau sofa.

Ngoài ra, phía sau sofa không được có gương chiếu vào sau gáy. Vì gương có tác dụng phản xạ, do đó không được treo lung tung.

Phía trên sofa không được có đèn chiếu thẳng xuống

Hiện nay mọi người đều biết rằng, ngồi làm việc lâu dưới ánh đèn huỳnh quang thì đầu sẽ bị hói, đó là sự tổn hại có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn sự tổn hại theo quan điểm phong thuỷ thì không thể nhìn thấy được. Gọi là sát khí, như đèn tuýp treo trên trần nhà hoặc đèn pha lộ rõ bên ngoài, vì nó quá gần sofa nên khi chiếu thẳng xuống sẽ gây ra sự tổn thương vô hình cho con người, bởi vậy cần hết sức tránh. Do đó khi phía trên sofa có ánh đèn chiếu thẳng xuống có thể sẽ làm cho tinh thần luôn căng thẳng, đầu óc choáng váng, đứng ngồi không yên.

Phía trên sofa không được có xà ngang bắc qua

Sofa là nơi nghỉ ngơi của mọi người, nếu phía trên sofa có xà ngang bắc qua thì sẽ ảnh hưởng đến người ở, vì vậy cần hết sức tránh. Nếu không thể tránh được thì có thể để hai chậu trúc khai vận (trúc phú quý) dưới đất ở hai bên sofa hoặc trên tràng kỷ.

Sofa tuyệt đối không được đối diện với cửa chính

Phong thuỷ cho rằng điều này sẽ làm cho gia đình li tán, tài khí phát tán. Nếu gặp trường hợp này thì có thể di chuyển vị trí của sofa, nêu không còn chỗ nào để di chuyển thì chỉ còn cách đặt bình phong ở giữa, như vậy khí vào nhà từ cửa chính sẽ không lùa thẳng vào sofa. Tuy nhiên nếu sofa kê hướng về phía cửa phòng thì không có vấn đề gì, cũng không cần đặt bình phong để ngăn cách.

Không nên kê sofa thành một đường thẳng

Vị trí của sofa trong phòng khách rất quan trọng, giống như cửa khẩu chính của một quốc gia vậy, cửa khẩu đẹp tất có hai bên phụ trợ, còn chỗ lõm ở giữa là vị trí nạp khí trong phong thuỷ, nó vừa tàng phong, lại vừa tụ khí, vượng đinh vượng tài.

Nếu điều kiện không cho phép, tức hai bên sofa không có vật phụ trợ thì có thể kê một chiếc sofa khác ỗ vị trí “khứ thuỷ” để đón “thuỷ” từ ngoài cửa chảy vào, tạo thành cục tụ thuỷ, để phụ hợp với yêu cầu trong phong thuỷ.

(Theo Phong thủy gia đình)

Trả lời