Nhà cải tạo với vườn xanh trên mái

Nhà phố nằm trong khu quy hoạch có mật độ xây dựng cao, công trình ở Hà Nội được chủ nhà cải tạo lại với ý đồ cố gắng có những mảnh vườn xanh.

Công trình cũ ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) được cải tạo với những yêu cầu mới, chức năng mới. Ngôi nhà nằm trong khu quy hoạch và phải tuân theo các quy định về số tầng, chiều cao, hình thức. Khối nhà phía trước chỉ được xây một tầng. Nhiệm vụ của kiến trúc sư là tổ chức một hệ thống không gian mới đa chức năng: Kinh doanh, ở và văn phòng làm việc tại nhà.

Từ ngôi nhà cũ nhiều bất cập, thiếu nhiều tiện ích, KTS Đỗ Tử Đoàn đã đưa ra những giải pháp kiến trúc để tổ chức lại mặt bằng và không gian. Theo đó, tầng một bao gồm cả khối nhà phía trước được cho thuê kinh doanh. Lối đi lên nhà ở được nép vào một bên với bức tường lửng tạo cảm giác thông thoáng

Cầu thang đi lên trên nhà được thiết kế mở thoáng lộ thiên với tầm nhìn là các mảng xanh.

Không gian trên mái của khối tầng một nhô ra mặt đường được tận dụng thành một mảnh vườn với không gian xanh mướt. Đó cũng là chỗ nghỉ ngơi và thư giãn cho các thành viên trong gia đình.

Mảng xanh của sân vườn kết nối với lối vào nhà và phòng khách qua một khoảng sân nhỏ. Nhìn từ sân, có cảm giác vườn cây như ở tầng một chứ không phải là mảnh vườn treo.

Phòng khách với cửa kính lớn nhìn ra khu vườn.

Phòng khách được ngăn cách với phòng ăn bằng một lớp cửa. Chủ nhà là người làm kinh doanh và nhà ở cũng là nơi làm việc nên luôn có nhiều khách. Sự ngăn cách là cần thiết để đảm bảo riêng tư. Vì là công trình cải tạo nên khá nhiều đồ đạc nội thất được chủ nhà và kiến trúc sư cân nhắc giữ lại. Chiếc bàn nhỏ kế bên cửa vốn là bàn trang điểm nay trở thành bàn trang trí, tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Phòng ăn cũng là nơi sinh hoạt chung của gia đình được thiết kế hướng nội. Bộ bàn ghế ăn được tận dụng từ nhà cũ.

Phòng ngủ chính tiện nghi với khu thay quần áo và phòng vệ sinh kế bên.

Phòng ngủ của thành viên nhí, độc lập nhưng kế bên phòng ngủ của bố mẹ, ngăn cách bởi một vách cửa để bố mẹ tiện quan tâm và chăm sóc.

Kiến trúc sư thiết kế thêm một vườn treo nữa khá cầu kỳ với mặt nước và nhiều loại cây cỏ.

Vườn và hồ nước trên mái không chỉ làm đẹp mà có tác dụng chính là chống nóng hiệu quả cho phòng phía dưới.

Theo VnExpress.net

Trả lời