Nhà ống 5 x 12 nhiều sáng và gió

Tôi có mảnh đất 5m x12m trong khu đô thị, xin được KTS tư vấn giúp tôi thiết kế nhà ở sao cho tiếp nhận được nhiều ánh sáng.

Yêu cầu:

Tầng 1 : Phòng khách + gara xe ô tô + WC nhỏ nhưng làm sao để ngồi ở phòng khách không nhìn thấy cửa WC. Tầng 2 : Phòng ăn + phòng ngủ + WC cố gắng tạo giếng trời thoáng cho phòng ăn phía trong và phòng khách tầng 1. Tầng 3 : 2 phòng ngủ + WC, Tầng 4 : 1 phòng ngủ + 1 phòng thờ + WC và Tầng 5 sân phơi

Vì đất nhà tôi chỉ có 1 mặt thoáng xin KTS bố trí làm sao để các phòng đều có ánh sáng tự nhiên. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Mảnh đất của gia đình anh chị khá đẹp để bố trí không gian sống rất tiện nghi, phù hợp với nhu cầu của gia đình. Chúng tôi xin có 1 vài gợi ý như sau, hy vọng sẽ giúp anh chị được nhiều ý tưởng thích hợp:
Mảnh đất có mặt tiền chính rộng 5m, các mặt bên và phía sau đều giáp với các lô đất liền kề, vì vậy phải bố trí 1 khỏang giếng trời phía sau nhà để lấy ánh sáng và thông gió.
Tầng 1:
Không gian tầng 1, được bố trí thông suốt, tạo cảm giác thông thoáng cho toàn nhà. Đầu tiên là gara để ôtô, với chiều rộng cửa chính để xe ôtô vào phù hợp. Bên cạnh đó chúng tôi bố trí 1cửa 2 cánh nhỏ, giúp cho việc giao thông được linh hoạt hơn trong sử dụng, vì không phải lúc nào cũng cần thiết mở cửa chính để ôtô ra vào.
Chiều sâu của gara phải đảm bảo để được xe ôtô 7 chỗ tiêu chuẩn. Không gian tiếp theo được bố trí cầu thang ép sát vào bên hông nhà với hướng thang được đón khách từ ngòai vào, chân thang hơi bẻ cong mềm mại. Đây chính là điểm nhấn của ngôi nhà khi gia đình lắp đặt 1 cầu thang gỗ sang trọng, ấm cúng luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên thông thóang từ trên mái xuống.
Phòng khách được bố trí trong cùng, với không gian giếng trời thoáng gió mở phía sau, chúng tôi bố trí 1 tiểu cảnh tại vị trí này, gia đình sẽ có 1 phòng khách tràn ngập ánh sáng tự nhiên với cảm giác thư giãn dễ chịu khi sử dụng. Khu vệ sinh ở tầng 1 được bố trí gọn nhỏ bên dưới gầm cầu thang, tránh không bị nhìn thẳng cửa về khu vực tiếp khách, vừa tế nhị, kín đáo, và tiết kiệm diện tích.
Tầng 2:
Từ tầng 1, cầu thang dẫn thẳng lên không gian tầng 2, chúng tôi bố trí bếp kết hợp phòng ăn phía sau. Phòng ăn này lấy ánh sáng, thông thoáng từ giếng trời phía sau nhà, giúp cho gia chủ có thể thư thái ngắm nhìn được tiểu cảnh tại tầng 1 thật sinh động.
Phần nhà phía trước bố trí 1phòng ngủ với khu vệ sinh khép kín, tiện nghi và sang trọng. Khu vệ sinh này lấy ánh sáng và thông thóang trực tiếp từ mặt trước nhà nên luôn luôn khô thóang, sạch sẽ. Bên cạnh đó, chúng tôi bố trí 1 khu vệ sinh nhỏ phục vụ cho phòng bếp, vị trí vệ sinh này không gần kề vị trí ăn uống nên rất thuận tiện và tế nhị trong sử dụng.
Tầng 3:
Tầng 3 được bố trí 2 phòng ngủ và khu vệ sinh rộng rãi. Phòng ngủ phía sau lấy ánh sáng, thóang từ giếng trời. Phòng ngủ và vệ sinh phía trước lấy sáng và thông thóang trực tiếp từ mặt trước. Phòng vệ sinh này có thể bố trí rộng rãi để đặt được các thiết bị vệ sinh hiện đại, tiện nghi.
Tầng 4:
Tầng 4 bố trí 1phòng ngủ và vệ sinh phía trước, phòng thờ được bố trí phía sau vẫn đảm bảo ánh sáng thông thóang và sự tôn nghiêm vì được đặt xa khu vệ sinh.
Tầng 5:
Tầng 5 dành hòan tòan cho không gian sân vườn tiểu cảnh và sân phơi. Không gian này sẽ linh họat theo nhu cầu của gia chủ, nhưng theo ý kiến chúng tôi, sân phơi nên đặt phía sau, sân trước là khu vực để cây cảnh và bố trí bàn uống trà, tạo thêm cho ngôi nhà 1 không gian thư giãn lý tưởng .
Với cách bố trí này, tất cả các phòng sinh hoạt chính và khu vệ sinh chính đều đựơc thông thoáng, cầu thang trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng và gió vào ban ngày, mát dịu vào ban đêm. Gia đình có thể quan sát từ khỏang thông tầng xuống tiểu cảnh bên dưới với những mảng xanh của cây cỏ kết hợp với thác nước nhỏ, tạo cảm giác hoà quyện giữa thiên nhiên và không gian sống.
Hy vọng với cách bố trí của chúng tôi, sẽ giúp cho gia đình anh chị được nhiều điều bổ ích và phù hợp. Chúc gia đình sớm có một ngôi nhà như ý.

Trả lời