Nhà thông minh giúp sạc pin các thiết bị bằng sóng Wi-Fi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington, Seattle đã được trang bị những ngôi nhà với các thiết bị có thể chuyển đổi năng lượng trong tín hiệu Wi-Fi thành điện năng. Họ thực hiện bằng cách sử dụng máy nắn dòng nhằm nắm bắt tín hiệu dao động trong dòng dữ liệu và biến nó thành dòng điện một chiều trước khi tăng điện thế bằng công cụ biến đổi DC-DC. Năng lượng được sử dụng để cấp điện cho cảm biến nhiệt độ và camera có độ phân giải thấp.

Tương lai của công nghệ sạc di động là đây?

Tương lai của công nghệ sạc di động là đây?

Các nhà nghiên cứu cho biết, hệ thống này được thử nghiệm trong khoảng 24 giờ. Theo họ, khó khăn lớn nhất là phải cung cấp điện năng liên tục. Trong khi đó, bộ truyền phát Wi-Fi chỉ hoạt động khi có dữ liệu để gửi, có nghĩa là thiết bị chỉ nhận được điện năng khi có người sử dụng Internet. Nếu ngưng hoạt động quá lâu, các thiết bị có thể sẽ không nhận đủ điện năng cần thiết. Điều này dẫn tới giải pháp tạm thời là liên tục phát tín hiệu giả. Tuy nhiên, trong tương lai, việc này sẽ không còn quá khó khi có thể chế tạo một hệ thống với khả năng tự yêu cầu được nạp điện ngay khi có nhu cầu.

Có thể nói, một mạng lưới Wi-Fi phân phối điện năng độc lập có thể cấp điện cho mọi thiết bị trong nhà dường như vẫn còn khá xa vời. Tuy nhiên, mọi việc đều có thể khởi đầu từ việc nạp điện cho các bộ cảm biến nhỏ, đặc biệt trong các “căn hộ thông minh”.

Theo Gizmodo

Trả lời