Nhà vẫn thoáng mà không cần cửa sổ

Nhiều căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, thậm chí không có cửa sổ thì không thể đáp ứng các yếu tố đó. Có giải pháp nào giúp không gian nhà không cửa sổ thoáng mát?

Ở nước ta, lối kiến trúc phổ biến là nhà mặt phố, hẹp chiều ngang và dài theo chiều sâu, nó gây ra những bất lợi nhất định trong việc đảm bảo các yêu cầu về thông gió và chiếu sáng cho các không gian bên trong của căn nhà.|
Nhiều khi diện tích nhà nhỏ không thể mở giếng trời hay vì nhà nhiều tầng nên ánh sáng từ giếng trời không đủ ánh sáng cho các phòng bên dưới, do đó sẽ có những căn phòng trở nên tối và gây cảm giác khó chịu khi sử dụng. Có những mẹo nhỏ giúp những không gian như thế thoáng hơn, giúp bạn có một môi trường sống tối ưu.

1. Lúc dự định xây, sửa nhà

Hiểu được nhược điểm thiếu sáng do khu đất nhà mình gây ra, gia chủ cần ưu tiên các phòng ốc sáng sủa và thông thoáng nhất cho các không gian như phòng khách, phòng ngủ, khu vực đọc sách hay bếp… Những nơi thiếu sáng khác sẽ được bố trí các khu vực chức năng còn lại như phòng thư viện, phòng xem phim hay khu vệ sinh, kho… Điều này nên được thực hiện trong quá trình thiết kế để hạn chế những bất lợi do khu đất gây ra.

2. Đối với những căn phòng hiện là phòng ngủ hay phòng khách… mà ở đó không thể mở cửa sổ hay khó lấy ánh sáng tự nhiên thì có một số cách khắc phục sau:

– Lấy ánh sáng gián tiếp qua không gian khác. Có thể dùng các vách ngăn có tính chất mờ đục để lấy sáng, kết hợp với các ô chớp hay làm thông gió bên trên để tăng sự luân chuyển không khí. Cách này cần phải được làm một cách khéo léo để không ảnh hưởng tới sự riêng tư của các không gian khác như phòng tắm, phòng ngủ…

– Căn phòng không cửa sổ cũng có lợi điểm là bạn không phải bận tâm vị trí cửa sổ, gây khó bố trí đồ đạc trong một số trường hợp. Điều cần quan tâm ở đây là cách bài trí cho những căn phòng thế này phải đơn giản, thoáng và ít ngóc ngách. Bài trí phức tạp càng làm tăng cảm giác bức bối, tù túng.

– Đối với phòng khách, bạn có thể trang trí trên các bức tường bằng tranh ảnh gia đình hay các vật trang trí khác một cách trật tự, làm tăng sinh khí cho căn phòng. Hay phòng bếp không có cửa sổ thì bạn nên chọn vật liệu inox giúp khuếch tán ánh sáng và cho cảm giác sạch sẽ, gọn gàng…

– Điểm quan trọng giúp cho nhà/ phòng không cửa sổ trở nên sáng và dễ chịu hơn là sử dụng màu sắc cho tường trần hay chọn loại gạch lát sàn thích hợp. Nên chọn các gam màu sáng và ấm như trắng, kem, xám. Bên cạnh đó, bạn nên chọn loại đèn chiếu ánh sáng phù hợp với từng không gian. Ví dụ, bếp thì cần đèn sáng trắng hay phòng ngủ thì có thể sử dụng ánh sáng vàng.

3. Cách khắc phục nhược điểm căn phòng chật hẹp và thiếu sáng

– Bạn có thể dùng gương to ốp vào một mặt tường trong căn phòng giúp có cảm giác phòng rộng ra hơn.

– Bạn cũng có thể dùng những bức tranh lớn, tạo ảo giác về mặt thị giác. Bức tranh có thể mô phỏng hình khung cửa sổ hay hình ảnh thác nước, ngọn núi, bãi biển, dòng sông. Cảm giác trải nghiệm cũng giúp làm giảm cảm giác căng thẳng.

– Nếu được bạn cũng nên chọn một số cây kiểng nhỏ, có thể trồng trong điều kiện thiếu sáng, làm tăng cảm giác dễ chịu.

KTS Nguyễn Lê Thế Vinh
(Theo Đẹp/Thế giới gia đình)

Trả lời