Phòng thờ vẫn đặt được ở tầng một nếu bố trí hợp lý

Nhiều gia đình muốn đặt nơi thờ cúng ở tầng dưới cho ấm cúng, tiện đi lại nhưng sợ không hợp phong thủy.

Chị Nhiên (Hà Nội) có mảnh đất 45 m2, định xây nhà 3 tầng. Gia đình có bố mẹ đều đã hơn 80 tuổi.


Ảnh minh họa: Quang Dam.

Điểm duy nhất mà chị Nhiên còn băn khoăn là chỗ đặt bàn thờ. Chị muốn đặt phòng này ở tầng một để bố mẹ đi lại đỡ vất vả. Tuy nhiên, nhiều người nói chị nên bố trí như thông lệ, để khu thắp hương trên tầng cao nhất.

Theo KTS Phan Hải Hà, gia đình chị Nhiên hoàn toàn có thể bố trí không gian thờ cúng trang trọng ở tầng một.

Trong ngôi nhà truyền thống 3 hoặc 5 gian trước đây của người Việt, phòng thờ thường được nằm ở gian giữa cũng là chỗ tiếp khách, ngồi ăn. Không gian này không nằm tách biệt mà gắn liền với sinh hoạt của gia đình.

Hiện nay, cùng với việc xây nhà phố kiểu mới, phòng thờ được tách biệt hoàn toàn khỏi hoạt động chung của các thành viên. Cách bố trí này có nhiều ưu điểm như đảm bảo sự trang trọng, yên tĩnh cho nhà thờ. Việc thắp hương ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng trong một số dịp lễ tết cũng thuận lợi.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện từng gia đình, bạn không nhất thiết phải bố trí phòng thờ trên tầng cao nhất. Gia chủ có thể bố trí nơi thắp hương ở tầng một, trong phòng khách (nếu nhà chật) hoặc ở một phòng bên cạnh. Nhờ vậy, người cao tuổi trong nhà có thể dễ dàng thắp hương khói, người trẻ thường xuyên qua lại giúp phòng không bị lạnh lẽo.

Các điểm gia chủ cần chú ý khi bố trí phòng thờ ở tầng một:

– Phòng không được nằm cạnh hoặc dưới WC, bếp tầng 2. Nếu trên tầng là phòng ngủ thì giường và bàn thờ kê lệch vị trí.

– Phòng cần có cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân để có sự thông thoáng, hương khói không bị tụ lại.

– Bàn thờ nên đặt ở nơi kín gió, tránh xa cửa sổ để không động bát hương.

– Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, khiến gió lùa và người đứng thắp hương có tâm lý bất an, khó tập trung khi khấn vái.

– Phòng nên thiết kế tối giản, có thể bố trí một bộ bàn ghế để ngồi. Nội thất gỗ tông màu trầm, tranh ảnh trang trọng nên theo bộ. Chủ nhà thường xuyên dọn phòng gọn gàng, sạch sẽ.

Theo An Yên/VnExpress.net

Trả lời