Phong thủy bếp nấu ăn: Những điều nên, cấm kỵ trong nhà bếp

Phong thủy bếp nấu ăn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong phòng bếp, xoay quanh vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu: phong thủy bàn bếp, phong thủy bếp nhà vệ sinh, phong thủy cho bếp nấu, phong thủy đặt bàn thờ trong nhà bếp.

Phong thủy bàn bếp

Về cách chọn bàn bếp theo phong thủy:

  • Người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp.
  • Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip, tránh chọn bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.
  • Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần.
  • Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Theo phong thủy bếp nấu ăn, điều tối kỵ khi đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

Phong thủy bếp nấu

Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này, đặc biệt không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga gió không chỉ thổi tắt bếp ma mùi dầu, ga còn gây độc hại cho người. Nếu bạn đun bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ, người hít phải nhiều hơi này sẽ có hại cho sức khỏe.

Phong thủy cho bếp nấu còn chú trọng tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dụng mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát vì thuỷ kị hoả. Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó bạn nên đặt ít đồ để tạo không khí thoáng. Bạn cũng nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn. Hơn nữa, phòng bếp cần có đủ ánh sáng, do vậy bạn nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm là tốt nhất.

phong-thuy-bep-nau-an-bep-nau

Phong thủy bếp ăn còn một thành phần quan trọng không lém là hướng bếp: Tránh đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí. Nếu thiết kế nhà không thể thay đổi được thì có thể làm một vách ngăn che chắn.

Phong thủy cho bếp và nhà vệ sinh

Khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh cần lưu ý rất nhiều điểm như:

  • Xét về tính chất nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều khí xấu, nhà bếp lại mang nguồn năng lượng hỏa của gia đình, nhà vệ sinh mang nhiều vi khuẩn hai vị trí này không nên đặt đối diện nhau, sẽ làm mất cảm giác ngon miệng.
  • Nhà bếp nên đặt xa nhà vệ sinh một chút (nếu có thể).
  • Không nên thiết kế bếp và nhà vệ sinh chung nhau.

phong-thuy-bep-nau-an-nha-ve-sinh

Sau đây là cách hóa giải việc thiết kế phòng bếp và phòng vệ sinh đặt chung nhau:

Như đã nhắc ở trên, phong thủy bếp nấu ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy tổng thể của ngôi nhà, nên bạn cần phải chú trọng nhiều hơn. Để thiết kế hay sửa chữa nhà bếp, bạn nên nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn.