“Quận Long Biên sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo phường Giang Biên nếu các bến bãi, trạm bê tông Việt Anh tiếp tục hoạt động”

(Moitruong.net.vn) – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, Hà Nội với phóng viên Moitruong.net.vn về công tác chỉ đạo, xử lý các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông Việt Anh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại bãi Dâu và bãi Ủi mà Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã phản ánh trong các bài viết trước đó.

Cụ thể, ngày 26/6, trao đổi với PV Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống và bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống  trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, UBND quận Long Biên đã thành lập đoàn kiểm tra xuống kiểm tra xử lý các bến bãi tại khu vực bãi Dâu và bãi Ủi. Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện các bãi tập kết vật liệu xây dựng ở đây đều chất cao quá 2m nên đã yêu cầu các bãi này hạ thấp độ cao xuống dưới 2m. Đồng thời, yêu cầu di dời toàn bộ các thiết bị máy móc, phương tiện vận tải quá tải ra khỏi khu vực bến bãi. Sắp tới, trong tháng 7, quận Long Biên sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất các bến bãi, trạm trộn bê tông Việt Anh này để xử lý toàn bộ các vi phạm”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên làm việc với PV Moitruong.net.vn

Cũng theo ông Hà, về nguồn gốc đất mà các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông Việt Anh hoạt động nói trên đều là đất của các hộ dân cho các đơn vị này thuê lại. Trong đó, phần diện tích mà quận Long Biên quản lý là 5.9 ha; số diện tích còn lại 6.5ha là thuộc địa bàn xã Dương Hà (huyện Gia Lâm) quản lý. “Quận đã giao cho UBND phường Giang Biên quản lý ruộng đất bãi sông này yêu cầu các hộ dân phải sử dụng đất đúng mục đích được giao”, ông Hà nói.

Chưa hết, trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Long Biên, PV Moitruong.net.vn được biết hầu hết các bến bãi, đơn vị tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông Việt Anh đều chưa có đề án bảo vệ môi trường, chưa có giấy phép xả thải ra môi trường, không có kết quả quan trắc môi trường định kỳ, không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động nhưng thực tế công ty TNHH Việt Anh vẫn hoạt động bất chấp pháp luật

Giấy phép thì thiếu và không có, thế nhưng các cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, vẫn ngày ngày gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận địa phương bức xúc. Người dân địa phương cho rằng, nếu báo chí không vào cuộc, có khi nào các bến bãi, trạm trộn bê tông này vẫn “an toàn”, gây ô nhiễm môi trường hay không?

“UBND quận Long Biên đã giao cho UBND phường Giang Biên ra quyết định xử phạt và ra văn bản số 265 đóng cửa khẩu, dừng hoạt động trung chuyển, tập kết vật liệu tại các bến bãi trên từ ngày 22/5. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nhấn mạnh.

Trong buổi làm việc với UBND quận Long Biên, bà Đặng Thúy Vân –  Chủ tịch UBND phường Giang Biên cũng có mặt và cho biết: “Ngay sau khi báo chí đăng tải, ngày 22/5, phường đã xử lý các hộ vi phạm, đồng thời đóng cửa khẩu, chỉ để lại khoảng đường rất nhỏ cho xe máy, xe trọng tải nhỏ qua lại và dừng toàn bộ hoạt động của các bến bãi, trạm trộn bê tông Việt Anh nói trên. Trong thời hạn từ ngày ra quyết định đến hết ngày 30/6, nếu các cơ sở không chịu di chuyển thì đóng cửa khẩu hoàn toàn. Để tránh tình trạng các cơ sở này lén lút hoạt động, phường đã cử người đến kiểm tra hàng ngày và không phát hiện vi phạm”.

Mặc dù UBND phường Giang Biên đã lập Barie tại cửa khẩu đường 9, nhưng không hiểu sao Barie lại được mở như thế này? (ảnh chụp ngày 15/6/2018) 

Khi phóng viên đặt câu hỏi, với những hình ảnh và Clip mà phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận tại cửa khẩu đường 9 những ngày vừa qua cho thấy các xe chở vật liệu xây dựng vẫn hoạt động ra vào bình thường, việc chặn cửa khẩu có mang tính chất “lấy lệ” hay không? bà Vân đối đáp và cho rằng: “những hình ảnh đó có từ lâu rồi”.

Vậy bà Vân có thường xuyên cùng cán bộ đứng để chốt chặn các phương tiện vận chuyển VLXD hay không, và bà căn cứ vào đâu mà cho rằng những hình ảnh, Clip của phóng viên Moitruong.net.vn là có từ lâu? Trong khi đó, qua những hình ảnh, Clip đều ghi rõ thời gian, ngày tháng, năm.

Về vấn đề này, phóng viên Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng các bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông Việt Anh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.