Sở Xây dựng Bắc Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng

Sở Xây dựng Bắc Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng

(Xây dựng) – Ngày 21/4, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958 – 29/4/2018). Tới dự có Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà.


Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân chiến trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Cao Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Cao Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng ôn lại lịch sử truyền thống ngành Xây dựng Bắc Ninh.

Sau 20 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, bộ mặt đô thị khang trang theo hướng hiện đại, nhiều chỉ tiêu trong lĩnh vực xây dựng đạt mức cao so với bình quân cả nước.

Trên bước đường phát triển của tỉnh có sự đóng góp to lớn của ngành Xây dựng. Bộ khung về quy hoạch toàn tỉnh từng bước được hình thành. Đến nay, 100% diện tích đất tự nhiên được phủ kín quy hoạch xây dựng, từ quy hoạch vùng tỉnh đến các đô thị, công nghiệp, quy hoạch xã nông thôn mới, trong đó đô thị lõi được quy hoạch với quy mô phát triển thành đô thị loại I.

Các đô thị phát triển mạnh cả về quy mô và tốc độ, hệ thống đô thị được mở rộng với diện tích khoảng 205km2 (tăng gần 10 lần so với năm 1997), gần 64 khu đô thị và hơn 200 khu nhà ở với tổng diện tích khoảng 6.700ha, nhiều khu đã và đang được xây dựng, đưa vào sử dụng.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị được tập trung đầu tư, từng bước đồng bộ và hiện đại. Khi tái lập tỉnh, hệ thống hạ tầng manh mún, nhỏ bé, đến nay, có gần 500km đường đô thị, đồng bộ về cấp, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng cho 5 đồng chí đã có nhiều đóng góp cho ngành Xây dựng.

Hệ thống công trình văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao, trung tâm thương mại… cũng được đầu tư lớn. 100% bệnh viện các huyện, thị xã, thành phố được nâng cấp theo hướng hiện đại; 87% các trường học từ mầm non đến THPT được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc gia.

Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm trong 60 năm bề dày truyền thống của ngành Xây dựng Việt Nam, ngành Xây dựng Bắc Ninh tự hào về đội ngũ và những thành tích đạt được, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển chung của ngành Xây dựng, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh, của đất nước.

Tới dự và chúc mừng những thành quả mà ngành Xây dựng Bắc Ninh đạt được, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định: Ngành Xây dựng Bắc Ninh đạt nhiều kết quả. Công tác quy hoạch xây dựng được chú trọng sớm, hệ thống hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư. Đặc thù của Bắc Ninh là đô thị công nghiệp, đến nay 16 khu công nghiệp, 30 cụm công nghiệp đã được quy hoạch, trong đó 11 khu hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%. Công tác phát triển nhà ở được đẩy mạnh, nhất là Chương trình phát triển nhà ở xã hội. Chương trình hỗ trợ hộ nghèo ở nông thôn về nhà ở năm 2010 dẫn đầu cả nước với thành tích xây dựng hơn 2.000 căn nhà, về đích sớm 2 năm so với kế hoạch quốc gia…


Ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Với những kết quả đạt được, ông Hùng bày tỏ tin tưởng, ngành Xây dựng Bắc Ninh sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng và thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành Xây dựng Bắc Ninh đã đạt được.

Chỉ trong 7 năm TP Bắc Ninh từ đô thị loại 3 được công nhận là đô thị loại 2 và chỉ trong 3 năm từ đô thị loại 2 lên loại 1.

“Với những thành tích đạt được ngành Xây dựng Bắc Ninh đã khẳng định được vai trò, vị thế, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, trước mắt là phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, ngành Xây dựng Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch, đẩy mạnh cải cách hành chính từ sắp xếp tinh gọn bộ máy đến đơn giản hóa và rút gọn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động xây dựng; nâng cao chất lượng các sản phẩm xây dựng từ quy hoạch, thiết kế, thi công đến quản lý không gian kiến trúc cảnh quan để thành phố vừa hiện đại, vừa gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa độc đáo…

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng như lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cho tập thể, cá nhân.

Bộ Xây dựng tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng cho 5 đồng chí đã có nhiều đóng góp cho ngành Xây dựng.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Cao Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Tập thể Sở Xây dựng Bắc Ninh và cá nhân ông Nguyễn Tiến Tài – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen cho tập thể và các cá nhân xuất sắc.

Công trình Cung Quy hoạch Kiến trúc Bắc Ninh cũng vinh dự đạt Công trình Chất lượng cao Quốc gia và chứng nhận công trình xanh.

Hữu Mạnh