Sức mua trên thị trường vật liệu xây dựng khá chậm

Từ đầu năm đến nay, nhu cầu xây dựng không cao nên sức mua các mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) khá chậm, dù giá cả vẫn ổn định. Đó chính là nhận định của đại diện các công ty, cửa hàng kinh doanh VLXD.

Qua tìm hiểu thực tế tại các cửa hàng kinh doanh VLXD trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có thể thấy, sức mua mặt hàng này từ đầu năm đến nay khá chậm. Theo đại diện Công ty Gạch tuynel Tân Thịnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mức bán ra từ đầu năm đến nay của Công ty giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái; hy vọng sẽ tăng lên từ nay đến cuối năm do nhu cầu xây, sửa nhà của người dân tăng lên. Bên cạnh sức mua không tăng, việc kinh doanh mặt hàng này hiện còn gặp khó khăn nữa là do cạnh tranh nhiều hơn; thị trường VLXD lại phụ thuộc vào bất động sản, trong khi thị trường bất động sản hiện chưa nhiều khởi sắc.

Các đơn hàng đang được Công ty Gạch Tuynel Tân Thịnh hoàn thành

Chị Nguyễn Thị Hằng, Công ty TNHH MTV Kim Cương chuyên kinh doanh VLXD cho biết, do nhu cầu mua bán không cao nên giá cả các mặt hàng vẫn ổn định, không tăng giá như những tháng đầu năm 2014. Riêng đối với gạch men, nhu cầu sử dụng có khá hơn nhưng giá cũng rất cạnh tranh, bảo đảm quyền lợi tốt nhất đối với người tiêu dùng.

Theo đại diện các cửa hàng VLXD, hiện sức tiêu thụ sản phẩm VLXD giảm từ 15-20% so với cùng kỳ năm 2013 và giảm từ 5-10% so với đầu năm 2014. Về giá cả, hiện các loại gạch xây dựng tuynel giá từ 750-800 đồng/viên; gạch lót nền loại 50×50 giá từ 100.000-130.000 đồng/m2; ngói lợp từ 10.000-16.000 đồng/viên tùy loại… Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện có giá khoảng 6 triệu đồng đến trên 10 triệu đồng/bộ đối với loại Plasma; vòi rửa chén giá từ 385.000 đồng đến trên 1,7 triệu đồng đồng/bộ… Giá cả khá ổn định nhưng trong thời điểm kinh tế còn khó khăn, việc mua sắm được người tiêu dùng cân nhắc, lựa chọn và nhiều người có tâm lý chờ hàng khuyến mãi, giảm giá.

Công ty CP Thép Việt Đức đang đưa ra thị trường các sản phẩm.

Dân gian có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, những tháng mùa khô sẽ là thời điểm thuận lợi để thị trường VLXD trên cả nước có sự bứt phá mạnh mẽ và thực sự khởi sắc đặc biệt là xi măng, sắt, thép… Tại Công ty CP Thép Việt Đức, tính đến thời điểm này công ty đã cung cấp ra thị trường trên 250 nghìn tấn thép các loại, giảm so với cùng kỳ năm trước từ 5-15%.

Bằng những biện pháp tích cực hơn nữa hy vọng rằng, thị trường VLXD nói riêng và nền kinh tế nói chung sẽ có thể phục hồi nhanh chóng.

(Theo Xây dựng)

Trả lời