TẠO KHÔNG GIAN XANH CHO NHÀ PHỐ

Kiến Trúc đô thị ngày càng quan tâm nhiều hơn tới không gian xanh trong thiết kế và trang trí cảnh quan, sau những giờ làm việc căng thẳng, trải qua nhiều km đường về ồn ào khói bụi, ai cũng muồn được trở về sống trong một không gian tươi mát, đầy màu xan

Không gian xanh trở nên quan trọng hợp trong thiết kế và trang trí nội thất trong những năm gần đây, và thực sự để tạo được một không gian xanh lý tường thì hoàn toàn không dễ dàng gì. Với một không gian vừa đủ cho sinh hoạt bạn cần hết sức khéo léo mới có thể đưa không gian xanh vào cuộc sống của mình. Ngoài ra việc hiểu hơn về các loại cây cảnh mới có thể duy trì cho không gian xanh của mình luôn tươi đẹp và chăm sóc chúng tốt hơn. Các bước sau đây sẽ giúp bạn thiết kế không gia xanh cho riêng mình.

1. Lập kế hoạch cho không gian xanh của mình
Kế hoạch luôn là công việc đầu tiên đảm bảo cho bạn có thể thực hiện việc xây dựng không gian xanh thành công và tiết kiệm chi phí nhất. Một bản quy hoạch rõ ràng của bạn cần chỉ ra các vị trí sẽ đặt cây xanh, tiểu cảnh,… và bạn cũng cần xác định rõ các loại cây phù hợp để đưa vào những vị trí đó. Hãy đặt ra một vài câu hỏi về đặc điểm sống của cây xanh bạn chọn có phù hợp với gia đình mình không? Bạn có bao nhiêu thời gian để chăm sóc chúng? Yếu tố anh sáng và nước rất quan trong với cây xanh và do đó bạn nên lựa chọn kỹ? Bạn có bao nhiêu không gian để sử dụng cho cây cảnh? Một điều nữa nên tìm hiểu về yếu tố phong thủy về các loại cây để yên tâm hơn.
Tham khảo một số mô hình trên internet để chắc chắn rằng kế hoạch của bạn sẽ ổn khi triển khai. Việc tiếp theo là bắt tay vào làm ngay khi đã có được quy hoạch của mình. Một kinh nghiệm nhỏ là nếu bạn không triển khai ngay thì khó có thể thực hiện được.

2.Xác định rõ vị trí và diện tích sử dụng

Đây là một công việc đồi hỏi sự sáng tạo và khiếu trang trí, không phải cứ đặt thật nhiều cây xanh và ở khắp nơi là bạn sẽ có một “không gian xanh” nếu làm vậy đôi khi mọi người sẽ lầm tưởng bạn đang chuyển qua kinh doanh vườn cảnh. Hãy khóe léo sử dụng những vị trí như cầu thang, banlcon nhà, các góc nhỏ trống trải để đưa cây xanh, không nên sử dụng cây quá lớn sẽ cản tầm mắt như thế bạn chỉ có “Xanh” chứ không có “Không gian”. Hay đơn giản trong trang trí và tinh tế đến mức có thể, hay chú ý đến những chất liệu đơn giản gần gũi với cuộc sống như vỏ chai, giỏ thừa để tận dụng chúng, nó sẽ mang lại hiệu quả đặc biệt cho bạn.

3. Chuẩn bị sàn nhà

Trước khi quyết định gieo những mầm cây đầu tiên thì bạn cần phải chắc chắn mặt sàn ở khu vực dự định trồng cây bởi vì chất liệu sàn có ảnh hưởng khá nhiều đến việc bạn nên trồng cây gì. Lấy ví dụ với loại sàn gỗ bạn cần phải làm hệ thống thoát nước thật tốt, điều này để tránh nước bị ngấm vào làm ảnh hưởng đến kết cấu sàn, còn với sàn gạch thì chỉ cần một hệ thống thoát nước có sẵn là đủ.

4. Học cách chăm sóc cây

Đây là công việc dễ khiến bạn nản lòng nhất, không phải những không gian xanh tự nhiên mà có, tạo ra nó đã khó nhưng duy trì nó còn khó hơn nhiều. Bạn cần dành một khoảng thời gian nhất định cho nó mỗi ngày, kèm theo đó phải hiểu về các loại cây bạn trong để chăm sóc nó phù hợp.

Cây cảnh trồng trong nhà không cần quá nhiều nước, bên bạn phải có chế độ dinh dường phù hợp cho cây xanh, kèm theo đó là chu kỳ phơi nắng để đảm bảo cây của bạn vẫn được quang hợp.

Không nên sử dụng hóa chất độc hại khi cây bị sâu bệnh, trên thực thế có khá nhiều các loại thuốc sinh học có thể sử dụng an toàn cho sức khỏe con người mà vẫn giúp cây trị bệnh, bạn nên tìm mua chúng.