Thái Nguyên: Quy hoạch chồng quy hoạch tại dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa?

GiadinhNet – Mặc dù Dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xác định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Thái Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 278/2005/QĐ-TTg ngày 2/11/2005 nhưng không hiểu vì lý do gì dự án này lại được UBND TP. Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết từ đầu năm 2011 và kéo theo đó là những quyết định khó hiểu của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thời gian vừa qua, Báo Gia đình và Xã hội tiếp nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Quang Trung, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên về nhiều dấu hiệu khuất tất xung quanh dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa (thuộc địa phận phường Quang Trung).

Qua quá trình tìm hiểu, PV được biết dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa có quy mô 30.178m2 là dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán và cho thuê, được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư số 17121000073 ngày 11/12/2009.

Quy hoạch chi tiết dự án được UBND TP. Thái Nguyên phê duyệt tại quyết định số 1818/QĐ-UBND ngày 1/3/2011. Và tới ngày 15/9/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2332/QĐ-UBND phê duyệt dự án này và giao Công ty cổ phần Hải Đăng làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án lên tới hơn 125 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư bao gồm các hệ thống cơ sở hạ tầng khu dân cư và các công trình công cộng khu cây xanh, nhà văn hóa… góp phần tạo không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực dân cư đã được quy hoạch nói riêng và cho cả thành phố Thái Nguyên nói chung.

Phối cảnh Dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa. Ảnh: Tư liệu

Dự án sẽ xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu dân cư gồm các hạng mục: San nền, đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, điện chiếu sáng nội bộ, xây dựng phần móng và phần thô các nhà phân lô liền kề, nhà văn hóa và hệ thống cây xanh cảnh quan, trên cơ sở quy hoạch được duyệt.

Theo ghi nhận thực tế của PV, những hạng mục cơ bản như: Đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước, hệ thống điện và chiếu sáng nội bộ đã được chủ đầu tư hoàn thiện. Đất đã được phân lô và bán cho người dân. Nhiều căn nhà đã mọc lên. Tuy nhiên, điều đáng nói, trên phần diện tích đã được phân lô, người dân tùy hứng xây dựng có vẻ như không tuân theo một quy chuẩn nào.

Do dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt nằm trong diện nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội nên ngày 29/4/2016, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND phê duyệt giá đất để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư dự án trên. Theo đó, đối với đất nông nghiệp, giá đền bù khoảng hơn 400.000 đồng/m2.

Nhưng trên thực tế, theo lời một nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần Hải Đăng thì mức giá hiện tại nếu muốn sở hữu một lô đất tại dự án đồi Yên Ngựa là 16 triệu đồng/1m2.

Ở một khía cạnh khác, tại công văn số 538/BXD-PTĐT của Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 28/3/2016 cho hay, căn cứ hồ sơ dự án, quy hoạch sử dụng đất của dự án (đồi Yên Ngựa – PV) không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 278/2005/QĐ-TTg ngày 2/11/2005 (dự án thuộc khu vực đất trường học).

Tuy nhiên, chức năng sử dụng đất của khu vực này đã được điều chỉnh, cập nhật tại đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Một góc dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa (phường Quang Trung, TP Thái Nguyên). Ảnh: X.Thắng

Một góc dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa (phường Quang Trung, TP Thái Nguyên). Ảnh: X.Thắng

Và theo tìm hiểu của PV, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 2486/QĐ-TTg ngày 20/12/2016.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là, tại sao Dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 278/2005/QĐ-TTg ngày 2/11/2005 (dự án thuộc khu vực đất trường học) lại được UBND TP. Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011? Và tại sao UBND tỉnh Thái Nguyên lại ban hành hàng loạt quyết định chấp thuận cho dự án trên được triển khai?.


Đã hơn nửa tháng trôi qua kể từ ngày PV để lại nội dung làm việc, Công ty cổ phần Hải Đăng vẫn không có bất cứ phản hồi nào. Ảnh: X.Thắng

Đã hơn nửa tháng trôi qua kể từ ngày PV để lại nội dung làm việc, Công ty cổ phần Hải Đăng vẫn không có bất cứ phản hồi nào. Ảnh: X.Thắng

Nhằm làm rõ những khúc mắc liên quan tới dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa, ngày 7/6/2018, PV đã trực tiếp tới trụ sở Công ty cổ phần Hải Đăng (thuộc địa phận phường Quang Trung, TP. Thái Nguyên) để liên hệ công tác.

Sau khi tiếp nhận nội dung PV liên hệ, một cán bộ công ty này tên Lan Anh cho biết sẽ về báo cáo lãnh đạo và phản hồi. Tuy nhiên đã hơn nửa tháng trôi qua, PV vẫn không nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía Công ty cổ phần Hải Đăng.

Về phía UBND TP. Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên, PV cũng đã tới liên hệ công tác nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Thắng