Yên Dũng – Bắc Giang: Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng khai thác đất sét trái phép

(TN&MT) – Sau khi Báo TN&MT phản ánh về tình trạng người dân ở xã Yên Lư, huyện Yên Dũng lợi dụng cải tạo ao để khai thác đất sét trái phép. Mới đây, Sở TN&MT Bắc Giang đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng kiểm tra, làm rõ và truy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Yên Lư trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Trước tình trạng 1 số hộ dân lợi dụng cải tạo ao nuôi trồng thủy sản để khai thác đất sét bán ra ngoài hoặc bán cho lò gạch trên địa bàn huyện Yên Dũng như Báo TN&MT đã phản ánh. Ngày 12/06/2018, Sở TN&MT Bắc Giang đã có Văn bản số 1367/TNMT-TNKS đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đất sét trái phép trên địa bàn xã Yên Lư.

Theo đó, Sở TN&MT Bắc Giang đề nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng chỉ đạo phòng TN&MT huyện, Công an huyện và UBND xã Yên Lư kiểm tra, xử lý tình trạng lợi dụng cải tạo ao nuôi trồng thủy sản để khai thác đất sét trái phép; cương quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định nếu tái diễn (xử lý vi phạm hành chính với tình tiết tăng nặng, tịch thu phương tiện, thiết bị máy móc phục vụ khai thác).

Văn bản đề nghị Chủ tịch huyện Yên Dũng kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Yên Lư khi để khai thác khoáng sản trái phép xảy ra trên địa bàn

Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Yên Lư trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép kéo dài mặc dù trước đó đã được Sở TN&MT kiểm tra, phát hiện, nhắc nhở nhưng cấp ủy, chính quyền xã Yên Lư không có biện pháp xử lý dứt điểm các vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn theo thẩm quyền.

Liên quan tới công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, ngày 27/12/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 4549/UBND-TN yêu cầu các huyện, TP phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác, vận chuyển khoảng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tái vi phạm.

Kết quả thực hiện các nội dung trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và gửi Sở TN&MT trước ngày 20/6 để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Trước đó, như Báo TN&MT đã phản ánh về trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Thái Học ở thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư đã lợi dụng cải tạo ao nuôi trồng thủy sản để khai thác hàng trăm, hàng nghìn m3 đất sét. Số đất sét này sau đó được tập kết tại cửa nhà ông Học và khả năng sẽ bán dần cho các lò gạch trên địa bàn.

IMG 7666
Việc khai thác đất sét diễn ra ngang nhiên nhưng chính quyền xã Yên Lư thiếu kiên quyết xử lý, ngăn chặn

Theo tìm hiểu của PV, hộ gia đình ông Học đã mua đất hai lúa của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tý. Lấy danh nghĩa nạo vét, đắp bờ để cải tạo ao nhưng thực chất hộ ông Học đã múc sâu vào đất nông nghiệp khoảng 2 sào. Để che mắt cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, hộ gia đình ông Học không chở đất sét đi ngay mà dùng một xe tải nhỏ chở về trước cửa nhà, sau đó mới bán đi.

Việc khai thác đất sét đã diễn ra khá lâu, những hố to đã được múc đất rộng hàng trăm mét, sâu vài mét ở quanh khu vực nhà ông Học. Đất được chở đi bằng những chiếc xe tải lớn, gần khu vực cũng là nơi chứa đất sét, được dồn thành đống lớn, có trữ lượng hàng trăm, hàng nghìn m3.

Tình trạng lợi dụng cải tạo ao để khai thác đất sét khiến người dân địa phương rất bức xúc. Không những vậy, người dân nơi đây còn bức xúc hơn khi hàng ngày rất nhiều xe ô tô trọng tải lớn chở đất cày nát cả tuyến đường đê khiến cho mặt đê toàn những thùng vũng, gập ghềnh ô trâu, ổ bò.

Trả lời PV, ông Nguyễn Ngọc Thước – Chủ tịch UBND xã Yên Lư thừa nhận là hộ ông Học đã tự ý cải tạo ao khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Kỳ lạ hơn, ông Thước còn “biện hộ” cho việc cải tạo ao để lấy đất sét nhà ông Học là lấy đất để đắp bờ ao chứ không phải lấy để bán ra ngoài (?).

IMG 7665
Liệu có “lợi ích nhóm” khi để người dân khai thác đất sét bán ra ngoài hay không?

Khi PV “truy” tiếp về việc ông Học tập kết hàng trăm, hàng nghìn m3 đất sét tại nhà thì vị này phân trần đã cử cán bộ xã xuống canh 24/24 để giám sát số đất sét này.

Trước đó, ngày 22/05, UBND xã Yên Lư đã ra QĐ số 58/QĐ-UBND xã về việc thành lập tổ tuần tra, xử lý ATGT đối với xe công nông, xe tự chế vi phạm tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn xã. Theo đó, lực lượng công an xã được huy động từ ngày 23/05 tới 08/06/2018 với mục đích ngăn chặn tình trạng đào bới đất sét trên địa bàn.

Báo TNMT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng – Vi Hải