Thiết kế và trang trí nội thất cho ngôi nhà hướng Tây

Ngôi nhà có mặt bằng 70m2, hướng Tây nên để chống nóng, kiến trúc sư đã tạo ra hệ lam như một lớp vỏ bọc cho công trình và trồng thêm cây.

Công việc thiết kế và trang trí nội thất của kiến trúc sư và cộng sự được bắt đầu từ phần thô của ngôi nhà. Do nhà hướng Tây nên KTS tạo ra hệ lam như một lớp vỏ bọc cho công trình. Hệ lam chạy suốt 2/3 bề rộng mặt tiền, có thể linh động đóng mở, vừa có tác dụng che nắng chiều vừa như lớp bảo vệ cho khung phía trong. Vào buổi tối, gia chủ có thể mở cửa đón gió mà vẫn yên tâm, khi cần thoáng mặt tiền thì hệ lam này có thể mở vuông góc 90 độ.

Hệ lam bao bọc để chống nóng cho nhà hướng Tây 
Hệ lam bao bọc để chống nóng cho nhà hướng Tây

Một số mảng tường ngăn phòng của nhà cũ được giải phóng, tạo không gian mở và thông suốt từ sân vườn trước nhà – tiền sảnh – phòng khách – phòng ăn – sân sau. Phong cách chủ đạo trong việc thiết kế kiến trúc và trang trí là những hình khối đơn giản và những hình thức lam trang trí theo phương dọc và ngang.

Phong cách chủ đạo trong ngôi nhà hướng Tây này là những hình khối đơn giản và những hình thức lam trang trí 
Phong cách chủ đạo trong ngôi nhà hướng Tây này là những hình khối đơn giản và những hình thức lam trang trí

Điểm nhấn trang trí ở tầng 1 là mảng gỗ được tạo hình ấn tượng. Chủ nhà rất tâm đắc với mảng trang trí này: “Chúng tôi không cần mua thêm tranh ảnh hay đồ trang trí gì, mảng gỗ này là đủ rồi”.

Điểm nhấn trang trí ở tầng 1 của ngôi nhà hướng Tây là mảng gỗ được tạo hình ấn tượng 
Điểm nhấn trang trí ở tầng 1 của ngôi nhà hướng Tây là mảng gỗ được tạo hình ấn tượng
Ngôi nhà hướng Tây có mặt bằng gần 70m2 (mặt tiền 6m).  
Ngôi nhà hướng Tây có mặt bằng gần 70m2 (mặt tiền 6m). Màu sắc chủ đạo công trình là trắng – đen và màu của gỗ sồi.
Không gian bếp và bàn ăn trong nhà hướng Tây thoáng đãng nhờ cửa kính lớn cùng lớp rèm trắng nhẹ nhàng 
Không gian bếp và bàn ăn trong nhà hướng Tây thoáng đãng nhờ cửa kính lớn cùng lớp rèm trắng nhẹ nhàng.
Tầng 2 của nhà hướng Tây bao gồm hai phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung là nơi học tập, vui chơi của hai cậu con trai 
Tầng 2 của nhà hướng Tây bao gồm hai phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung là nơi học tập, vui chơi của hai cậu con trai (14 tuổi và 9 tuổi).
Nội thất đơn giản và gọn gàng của phòng ngủ dành cho hai cậu con trai đi cùng tông màu và cách thiết kế chung của cả ngôi nhà hướng Tây 
Nội thất đơn giản và gọn gàng của phòng ngủ dành cho hai cậu con trai đi cùng tông màu và cách thiết kế chung của cả ngôi nhà hướng Tây.
Tầng 3 nhà hướng Tây là phòng ngủ lớn, phòng làm việc, khu vực tủ đồ, WC 
Tầng 3 nhà hướng Tây là phòng ngủ lớn, phòng làm việc, khu vực tủ đồ, WC. Ấn tượng khi bước vào phòng ngủ là tấm bình phong gỗ trắng với các chi tiết hoa văn cách điệu.
o định hình từ nhà cũ, phòng ngủ và WC của nhà hướng Tây nằm trong diện tích 5x6 m 
Do định hình từ nhà cũ, phòng ngủ và WC của nhà hướng Tây nằm trong diện tích 5×6 m. KTS muốn phòng ngủ và phòng làm việc phải lớn hơn nên dành trọn diện tích 5×6 m cho không gian này. Phần WC và tủ đồ được cơi nới từ một phần diện tích dành cho sân phơi.
Cầu thang của nhà hướngT ây tuy hẹp nhưng đã giảm cảm giác chật chội nhờ phần tường trắng và vách kính 
Cầu thang của nhà hướngT ây tuy hẹp nhưng đã giảm cảm giác chật chội nhờ phần tường trắng và vách kính.
Tiểu cảnh đẹp trong nhà hướng Tây 
Tiểu cảnh đẹp trong nhà hướng Tây
Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà hướng Tây 
Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà hướng Tây

Sau khi bàn giao ngôi nhà được một tháng, kiến trúc sư thiết kế có dịp trở lại thăm gia chủ và cảm thấy vui vẻ và thích thú khi cảm nhận được nhịp sống của một gia đình trẻ với tổ ấm mới cùng tiếng dương cầm của cậu con trai chủ nhà, màu sắc ấm áp của gỗ, tiếng nước chảy róc rách của thác nước nhỏ phía sau nhà, sắc màu của những khóm hoa tiền sảnh.

(Theo Báo Pháp luật & Xã hội/Vnexpress)

Trả lời