Tiêu thụ kính năng lượng mặt trời giảm trong những năm qua

Ứng dụng năng lượng mặt trời cho kính phẳng là tương đối nhỏ trong thị trường (thấp hơn 5%) so với các thị trường kính phẳng cho lĩnh vực xây dựng, kính cho ô tô và kính vận tải. Trong thực tế, tỷ lệ này đã giảm trong những năm gần đây.

Không giống như các thị trường kính phẳng khác như kính xây dựng, kính dùng cho ô tô và kính vận tải (kính dùng cho máy bay, xe lửa, tàu các loại), thị trường kính năng lượng mặt trời thực sự rộng lớn. Điều này được giải thích bởi thực tế là tất cả các nước phát triển và đang phát triển nhanh như Trung Quốc đang phát triển một ngành công nghiệp kính mô-đun năng lượng mặt trời. Các công ty lắp ráp các mô-đun kính năng lượng mặt trời có xu hướng đặt kính từ các thị trường địa phương của họ. Tuy nhiên các mô-đun có thể vận chuyển dễ dàng trên toàn thế giới trước khi đến với người lập trình sử dụng, trái ngược với các lĩnh vực kính xây dựng, kính ô tô, nơi khoảng cách giao hàng là ngắn hơn phụ thuộc vào yêu cầu chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng.

Cách đây một vài năm, thị trường kính năng lượng mặt trời đã gia tăng mạnh và được dự kiến sẽ phát triển bền vững hơn 10% so với khối lượng kính phẳng vào năm 2015. Vào thời điểm đó, các khoản đầu tư đáng kể tại các nước có ngành công nghiệp kính phát triển ở Châu Âu được đầu tư cho việc lắp đặt dành riêng cho khuôn mẫu kính nổi để phục vụ sản xuất kính ứng dụng năng lượng mặt trời.

Những kỳ vọng này không may đã không xảy ra và thị trường hoàn toàn bị đảo ngược. Nguyên nhân trước hết là do sự phát triển trong các thiết bị năng lượng mặt trời bị chậm lại bởi ảnh hưởng kép của cuộc khủng hoảng kinh tế và việc thu hẹp dần các chương trình hỗ trợ quốc gia cho việc đầu tư. Ngoài ra, các thị trường kính năng lượng mặt trời Châu Âu (cả mô-đun và kính) đã được hoàn toàn thực hiện thay thế bằng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời và kính năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã bán sản phẩm của họ với giá thấp hơn nhiều so với các đối tác châu Âu, nếu không nói là bán phá giá. Như một hệ quả của những điều kiện thị trường, nhiều nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời châu Âu đã dẫn đến phá sản và buộc đóng cửa các dây chuyền kính phẳng dành riêng cho các sản phẩm năng lượng mặt trời.

Những cáo buộc về hành vi thương mại không công bằng đối với các dây chuyền giá trị đã dẫn đến bốn khiếu nại chống bán phá giá và chống trợ cấp riêng biệt của các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời châu Âu trong cả lĩnh vực kính và các mô-đun. Kết quả của cuộc điều tra sơ bộ về việc Trung Quốc bán phá giá các sản phẩm kính năng lượng mặt trời đã dẫn đến sự ra đời của thuế tạm thời đang được thực hiện tại các nước Châu Âu.

Các thông số kỹ thuật đối với kính năng lượng mặt trời đòi hỏi các nhà sản xuất kính phải thực hiện nghiêm ngặt. Do hàm lượng công nghệ cao của các mô-đun năng lượng mặt trời, độ tin cậy sẽ là chìa khóa cho các nhà sản xuất này. Do đó, sản phẩm kính đặc biệt cho các ứng dụng phải đáp ứng được thông số kỹ thuật rất nghiêm ngặt của các khách hàng. Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời yêu cầu cao về vấn đề đó và nhờ độ bền và độ tin cậy vốn có của sản phẩm kính cũng như kinh nghiệm của họ trong ngành công nghiệp ô tô, các nhà sản xuất kính có thể tự tin phát triển sản phẩm chất lượng cao.

Để đảm tính trung thực trong các thị trường, các nhà sản xuất kính đã sẵn sàng tuân thủ thực hiện theo các tiêu chuẩn tiên tiến phù hợp ở cả châu Âu và quốc tế cho sản phẩm kính trong việc ứng dụng năng lượng mặt trời khi sản xuất. Độ truyền sáng cao, tái sử dụng tốt, độ bền, độ tin cậy, độ chuẩn xác trong phản chiếu ánh sáng là những yêu cầu không thể thiếu của kính năng lượng mặt trời.

(Theo Xây dựng)

Trả lời