Tokyo xây dựng tháp gỗ cao 350m

Chi phí 5,6 tỷ USD để xây dựng dự án W350 cao 70 tầng đắt gấp hai lần xây một cao ốc thông thường. Một cao ốc dự kiến xây dựng tại Tokyo, sẽ trở thành toà tháp gỗ cao nhất thế giới.

Công ty đồ gỗ Sumitomo Forestry đang đề xuất xây dựng một toà tháp 70 tầng cao 350m, để kỷ niệm sinh nhật Tokyo lần thứ 350 vào năm 2041.
Chính phủ Nhật từ lâu đã quảng bá lợi thế của các buyn-đinh bằng gỗ, và hồi năm 2010 đã thông qua luật yêu cầu dùng gỗ xây dựng các buyn-đinh dân dụng từ ba tầng trở xuống. Sumitomo Forestry cho rằng, cao ốc mới mang tên dự án W350 là một điển hình cho “sự phát triển đô thị thân thiện với con người”, với kiến trúc cao hơn làm bằng gỗ và phủ xanh “là cho các đô thị như các khu rừng”.
Cao ốc sẽ chủ yếu bằng gỗ với chỉ 10% thép. Bộ khung trong gồm cột, đà, kiềng – được làm bằng hai chất liệu hỗn hợp – có tính đến hoạt động động đất thường xảy ra.
Công ty kiến trúc Nikken Sekkei ở Tokyo sẽ tham gia thiết kế. Cấu trúc nội thất với 450.000m2 không gian sàn sẽ được làm hoàn toàn bằng gỗ. Bản vẽ cho thấy các căn hộ, văn phòng và cửa tiệm đầy ánh sáng.
Ban công ngoại thất bốn phía của toà nhà sẽ tạo điều kiện cho việc trải rộng cây xanh từ mặt đất lên các tầng đỉnh, góp phần vào hệ đa dạng sinh thái đô thị. Ước tính toà nhà sẽ tiêu hao tổng cộng 185.000m3 gỗ.