Tra cứu cách sử dụng kích thước lỗ ban đo bàn thờ MỚI năm 2018

1. Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban:

Các kích thước của các loại bàn thờ nói chung cần quan tâm là chiều rộng, chiều sâu,chiều cao của bàn thờ. Thông thường thì kích thước của bàn thờ treo tường được chọn theo các cung đẹp mang ý nghĩa CÁT LỢI cho chủ nhà theo thước lỗ bàn như: ĐẠI CÁT, TÀI VƯỢNG, TIẾN BẢO, QUÝ TỬ, PHÚ QUÍ, … đó như là một lời cầu khẩn được chủ nhà thông qua vật dụng nội thất thờ cúng muốn gửi gấm đến thế giơi tâm linh xa xôi với mong muốn là được bảo hộ về mặt SỨC KHỎE, GIA ĐÌNH, CÔNG VIỆC gặp nhiều thuận lợi. Những kích thước lỗ ban làm bàn thờ thường gặp, ý nghĩa và cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ:

Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

a. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu là 480mm mang nghĩa HỶ SỰ rộng 810mm mang nghĩa TÀI VƯỢNG:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt một bát hương cở nhỏ. Bàn thờ treo tường thì kích thước là 480x810mm là loại bàn thờ treo tường phù hợp với loại hình không gian thờ cúng nhỏ được thiết kế dành riêng nhưng gia chủ có nhu cầu bố trí một bát hương và bày các đồ lễ khác đi kèm trên bàn thờ nhưng không được quá nhiều. Về ưu điểm thì nhỏ gọn phù hợp với không gian nhỏ, nhược điểm là kích thước nhỏ nên bày trí đồ thờ hoặc là đồ cúng sẽ bị hạn chế.

b. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 480mm HỶ SỰ rộng 880mm mang nghĩa TIẾN BẢO:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt một bát hương cở nhỏ, bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880mm là loại bàn thờ treo phổ biến phù hợp với hầu hết các loại hình không gian và được thiết kế dành riêng cho những gia chủ có nhu cầu bố trí đặt 1 bát hương, bày các đồ lễ khác đi kèm trên bàn thờ. Đặc biệt là trong các không gian chung cư có diện tích nhỏ hẹp thì bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880mm là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ cúng gia đình mình. Diện tích không gian phù hợp cho không gian nhỏ dưới 25m2.

c. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 495mm mang nghĩa TÁI VƯỢNG rộng 950mm cũng mang nghĩa TÁI VƯỢNG:

Đây là mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt 1 bát hương, bàn thờ treo tường với kích thước nói trên là loại bàn thờ treo tường được thiết kế cho không gian không quá rộng rãi nhưng gia chủ lại có nhu cầu bày 1 bát hương mong muốn đảm bảo rộng rãi cho việc bày trí đồ lễ khác trên bàn thờ. Diện tích không gian phù hợp cho bàn thờ này 25m2.

d. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 560mm mang nghĩa TÀI VƯỢNG 950mm mang nghĩa TÀI VƯỢNG:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt 3 bát hương cở trung, bàn thờ treo tường kích thước 560 x 950 mm là loại bàn thờ treo được thiết kế cho những không gian không quá rộng rãi nhưng chủ nhà có nhu cầu bày 3 bát hương và các đồ lễ khác vừa phải trên bàn thờ. Bàn thờ treo tường với kích thước là 560 x 950 mm là loại bàn thờ treo đặt 3 bát có kích thước nhỏ gọn nhất, tỉ lệ chiều dài chiều rộng chiều cao hợp lý nhất và có thể bày trí được ở những không gian chật chội hay rộng rãi. Diện tích không gian phù hợp cho phòng rộng tương đối là từ 25-30m2 chúng ta có thể sử dụng bàn thờ này.

e. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 610mm TÀI LỘC rộng 1070mm QUÍ TỬ:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt 3 bát hương cỡ đại có nghĩa là bàn thờ to. Ban thờ treo tường với kích thước nói trên là mẫu bàn thờ được thiết kế cho những không gian thờ cúng tương đối rộng rãi, với kích thước này thì bàn thờ không quá to để đựng 3 bát hương còn có các vật dụng thờ cúng cần thiết như lư hương, chân nến, mâm ngũ ngũ, bình hoa và có trọng lượng vừa phải để có thể đảm bảo đủ độ chất chắn khi thi công treo tường, diện tích không gian phù hợp loại bàn thờ này là 30m2

Ngoài ra thì thước lỗ ban bàn thờ cỡ đại đặt 3 bát hương có thể tham khảo thêm kích thước: sâu 610mm mang nghĩa TÀI LỘC rộng 1270mm mang nghĩa TIẾN BẢO.

Trên đây là những lưu ý cách đặt bàn thờ như thế nào để chuẩn phong thủy và rước tài lộc về các kích thước của từng loại không gian sẽ có thước lỗ ban bàn thờ riêng.

2. Vị trí đặt bàn thờ:

kich-thuoc-lo-ban-ban-tho-2

Vị trí đặt bàn thờ theo thước lỗ ban

Với người Việt vị trí đặt bàn thờ trong nhà là nơi thờ cúng tổ tiên, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong thủy và tâm linh của đa số dân Việt chúng ta. Trong mỗi gia đình, không thể thiếu không gian dành cho việc đặt ban thờ. Không gian thờ cúng trong nhà cần phải được bài trí trang nghiêm sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên đã khuất. Và chúng ta những lưu ý với không gian và vị trị đặt bàn thờ gia tiên theo thước lỗ ban như sau:

Nơi đặt bàn thờ cần phải là nơi trang nghiêm sạch sẽ không đặt gần nhà vệ sinh không đặt trong bếp hoặc là bàn thờ phải đặt đủ cao để không va đụng tới, không đặt trên tủ quần áo hoặc bên trên là bàn thờ bên dưới là tủ chứa đồ đạc. Bởi vậy khi hàng ngày nếu như chúng ta sử dụng thì đồ đạc dưới tủ sẽ làm động tới bàn thờ bát hương, người xưa cho rằng chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng của một gia đình là cũng có thể biết được chủ nhà có tấm lòng và thành kính với tổ tiên hay không? Đó là những gợi ý cho những không gian và vị trí đặt bàn thờ cùng với kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban ở trên cần xem xét kết hợp sao cho phù hợp nhất theo chuẩn thước lỗ ban cho bàn thờ.

Bàn thờ vừa mang tính là vật dụng nội thất vừa mang tính phong thủy tâm linh nên với nhiều người kích thước lỗ ban bàn thờ rất được coi trọng, nó đóng vai trò rất lớn để gửi gấm những mong muốn, cầu nguyện và tâm kính của gia chủ để đến được với thế giới tâm linh mang đến TÀI LỘC AN KHANG SỨC KHỎE cho gia chủ.

3. Chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban:

Thông thường đối với những gia đình có nhà riêng và có thiết kế tường cao thì nên đặt bàn thờ cách mặt sàn nhà khoảng từ 2 mét rưỡi đến 3 mét. Bởi vì đặt bàn thờ càng cao thì càng thể hiện sự tôn trọng, thoáng, và sạch sẽ. Đối với những bàn thờ treo tường đặt cách mặt sàn cao như vậy thì nên đóng hoặc mua thêm một chiếc ghế có hai bậc để khi thắp hương hay cúng vái thì trèo lên ghế mới có thể thắp hương được.

kich-thuoc-lo-ban-ban-tho-treo-tuong-1

Chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban

Ngược lại, đối với những ngôi nhà có trần thấp hoặc các căn hộ chung cư do thiết kế chiều cao các tầng tương đối thấp vì thế nên đặt lên cao, thông thường là cách trần nhà khoảng 70cm đến 1m. Không nên đặt thấp quá vì sẽ thiếu sự tôn kính, còn đặt cao quá thì sẽ vướng trần nhà và có thể làm đen màu sơn của trần và thiếu tính thẩm mỹ.

Ở đây chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban tùy theo chiều cao căn phòng nhưng lưu ý phải đặt bàn thờ cao hơn cửa là được, cửa đây chính là cửa ra vào của nhà của bạn.

Trên đây là kích thước lỗ ban bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ, chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy – một kinh nghiệm cổ truyền quí báu được nghiên cứu từ xa xưa tìm ra các kích thước đo đạc tốt nhất cho nhà, cửa, bàn thờ, bếp, giường ngủ, … Trong cuộc sống, họa phúc không ai có thể lường trước được nên việc ứng dụng THƯỚC LỖ BAN vào các vật dụng , nhà cửa để tránh bớt tai ương – rủi ro, rước chuyện phúc lành và may mắn là điều ai cũng mong muốn.