Vẻ Đẹp Độc Đáo Của Những Công Trình Kiến Trúc Lấy Cảm Hứng Từ… Bong Bóng

Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu các công trình kiến trúc phá bỏ đi hình dáng vuông thành sắc cạnh truyền thống, và thay vào đó là một thiết kế “không tưởng” lấy cảm hứng từ những bong bóng nước?

Dự án “Vườn địa đàng”

Trong ảnh chính là những ngôi nhà kính thuộc dự án “Vườn địa đàng” của một doanh nhân có tên là Tim Smit. Quần thể công trình này được xây dựng chủ yếu bằng nhựa và khung thép, lấy cảm hứng từ các chùm bọt bong bóng xà phòng. Hiện tại, những nhà kính khổng lồ có hình dáng đặc biệt này đang được sử dụng làm nơi nuôi trồng các loại thực vật, có nguồn gốc từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia – Trung Quốc

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia được xây dựng với mục đích phục vụ cho các môn thể thao dưới nước, trong sự kiện “Thế vận hội Mùa hè 2008” diễn ra ở Trung Quốc. Đây là một công trình được đánh giá cao về khả năng kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính thực dụng và sự phá cách trong thiết kế.

Cụ thể, kết cấu hình hộp của trung tâm thi đấu này sẽ tối ưu hóa không gian sử dụng. Trong khi đó, lớp hoa văn hình bong bóng bao phủ bên ngoài sẽ phản ánh một cách hết sức chân thực và độc đáo về công năng của tòa nhà.

Oil Bubble- Trung Quốc

Lấy cảm hứng từ hình ảnh giọt dầu nhỏ lên mặt phẳng, các kiến trúc sư đã tạo nên một công trình nghệ thuật bằng thép không gỉ thực sự ấn tượng tại thị trấn Karamay Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, đây là một “bản sao” của “The Bean”- một công trình nghệ thuật vốn rất nổi tiếng ở công viên Millenium, Chicago.

Palais Bulles- Pháp

Palais Bulles (tạm dịch: cung điện bong bóng) được thiết kế bởi kiến trúc sư Antti Lovag và chính thức hoàn thành vào năm 1989. Ban đầu, công trình có hình dáng như hàng chục chiếc bong bóng kết lại với nhau này là tư dinh của nhà tư bản công nghiệp Pierre Bernard. Sau khi tỷ phú này qua đời năm 1991, nhà thiết thời trang lừng danh Pierre Cardin đã trở thành chủ sở hữu hữu mới của ngôi nhà cho đến khi nó được ông rao bán vào năm 2015.

Nhà hát lớn quốc gia- Trung Quốc

Nhà hát lớn quốc gia là một công trình kiến trúc đặc sắc của thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Paul Andreu. Xét về kết cấu tổng thể, tòa nhà này là một mái vòm hình elip khổng lồ được làm từ titanium và kính đặt trên một mặt hồ nhân tạo.

Tuy được lấy cảm hứng từ bong bóng nước nhưng người dân Trung Quốc lại thường gọi công trình này là “Quả trứng” hay “Ốc đảo pha lê”. Một điểm đặc biệt nữa của Nhà hát lớn quốc gia là lối vào của nó không nằm trên mặt đất mà ở dưới nước.

Nhà kính Neptuna- Thụy Điển

Neptuna là một công trình công cộng đặc biệt ở Thụy Điển. Với mục đích ban đầu là tạo ra một không gian có khí hậu nhiệt đới giữa tiết trời lạnh giá của vùng đất Bắc Âu, các kiến trúc sư đã ứng dụng triệt để hiệu ứng nhà kính để đi đến hình dáng bóng nước khác lạ của công trình.