Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, tiếp tục thi công Dự án Trung tâm lễ hội Tây Thiên

(Vanhien.vn) Dự án Trung tâm lễ hội Tây Thiên tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có tổng mức đầu tư được duyệt trên 100 tỷ đồng với quy mô khoảng 20,9ha gồm các hạng mục: Đường giao thông, hồ cảnh quan, hệ thống cấp thoát nước đồng bộ, hệ thống cây xanh, chòi nghỉ. Đến nay, sau gần 10 năm triển khai, dự án vẫn chưa thể hoàn thành do huyện Tam Đảo chưa giải phóng được mặt bằng đối với 2,25ha hạng mục đường giao thông và các khu vực còn lại.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung vào cuộc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án Trung tâm lễ hội Tây Thiên

Trước những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nghe báo và chỉ đạo quyết liệt khâu giải phóng mặt bằng. Đầu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Trì đã trực tiếp đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trung tâm lễ hội Tây Thiên tại xã Đại Đình. Dự án này còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng, dẫn đến việc thi công để hoàn thành dự án vẫn còn chậm so với tiến độ đề ra.

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh đang triển khai trên địa bàn huyện Tam Đảo có vai trò quan trọng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và du lịch của huyện Tam Đảo nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Vì vậy, huyện Tam Đảo cần tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai tích cực hiệu quả phương án giải phóng mặt bằng. Đối với những hộ dân tạo lập tài sản trên đất trước và sau khi có thông báo thu hồi đất, tỉnh sẽ nghiên cứu hỗ trợ mức tối đa theo quy định, hộ nào cố tình vi phạm, không bàn giao mặt bằng, cần xử lý theo quy định của pháp luật.

Ban giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp tích cực với các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể nơi được hưởng lợi từ dự án đầu tư, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của nhà nước trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Việc bồi thường giải phóng mặt bằng, Dự án Trung tâm lễ hội Tây Thiên kéo dài từ năm 2009 – nay và tiến hành nhiều lần. Việc bảo vệ hiện trường chưa quyết liệt khiến nhiều hộ đã xây dựng các công trình dân dụng, tạo lập tài sản trái phép dẫn đến khó khăn trong công tác kiểm đếm đền bù.

Hầu hết các hộ dân chưa phối hợp, với tâm lý trông chờ cơ chế hỗ trợ các tài sản này. Mặc dù dự án đã được tỉnh bố trí trên 80% vốn ngân sách và gần đây, UBND tỉnh đã 2 lần có văn bản thông báo yêu cầu UBND huyện Tam Đảo có giải pháp cụ thể hoàn thành giải phóng phần diện tích vướng mặt bằng, bàn giao để đơn vị thi công có thể tổ chức triển khai thi công một cách đồng bộ. Tuy nhiên, sau cả 2 thông báo trên, UBND huyện Tam Đảo chưa giải phóng thêm được phần diện tích nào.

Trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, dự án xây dựng Khu công viên cây xanh thuộc giai đoạn 2 Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên được khởi công tháng 11/2016 và dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện Tam Đảo mới bàn giao cho Sở Xây dựng 6,4/11,67ha diện tích, bằng 54%. Trong đó, phần diện tích đã bàn giao nằm rải rác trong phạm vi của dự án nên không thể thi công đồng bộ các hạng mục và nhiều người dân gây khó khăn, không cho thi công tại các vị trí đã bàn giao. Ngoài ra, hiện còn 12 hộ có tài sản tạo lập sau khi thông báo thu hồi đất. Chưa kể trong quá trình giải phóng mặt bằng, dự án này có nhiều vi phạm nên Công an huyện Tam Đảo đã khởi tố vụ án, vì thế việc giải phóng mặt bằng không được thực hiện trong một thời gian dài và chưa bàn giao thêm được các vị trí khác và dự án vẫn “ì ạch”.